M
09:13 | 10/04/2018

Xã hội liêm chính

- Sau cái chuyện “con voi chui lỗ kim” ở khu du lịch Tràng An, với sự xuất hiện của hàng loạt công trình đồ sộ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, mà đến khi hoàn thành, chính quyền và các ngành chức năng mới…phát hiện. ..

xa hoi liem chinh Giá mà được như vậy!
xa hoi liem chinh Tôn vinh lòng tốt

- Nay lại đến chuyện gì bác?

- Đấy chuyện vận chuyển mấy cái cây gọi là “quái thủ” ấy. Rõ là quá khổ, quá tải…mà sao lại chui lọt hàng chục trạm kiểm soát giao thông của hàng loạt tỉnh? Vậy chả lại là chuyện “con voi…lỗ kim” à?

- Chuyện này em nghe nói Thủ tướng đã chỉ đạo kiểm tra xem có chuyện “bảo kê” hay “bôi trơn” gì không như dư luận đang đặt câu hỏi. Và Cục CSGT đã thành lập hẳn 1 tổ công tác điều tra sự việc rồi bác ơi.

-Vậy đã có kết quả gì chưa?

-Bước đầu các lái xe bị giữ ở Thừa Thiên – Huế khai rằng chỉ đi ban tối và dùng “mẹo” nháy đèn hỏi xe ngược chiều phía trước có CSGT hay không, nên tránh được.

-Ngụy biện, ngụy biện. Các chốt CSGT làm việc rất có trách nhiệm, có mặt 24/24h, không bao giờ bỏ vị trí làm việc. Vì thế theo tớ, lý do này đưa ra để thoái thác trách nhiệm thôi... Người dân chắc chắn ai cũng không tin điều này!

-Đúng thế mà bác. Khi báo chí vừa đưa ra thông tin này, đã có hàng trăm còm men tỏ ra không đồng tình. Có người còn nói, càng đêm càng nhiều trạm, đến thiếu cái mũ bảo hiểm CSGT còn phát hiện ra nữa là cái xe chở “quái thủ” chiếm gần hết cả đường.

-Cũng như nhiều người cho rằng, cái vụ xây dựng ở Tràng An ấy, công trình đồ sộ như thế sao không biết mà dân có sửa cái bếp là mấy anh quản lý xây dựng ập vào ngay. Đó là hiện tượng lạ mà khoa học chưa thể giải thích được.!

-Em hỏi bác một tý nhé, chỉ đi ban đêm thế ban ngày giấu xe và cây ở đâu? Giấu được thì em cho là họ có phép tàng hình còn không giấu được thì chả nhẽ cái xe lù lù như thế mà không ai có trách nhiệm xử lý nhìn thấy?

-Tóm lại là vô lý không chấp nhận được. Tớ chỉ muốn nhân những chuyện này bàn chút về một xã hội liêm chính. Hiện tượng “làm luật”, “bôi trơn” …không chỉ có ở các trạm kiểm soát giao thông mà nó đang hiện hữu ở mọi lĩnh vực, mọi góc ngách xã hội.

-Em được biết, báo Lao động vừa đăng tải loạt phóng sự phản ánh: “Nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa - nhận tại Hải quan Hải Phòng”. Đúng, sai thế nào thì chắc chắn các cấp, các ngành sẽ phải vào cuộc. Song em nghĩ hiện tượng là có mà có đã lâu …

-Đã lâu sao vẫn tồn tại?

-Đó là một câu hỏi khó. Mà không chỉ hải quan cảng mới có hiện tượng này, gần đây có nhiều phản ánh của hành khách về việc họ bị hải quan sân bay “hành”, giữ hàng tùy tiện không biên bản, biên lai…

-Thế tớ mới nói chuyện “con voi…lỗ kim” không chỉ có ở hai lĩnh vực CSGT và xây dựng mà nó diễn ra thường xuyên, như thành lệ ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực mà chả cơ quan chức năng nào phát hiện ra.

-Lại có chuyện một xã Ở Quảng Bình dự định trích 100 triệu đồng trong số tiền đền bù cho dân vỉ “thảm họa” môi trường do phooc mô sa, để đi du lịch.

-Chuyện lạ chả khác gì chuyện bò hỗ trợ nhằm phát triển kinh tế bị cán bộ xã đem giết thịt.

-Nói đến chuyện xã làng thì còn nhiều cái buồn lắm, như chuyện gà, hươu hỗ trợ hộ nghèo đi lạc vào vườn nhà cán bộ xã. Cứ như chuyện hài vậy.

-Đúng là thế, vấn đề là trong khi chủ trương phòng, chống tham nhũng đang rất quyết liệt ở trung ương, được dư luận đánh giá rất cao, nếu không giải quyết được chuyện “trên nóng dưới lạnh” thì cái đích xã hội liêm chính sẽ còn xa vời.

-Làm sao để những chuyện tiêu cực, có thể nói người dân nào cũng biết, chỉ có cơ quan quản lý và pháp luật không biết không còn hiện hữu trong xã hội…

-Khi ấy câu chuyện “con voi…lỗ kim” sẽ thực sự là chuyện “chạch để ngọn đa” không còn là nỗi bức xúc trong dư luận.

-Khi ấy mới có thể xây dựng được một xã hội liêm chính thực sự.

Thiện Tâm

Nguồn :