M
14:52 | 31/10/2017

Tiền đâu nhiều bác nhể?

- Chào bác! Hôm nay, em muốn được thỉnh giáo bác một việc! - Chú cho rằng, anh là cuốn “Bách khoa toàn thư” hay sao mà việc gì cũng hỏi? Hì…hì, đùa vậy thôi. Có gì nói đi, anh nghe đây!

tien dau nhieu bac nhe Phải xử bằng pháp luật
tien dau nhieu bac nhe Cũng đành vậy!

- Theo bác, ở nước ta có người trẻ nào mới mười tám, đôi mươi đã là triệu phú Đô la chưa?

- Hừ…chuyện này hay đây! Đến nay, anh chưa thấy có thông tin nào về việc này. Các đại gia của nước ta, trẻ nhất cũng phải ngoài 30 tuổi, chứ mười tám, đôi mười thì chưa thấy nói. Có chăng chỉ ở nước ngoài, người trẻ được thừa kế tài sản của ông cha…

- Chuyện này, em biết rồi. Ở họ còn có chuyện lạ đời, thú cưng của nhiều người còn được thừa kế hàng triệu đô la ấy chứ.

- Nhưng ở họ cũng có quy định, người trẻ chưa đến tuổi thành niên, việc quản lý tài sản thừa kế sẽ do người giám hộ thực hiện…Nhưng sao, chú lại đề cập đến chuyện này?

- Chẳng là mấy ngày vừa qua, dư luận xôn xao về toà biệt phủ hoành tráng, long lanh… ngự trên mảnh đất gần 3.000 m2, đất đô thị, ở Bình Chánh, TP HCM, đến mức người ta phải “truy” chủ nhân của biệt phủ này là ai?

- À, tưởng chuyện gì, chứ chuyện này thì tớ biết rồi. Người ta “truy” ra chủ biệt phủ là cô gái mới 22 tuổi, đang du học ở Mỹ chứ gì?

- Đúng là chẳng chuyện nào mà bác không biết. Báo chí đưa tin cô gái ấy là con của một vị quan chức ngân hàng mới về hưu.

- Và tớ cũng biết, khi cô ấy xây dựng biệt phủ lúc mới ở độ tuổi 19. Tớ còn biết, mọi thủ tục hành chính từ quyền sỡ hữu đến giấy phép xây dựng…tất cả đều được thực hiện đúng theo quy định hiện hành. Có vấn đề gì đâu?

- Vấn đề không phải ở chỗ này. Cũng giống như dư luận xã hội, em phân vân ở chuyện, cô ấy còn rất trẻ lại đang bận học hành ở tận một đất nước xa xôi, cô ấy làm gì mà có nhiều tiền, tính đến triệu đô, để xây biệt phủ? Theo bác, cô ấy lấy ở đâu ra?

- Chắc là do được thừa kế! Mà không phải, bố mẹ cô ấy còn sống sờ sờ thì làm gì có chuyện chia thừa kế. Vậy hẵn là do cô ấy phải cầy cuốc, làm ngày, làm đêm từ khi còn bé tý, bé tẹo…!

- Bác nói làm em liên tưởng tới chuyện, ông Giám đốc sở ở Yên Bái cho rằng, mình có tiền xây tậu biệt phủ nhờ vào nuôi lợn, làm chổi đót…

- Hì…hì…Nói cho vui thôi, chứ thực tình, tớ cũng không biết cô gái trẻ ấy làm gì mà trở nên giầu có như vậy. Với khối gia sản ấy, nhiều người nói vui rằng, chắc cô ấy trúng Vietlott hoặc phải kinh doanh một mặt hàng gì đó đặc biệt lắm.

- Bác lại hài hước rồi. Theo em, khối tài sản của cô ấy nhất định là của bố mẹ, chứ ở nước ta trẻ thế mới rời ghế giảng đường…

- Ừ phải. Chú nói, anh mới nhớ ra. Và còn chuyện, nhiều người khi về hưu mới “lộ” ra khối tài sản khủng mà khi đương chức, đương quyền không được kê khai. Phải chăng, đây mới là điều chú muốn hướng tới ở câu chuyện “Biệt phủ của cô gái trẻ”?

- Đúng là không có gì qua mắt được bác. Ý em đúng là như vậy đó! Phải chăng ở ta việc kê khai, kiểm tra tài sản của cán bộ đương chức, đương quyền còn có nhiều kẽ hở?

- Thì hẳn. Không phải vậy làm sao có chuyện “con voi lọt qua lỗ kim”, ở đâu đó đã xảy ra!

- Vậy theo bác, bây giờ chúng ta phải làm gì để không để xảy ra tình trạng này?

- Chú không thấy à? Quốc hội họp lần này đang ráo riết bàn về cải cách, tổ chức lại bộ máy nhân sự, biên chế…để có đội ngũ công chức, viên chức vừa hồng, vừa chuyên, để không còn, hoặc giảm thiếu tối đa những “con voi lọt qua lỗ kim”, để mai ngày, người trẻ trở thành triệu phú đô la không ai bị đặt câu hỏi: “Tiền ở đâu ra?”

- Được như thế thì mừng quá bác nhẩy!

- Thì vưỡn…

Thiện Tâm

Nguồn :