M
10:24 | 05/04/2018

Tôn vinh lòng tốt

- Tớ thấy các “phây thủ” cũng phân định rõ ràng đen trắng lắm, thể hiện ghét, yêu rất rõ ràng. - Bác có chuyện gì mà tự nhiên lại nói đến chuyện “phây thủ”?

ton vinh long tot Đúng và trúng!
ton vinh long tot Lành mạnh và phát triển
ton vinh long tot Đúng quá, bác ạ!

- Thì không hẳn “phây thủ” là tào lao như ý kiến của một số người đâu.

- Thì chuyện đó đã rõ. Lĩnh vực nào chả có điều tốt, điều xấu. Vấn đề là điều chỉnh thế nào thội.

- Tuần qua có hàng loạt việc tốt. Tớ thấy hàng trăm com men ủng hộ và khen ngợi lắm.

- Bác nói vậy, em hiểu rồi. Có phải chuyện một doanh nhân gửi tiền ủng hộ tiền bồi thường cho anh lái xe có cú lánh lái “thần sầu” cứu mạng 2 cô gái không?

- Đúng vậy. Hành động của vị doanh nhân này đã khiến cư dân mạng ngợi khen hết lời. Nhất là tâm sự của vị doanh nhân thật chân thành: “Nếu anh lái xe bẻ lái cứu 2 cô gái đi xe máy bị đền 240 triệu và giam bằng lái, tôi xin nộp thay số tiền trên và trả lương cho ảnh tới khi trả lại bằng. Tôi chỉ muốn nói cảm ơn anh, và phản xạ tuyệt vời của anh đã cứu 2 mạng người. Các anh lái xe, hãy luôn cứu người, mọi người sẽ không bỏ rơi các anh".

- Và nữa, vị này nói “Muốn lòng tốt được tôn vinh”.

- Đấy, chính vì thế mà tớ thấy tuần qua bao nhiêu việc tốt đã được cư dân mạng tôn vinh thật sự. Đó cung là câu chuyện anh Bách phụ xe khách tuyến Hà Tinh – Hà Nội, trong khi dọn vệ sinh xe nhặt được chiếc ví rơi, trong có 8.300 USD, đã không do dự đưa thông tin lên mạng xã hội để tìm chủ nhân của chiếc ví để trả.

- Hành động thật cao đẹp. Em có đọc mấy bài báo viết về chuyện này. Rất nhiều người tỏ lòng ngưỡng mộ, nhiều com men với nội dung tôn vinh lòng tốt với một thái độ đầy trách nhiệm với xã hội: “Cám ơn lòng tốt của anh. Có những người như anh làm xã hội thêm đẹp”.

- Quả đáng tôn vinh, trong khi đâu đó còn chuyện lừa gạt, ăn chặn của nhau từng đồng thì hành động trả lại người mất dững gần 200 triệu thật là hiếm.có.

- Ấy vậy mà bản thân những người làm việc tốt lại xuất phát từ suy nghĩ rất đỗi giản dị, anh Bách tâm sự: "Anh Tùng (người mất ví) biếu chút tiền hậu tạ nhưng tôi từ chối, ai ở trong hoàn cảnh đấy cũng làm như tôi. Mình giúp người hôm nay thì ngày mai sẽ có người khác giúp mình".

- Mọi sự cao quý đều xuất phát từ sự giản dị. Chính sự giản dị ấy đã khiến cư dân mạng ngưỡng mộ.

- Điều đó chứng tỏ cái tốt có sức lan tỏa mãnh liệt trong đời sống xã hội. Bất kể ai, dù thế nào cũng vẫn yêu cái tốt, cái đẹp có phải không bác?

- Đúng thế. Cứ xem những com men sau mỗi bài viết về một việc tốt nào đó, mới thấy đại bộ phận dân chúng vẫn biết yêu cái tốt, cái đẹp, muốn tôn vinh lòng tốt.

- Như vậy rõ ràng những cái nhìn “đen tối” về xã hội với bao chuyện đau lòng chỉ là một góc nhỏ của đời sồng. Con người một khi còn biết hưóng thiện thì xã hội còn tốt đẹp.

- Còn câu chuyện này nữa. Chuyện anh Lê Xuân Huân ở Thọ Xuân, Thanh Hóa phát hiện thấy một cô gái nhẩy cầu tự tử, đã lao ngay xuống dòng sông để cứu cô gái.

- Đây là một hành động quên mình cứu người, bởi trong thực tế có rất nhiều trường hợp cứu người chết đuối mà tử vong.

- Chú nói rất đúng, phải dũng cảm lắm và có tấm lòng vì mọi người lắm mới hành động được như vậy. Anh Huân cũng suýt nữa tử nạn, nếu không có thuyền đến hỗ trợ kịp thời. Ấy vậy mà khi được hỏi, chàng thanh niên này trả lời cũng rất giản dị: “Nghĩ mình biết bơi nên lao xuống cứu thôi”.

- Hỏi có bao nhiêu người biết bơi có hành động cao cả như thế. Rõ ràng hành động dũng cảm này của anh Huân rất đáng tôn vinh.

- Không tham tiền như anh Bách; không tiếc tiền như vị doanh nhân và không tiếc thân cứu người của anh Huân…đã được hàng triệu lượt người com men ca ngợi hết lời cũng thật đáng lắm.

- Đó chính là sự tôn vinh lòng tốt.

Thiện Tâm

Nguồn :