Tạo điều kiện để người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Thời gian qua, với những giải pháp chỉ đạo, quan tâm, động viên kịp thời của các cấp Công đoàn quận Tây Hồ đã khích lệ được sức sáng tạo của người lao động, đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của quận và Thủ đô. Các sáng kiến của đoàn viên, công nhân lao động được áp dụng vào công tác và sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần làm lợi cho doanh nghiệp, đơn vị.
Tạo cơ hội cho người lao động huyện Ứng Hòa sớm có việc làm, ổn định đời sống Người lao động được hưởng những khoản trợ cấp nào khi bị tai nạn lao động? Phấn đấu thu nhập bình quân của người lao động trong hợp tác xã đạt 60 triệu đồng/năm

Thời gian qua, hoạt động Công đoàn của quận Tây Hồ đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, LĐLĐ quận đã tổ chức phát động các phong trào thi đua với nội dung thiết thực, hình thức đổi mới, sát với thực tế cơ sở để tuyên truyền, vận động khích lệ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động hăng hái tham gia. Trong đó nổi bật là các phong trào thi đua: “Lao động giỏi”; “Lao động sáng tạo”; “Công nhân giỏi”; “Sáng kiến, sáng tạo”,…

Tạo điều kiện để người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo
Đoàn viên, người lao động quận Tây Hồ có sáng kiến, sáng tạo được trao khen thưởng nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024.

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2023, quận Tây Hồ có 1.628 sáng kiến được công nhận ở các cấp; 2.478 Công nhân giỏi được công nhận ở cơ sở; LĐLĐ quận biểu dương 140 Công nhân giỏi cấp quận, 7 Công nhân giỏi được Thành phố khen thưởng. Năm 2024, nhân dịp Tháng Công nhân, LĐLĐ quận khen thưởng 31 Công nhân giỏi; 57 đoàn viên, người lao động có nhiều sáng kiến sáng tạo.

Qua các phong trào thi đua do Công đoàn phát động đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, say mê lao động, sáng tạo. Các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo mà các đơn vị, cá nhân thực hiện đều xuất phát từ thực tiễn trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh,… Từ cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất lao động, đổi mới công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động cho đến cải tiến quy trình làm việc, cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả dây chuyền sản xuất. Các sáng kiến của đoàn viên, công nhân lao động được áp dụng vào công tác và sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỉ đồng.

Điển hình, đoàn viên Vi Văn Đô (Công ty TNHH Medlatec Tây Hồ) với sáng kiến chuyển đổi in kết quả X-quang, siêu âm trên giấy in Kansai để thay thế việc in phim Xquang, in ảnh siêu âm truyền thống. Sáng kiến được áp dụng từ đầu năm 2023 đến nay đã đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

Trước đây, với hình thức trả kết quả chẩn đoán hình truyền thống là phim nhựa với số lượng 1- 5 tờ phim giá thành 15 - 35 nghìn đồng/tờ phim, để khắc phục tình trạng trên, đoàn viên Vi Văn Đô đã đưa ra giải pháp tích hợp ảnh key bệnh lý trên tờ kết quả và in trên giấy Kansai gửi tới khách hàng. Với kích thước tương tự khổ A4, khách hàng có thế tra cứu kết quả chẩn đoán hình ảnh qua mã QR trên tờ phiếu kết quả; kết quả được lưu trên website, thời gian lưu từ 5 - 10 năm rất thuận tiện cho việc lưu trữ và hội chẩn liên bệnh viện.

Tạo điều kiện để người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo
Sáng kiến quy trình phân luồng khách hàng đến khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Medlatec Tây Hồ giúp giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh.

Sáng kiến trên đã giúp đem lại hiệu quả kinh tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường bởi với đặc thù kích thước nhỏ gọn và tiện lợi khách hàng không phải mang theo với số lượng và khối lượng phim cồng kềnh mỗi khi đi khám bệnh. Đồng thời, với vật liệu là giấy có nguồn gốc hữu cơ có thể tái chế, dễ dàng phân hủy qua đó làm giảm ô nhiễm môi trường.

Không chỉ vậy, sáng kiến đã đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, chi phí mua phim, giấy in ảnh siêu âm và bao đựng phim năm 2022 là 530 triệu đồng, sau khi triển khai theo sáng kiến mới chi phi mua giấy Kansai (thay thế cho 3 vật tư tiêu hao trên) năm 2023 là 170 triệu đồng. Với sáng kiến chuyển đổi in kết quả X-quang, Siêu âm trên giấy in Kansai đã giúp Công ty giảm chi phí vật tư, tiết kiệm được từ 300 - 350 triệu đồng.

“Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, sáng kiến được triển khai đã mang đến trải nghiệm dịch vụ chẩn đoán hình ảnh mới dành cho khách hàng tại phòng khám; giúp làm giảm số lượng chất thải nhựa ra môi trường; tiết kiệm chi phí tiêu hao hàng ngày; hướng đến sự tiện lợi của khách hàng trong công tác khám chữa bệnh và tái khám sau điều trị. Hình ảnh đẹp, trực quan khi khách hàng và bác sĩ lâm sàng nhìn vào đều dễ hiểu và không khó khăn trong việc tìm vị trí tổn thương”, anh Vi Văn Đô (đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Medlatec Tây Hồ) khẳng định.

Tương tự, thấu hiểu sự vất vả của người dân khi phải đợi chờ để đăng ký khám bệnh, cùng đó là sự vất vả của cán bộ, nhân viên, anh Đỗ Văn Khôi, điều dưỡng trưởng Phòng Lâm sàng Công ty TNHH Medlatec Tây Hồ đã nghiên cứu khắc phục những hạn chế, tìm ra giải pháp phù hợp. Anh đưa ra sáng kiến quy trình phân luồng khách hàng đến khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Medlatec Tây Hồ. Sáng kiến được triển khai nhằm giúp phân loại nhanh chóng các đối tượng khách hàng đến khám tại phòng khám; xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu; giảm thiểu thời gian chờ và ùn ứ tại vị trí tiếp đón qua đó làm tăng sự hài lòng của khách hàng khi đến sử dụng dịch vụ của phòng khám.

Còn rất nhiều tấm gương tiêu biểu cho phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” của các cấp Công đoàn quận Tây Hồ, để nâng cao chất lượng và hiệu quả các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn quận tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua với phương châm hướng mạnh về cơ sở...

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

iHanoi - Cầu nối giúp chính quyền và người dân Thủ đô gần nhau hơn

iHanoi - Cầu nối giúp chính quyền và người dân Thủ đô gần nhau hơn

(LĐTĐ) Đơn giản, dễ truy cập, nhiều tiện ích thông minh… đó là chia sẻ của nhiều người dân Thủ đô sau khi cài đặt và trải nghiệm ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”, đồng thời kỳ vọng, ứng dụng này sẽ trở thành cầu nối hữu ích giúp chính quyền và người dân Hà Nội đến gần nhau hơn.
Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024

Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024

(LĐTĐ) Prime Day 2024 là sự kiện mua sắm lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử các mùa Prime Day, theo Amazon, trong suốt 48 giờ sự kiện, các thành viên Prime trên toàn cầu đã tiết kiệm được hàng tỷ USD nhờ các ưu đãi trong mọi danh mục sản phẩm mua sắm; đây là doanh số kỷ lục và số lượng sản phẩm bán ra trong hai ngày vượt qua tất cả các sự kiện Prime Day trước đó.
Gia đình Trịnh Văn Quyết sẽ dùng toàn bộ tài sản để khắc phục hậu quả

Gia đình Trịnh Văn Quyết sẽ dùng toàn bộ tài sản để khắc phục hậu quả

(LĐTĐ) Chiều 23/7, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC) và 49 bị cáo khác trong vụ án lừa đảo và thao túng thị trường chứng khoán tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi. Trả lời tại Tòa bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ bị cáo Quyết) đồng ý dùng các tài sản chung đang bị kê biên để khắc phục hậu quả vụ án cho chồng.
Mùa bão

Mùa bão

(LĐTĐ) Mùa bão mang đến sự lo lắng và chênh vênh, nhưng qua thử thách, giá trị của sự kiên cường và vẻ đẹp sau cơn bão được hiển lộ. Những ngày mưa bão giúp khám phá sức mạnh nội tâm, yêu thiên nhiên, và tìm thấy sự bình yên thực sự.
Cử hành nghi lễ cầu nguyện cho cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cử hành nghi lễ cầu nguyện cho cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Trong niềm kính trọng và tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sáng 23/7, hơn 1.500 tăng ni đang tham gia an cư kiết hạ tại 18 trường hạ thuộc Giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã trang nghiêm cử hành nghi lễ cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cán bộ, công nhân viên EVNHANOI tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

Cán bộ, công nhân viên EVNHANOI tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

(LĐTĐ) Thấm nhuần đạo lý, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa và dành tất cả tình thương yêu cho các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Doanh nghiệp Thủ đô và “cơ hội vàng” từ các Hiệp định FTA

Doanh nghiệp Thủ đô và “cơ hội vàng” từ các Hiệp định FTA

(LĐTĐ) Với 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết với các nước, đây được xem là “cơ hội vàng” cho những doanh nghiệp xuất khẩu cả nước nói chung và Thủ đô nói riêng bứt phá, tuy nhiên, làm sao để tận dụng triệt để các cơ hội mà FTA mang lại, đó là câu hỏi không chỉ của riêng đối với các doanh nghiệp.

Tin khác

Quyền và lợi ích khi người lao động vào tổ chức Công đoàn

Quyền và lợi ích khi người lao động vào tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân nhấn mạnh, người lao động khi tham gia vào tổ chức Công đoàn được yêu cầu công đoàn đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng khi bị xâm phạm. Bên cạnh đó, được công đoàn tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí pháp luật về lao động, công đoàn.
Chuyển đổi số để chăm lo tốt hơn

Chuyển đổi số để chăm lo tốt hơn

(LĐTĐ) Không nằm ngoài xu thế chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đang nỗ lực tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, đột phá dựa trên nền tảng công nghệ số. Để chuyển đổi số đạt hiệu quả, nguồn lực con người đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, mỗi đoàn viên, người lao động cần sử dụng thành thạo công nghệ thông tin cũng như có những nhận thức đúng đắn về chuyển đổi số.
Công đoàn chung tay xây dựng nông thôn mới

Công đoàn chung tay xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), những năm qua, Công đoàn cấp xã trên địa bàn Thủ đô đã tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương, đời sống người dân ấm no, sung túc.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; qua đó khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn cũng như sự tin yêu, gắn bó của đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn.
LĐLĐ quận Hoàng Mai: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Hoàng Mai: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Kế thừa truyền thống vẻ vang của Công đoàn Việt Nam, ngay từ những ngày đầu thành lập, Công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Hoàng Mai đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quận. Cùng với đó, LĐLĐ quận đã thực hiện rất tốt chức năng, nhiệm vụ, trở thành chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động.
Công đoàn các KCN&CX Hà Nội: Khẳng định vai trò, vị thế

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội: Khẳng định vai trò, vị thế

(LĐTĐ) Hạnh phúc, tự hào, là cảm xúc của các đồng chí đoàn viên Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội khi nói về tổ chức Công đoàn của mình. Cũng như đoàn viên, những người làm công tác Công đoàn các KCN&CX Hà Nội luôn tự hào được hết mình phục vụ đoàn viên, người lao động (NLĐ) và hạnh phúc khi đoàn viên của mình có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.
Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các nhiệm vụ

Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Cụ thể hóa chủ đề công tác năm 2024 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên “Năm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; hướng hoạt động về cơ sở, lấy đoàn viên làm trung tâm của hoạt động”, 6 tháng đầu năm, LĐLĐ quận Long Biên đã triển khai đồng bộ, sáng tạo và toàn diện các nhiệm vụ theo kế hoạch, qua đó phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Ấn tượng chuỗi hoạt động “Tháng Công đoàn quận Đống Đa”

Ấn tượng chuỗi hoạt động “Tháng Công đoàn quận Đống Đa”

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), các cấp Công đoàn quận Đống Đa triển khai tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở về người lao động (NLĐ). Đặc biệt trong tháng 7 này - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận triển khai tổ chức chùm 12 hoạt động thiết thực, ý nghĩa, để lại nhiều dấu ấn trong đoàn viên, NLĐ, qua đó khơi dậy niềm tự hào trong mỗi đoàn viên, NLĐ về tổ chức Công đoàn của mình.
Tô thắm thêm truyền thống của Thủ đô văn hiến

Tô thắm thêm truyền thống của Thủ đô văn hiến

(LĐTĐ) Năm học vừa qua, một trong những kết quả nổi bật của ngành Giáo dục Thủ đô là nâng cao năng lực đội ngũ nhà giáo, người lao động. Theo đó, Công đoàn đã tổ chức, phối hợp triển khai các nội dung xây dựng cơ quan, đơn vị, trường học đạt chuẩn văn hóa, tạo chuyển biến tích cực về văn hóa học đường. Đáng chú ý, Công đoàn trong các cơ sở giáo dục đã phối hợp xây dựng và triển khai hiệu quả quy tắc ứng xử văn hóa, với nhiều giải pháp tích cực, sáng tạo; góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thân thiện trong nhà trường.
Đồng hành với doanh nghiệp chăm lo đời sống đoàn viên

Đồng hành với doanh nghiệp chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Không chỉ đồng hành với doanh nghiệp, vận động đoàn viên, người lao động (NLĐ) ra sức thi đua, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị còn luôn quan tâm đến đoàn viên, NLĐ bằng các hoạt động thiết thực, với phương châm “Chăm lo, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, NLĐ”.
Xem thêm
Phiên bản di động