Tuyệt đối tránh nhiễm trùng vết mổ bệnh nhi sau phẫu thuật
![]() | Các cách sơ cứu kịp thời khi trẻ bị chấn thương ở mắt |
![]() | Cẩn trọng khi nặn mụn, nhọt |
![]() | Nhận diện sớm bệnh viêm màng não và viêm não |
Vì sao lại nói việc chăm sóc sau mổ của bệnh nhân nói chung trong đó có bệnh nhi là rất quan trọng, bởi sau mổ là giai đoạn có nhiều rối loạn về sinh lý bao gồm các biến chứng về hô hấp, tuần hoàn, kích thích, đau, rối loạn chức năng thận, rối loạn đông máu, hạ nhiệt độ… gây ra do gây mê hoặc do phẫu thuật. Vì vậy, điều quan trọng trong giai đoạn này là đòi hỏi phải có sự chăm sóc tỉ mỉ và không bao giờ được để bệnh nhân nhi nằm một mình khi chưa hết thuốc mê.
“Chăm sóc bệnh nhi sau mổ đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc và gia đình người bệnh. Nhân viên y tế phải có trình độ và được đào tạo chuyên sâu, bên cạnh đó, gia đình bệnh nhân cũng cần được hướng dẫn một số theo dõi cần thiết để phòng và phát hiện sớm các biến chứng có thể xảy ra với bệnh nhi. Điều đặc biệt quan trọng trong giai đoạn này là việc trẻ dễ có những hành động quấy khóc, nhiều trẻ kích động tâm lý dẫn đến việc làm tổn thương vết mổ, gây nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng huyết và có thể tử vong nếu không phát hiện kịp thời” – Bác sĩ Ngọc nhấn mạnh.
![]() |
Trong quá trình chăm sóc trẻ, ngoài việc lưu ý tránh nhiễm trùng vết mổ thì gia đình cần phải chú ý nhiều đến tư thế nằm của trẻ. Theo Bác sĩ Ngọc, phải cho trẻ nằm ngửa đầu (kê gối dưới vai), đầu nghiêng sang một bên để tránh hiện tượng nôn trào ngược vào đường hô hấp. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tư thế trung gian đầu hơi ngửa và nghiêng sang một bên, thời điểm sau thoát mê bệnh nhi bắt đầu có cảm giác đau vì vậy cần luôn bên cạnh động viên an ủi trẻ cũng như báo nhân viên y tế dùng thuốc giảm đau kịp thời cho trẻ. Thông thường mức độ đau giảm dần trong khoảng 3 ngày đầu sau mổ.
“Trong giai đoạn trẻ hồi phục, tùy từng bệnh của trẻ có thể được ăn hoặc phải nhịn theo y lệnh của bác sĩ. Thông thường, các phẫu thuật liên quan tới vùng bụng, hệ thống tiêu hóa bệnh nhi sẽ nhịn ăn tới khi có nhu động ruột trở lại (trung tiện được). Bệnh nhân sẽ được truyền dịch hoặc đạm thay thế dinh dưỡng qua đường miệng. Người nhà bệnh nhân cần biết khi bắt đầu cho ăn, thường ăn từ lỏng tới đặc, từ ít tới nhiều, thông thường cho bệnh nhân uống nước hoặc nước đường trước khi ăn các thức ăn đặc hơn. Sau khi cho uống thử, nếu bệnh nhân có nôn thì ngừng khoảng 30 phút – 1 giờ sau mới cho ăn thử lại” – BS Ngọc khuyên.
Ngoài ra, trong thời gian trẻ về nhà, gia đình vẫn phải tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh cá nhân... Giai đoạn này tuy vết mổ đã lành hơn, và dù cơ thể đã ổn định hơn, nhưng vết mổ vẫn chưa hoàn toàn hồi phục nên khả năng nhiễm trùng trở lại là vẫn có.
Thu Trang
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Người mẹ ở Quảng Nam sát hại con để trục lợi bảo hiểm đối mặt án phạt nào?

"Cha tôi người ở lại" tập 22: Việt nổi giận cảnh cáo Đại vì dám tỏ tình với An

Thay tướng chưa “đổi vận”, Thanh Hóa thảm bại trước Hà Nội

Tỷ giá USD hôm nay (7/4): Giá USD ít biến động

Giá xăng dầu hôm nay (7/4): Giá dầu thế giới tiếp đà lao dốc

MU và Man City bất phân thắng bại

Nhận định trận Bologna - Napoli: Cuộc chiến không khoan nhượng tại Renato Dall’Ara
Tin khác

Từ 1/6: Sử dụng VssID, VNeID và Căn cước công dân gắn chip để khám, chữa bệnh BHYT
Y tế 05/04/2025 22:37

Số ca mắc sởi, tay chân miệng có xu hướng gia tăng
Y tế 04/04/2025 14:11

Nam thanh niên 22 tuổi nguy kịch do nhiễm não mô cầu
Y tế 04/04/2025 13:39

Siết chặt kiểm soát lây nhiễm sởi trong các bệnh viện
Y tế 04/04/2025 08:12

Nơi ươm mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn với tỉ lệ IVF thành công vượt trội
Y tế 03/04/2025 16:41

Chủ động các biện pháp phòng, chống, không để dịch bùng phát và lan rộng
Y tế 03/04/2025 16:15

Phần lớn trẻ nhập viện điều trị bệnh sởi chưa được tiêm vắc xin
Y tế 03/04/2025 06:09

Tỷ lệ hài lòng của người bệnh trong quý I/2025 là 97,21%
Y tế 03/04/2025 06:08

CDC Hà Nội giám sát công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng
Y tế 01/04/2025 20:24

Hà Nội ghi nhận thêm 189 trường hợp mắc sởi
Y tế 01/04/2025 10:37