Tiền nhiều để làm gì?

(LĐTĐ) Xét cho cùng tiền là mệnh giá dùng để trao đổi. Và trong phạm trù kinh tế, hiệu quả, kết quả cuối cùng của quá trình làm việc, sản xuất, kinh doanh là chúng ta làm ra được bao nhiêu tiền? Thu về được lượng tiền bao nhiêu?
Vì sao tài sản tham nhũng khó thu hồi? Cần có cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới Đẩy mạnh công tác phát hiện, xử lý các vụ án tham nhũng

Phạm trù cá nhân, tiền là công cụ để nuôi sống, phục vụ bản thân. Bởi vậy, mỗi chúng ta bắt buộc phải kiếm tiền để phục vụ nhu cầu cuộc sống. Trên cơ sở đó, người có khả năng, thông minh thì sẽ kiếm được nhiều tiền, cuộc sống sung túc hơn, tính thụ hưởng cũng cao hơn. Người kiếm tiền ít, thì trang trải cuộc sống sẽ khó khăn hơn, nhu cầu thụ hưởng cũng ít hơn.

Trên bình diện xã hội, thậm chí quốc gia, dân tộc, những người vốn đã kiếm được nhiều tiền họ vẫn không ngừng nghỉ, lao vào công việc sản xuất- kinh doanh không hẳn vì họ muốn giàu hơn, thụ hưởng nhiều hơn mà họ muốn góp phần làm cho đất nước giàu mạnh, giúp nhiều người có công ăn việc làm, có thu nhập ổn định. Ví dụ, các ông chủ tập đoàn lớn ở Việt Nam hiện nay, nếu hiểu góc độ thông thường làm giàu để “thụ hưởng” thì với số tài sản hiện có, họ có thể dừng việc kinh doanh, nói theo cách dân gian “sống đến ba đời” cũng không hết tiền.

Tiền nhiều để làm gì?
Ảnh minh họa.

Họ đi du lịch khắp thế giới, lúc nào cũng có mặt ở sân golf. Nhưng không, họ vẫn lao vào “thương trường” để phát triển. Nếu nói về góc độ thụ hưởng vật chất và “cái đầu” được an yên chưa hẳn những ông chủ, bà chủ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã sướng bằng những nhóm đối tượng có lượng tiền tương đối khác trong xã hội (tạm gọi giới thượng lưu).

Lại nói về tiền và tài sản, nếu không nhầm trong dịp đón mừng năm mới 2020, chia sẻ trên trang cá nhân, tỷ phú Bill Gates nói: “Sai lầm lớn nhất của chúng ta là làm việc, tích lũy quá nhiều tài sản để lại cho thế hệ con cháu. Chính điều này, vô tình chúng ta đã tạo ra một thế hệ lười biếng về tư duy và lao động dẫn đến thiếu động lực cho xã hội phát triển. Bởi vậy, bổn phận của chúng ta – những tỷ phú hãy trả lại cho xã hội để góp phần phân bổ nguồn lực, cho mọi người có điều kiện vươn lên”.

Và như vậy, chúng ta có thể hiểu ngoài làm việc, kiếm tiền nuôi sống bản thân, gia đình, điều quan trọng hơn là “kiếm tiền” để góp phần dựng xây đất nước và vì sự phát triển, tiến bộ của xã hội.

Nói điều này không có nghĩa là phủ nhận việc làm giàu, làm giàu chính đáng, hợp pháp chính là góp phần thúc đẩy xã hội phát triển, đất nước phồn vinh. Tuy nhiên, điều đáng tiếc thời gian qua có rất nhiều người giàu lên một cách bất thường, trong đó không dựa vào mồ hôi, nước mắt, sức lao động chân chính do vi phạm pháp luật mà có.

Hàng loạt vụ án tham nhũng, thất thoát, lãng phí mà tòa đã, đang xử; hàng trăm cán bộ cao cấp bị kỷ luật Đảng liên quan đến tham nhũng, thất thoát… là minh chứng sống động. Có một anh bạn làm công chức ở một cơ quan Bộ trong lúc “trà dư tửu hậu” từng tâm sự với tôi rằng: “Nếu có điều ước và mục đích phấn đấu chỉ cần có cái nhà chung cư để ở, có nữa tích lũy cho con; một cái xe ô tô đi làm, một ít tiền tiết kiệm. Thế là quá mỹ mãn rồi”.

Đấy là ước mơ, là mục đích phấn đấu, vậy mà không ít người, những thành phần tham ô, tham nhũng, móc ngoặc lợi ích nhóm vẫn cứ thích có tiền nhiều. Mà xét góc độ tiêu dùng, họ tiêu xài đâu có hết. Vậy câu hỏi đặt ra: “Tiền nhiều để làm gì?”, ta có thể tạm trả lời để góp phần thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động, làm cho đất nước ngày càng phát triển. Còn “tiền nhiều” dựa trên nền tảng nhét đầy túi tham, tham ô tiền của Nhà nước và nhân dân thì sớm muộn cũng sẽ bị phanh phui, truy tố!

L. Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TNL được vinh danh vì chiến lược phát triển bền vững

TNL được vinh danh vì chiến lược phát triển bền vững

(LĐTĐ) Chiến lược phát triển thương hiệu bền vững, chuyển đổi số và thay đổi phương thức hoạt động kinh doanh phù hợp với tình hình mới đã giúp Công ty ...
Một chiến sĩ cảnh sát bị thương trong vụ cháy tại khu đô thị Pháp Vân

Một chiến sĩ cảnh sát bị thương trong vụ cháy tại khu đô thị Pháp Vân

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/8, đám cháy lớn bùng phát tại một kho chứa vải địa kỹ thuật tại 18 BT2, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, ...
Nam tài xế gây tai nạn tại cây xăng đường Láng có nồng độ cồn cao gấp đôi mức kịch khung

Nam tài xế gây tai nạn tại cây xăng đường Láng có nồng độ cồn cao gấp đôi mức kịch khung

(LĐTĐ) Ngày 13/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã có thông tin bước đầu về vụ việc xe ô tô lao vào cây xăng ở 111 đường Láng, phường ...
DatVietVAC 3 lần liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

DatVietVAC 3 lần liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(LĐTĐ) Mới đây, DatVietVAC Group Holdings (DatVietVAC) vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp ...
Thường Tín nhanh chóng khắc phục hậu quả cơn bão số 2

Thường Tín nhanh chóng khắc phục hậu quả cơn bão số 2

(LĐTĐ) Để nhanh chóng khắc phục hậu quả cơn bão số 2, các đồng chí trong Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thường Tín ...
Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Xác định sự cần thiết của việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên và công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) trong thời kỳ mới, Ban Thường ...
Du lịch sôi động, khách sạn vẫn thiếu hụt nhân lực

Du lịch sôi động, khách sạn vẫn thiếu hụt nhân lực

Ngành du lịch, khách sạn trong nước vẫn chưa thể giải bài toán “đau đầu” do thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng sau dịch COVID-19. Nhiều doanh nghiệp (DN) ...

Tin khác

Nên thu hồi đất để xây trường

Nên thu hồi đất để xây trường

(LĐTĐ) Năm học mới chuẩn bị bắt đầu, những phụ huynh có con thi đỗ vào lớp 10 trường công lập phần nào thở phào nhẹ nhõm vì đã qua được kỳ thi “gay cấn” nhất, thậm chí quan trọng hơn kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông làm căn cứ cho học sinh xét tuyển vào đại học. Song đối với những gia đình có thu nhập thấp, con không đỗ trường công, phải học trường tư lại là vấn đề…
Phạt nguội thật nặng để răn đe

Phạt nguội thật nặng để răn đe

(LĐTĐ) Ngoài nguyên nhân hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu lưu thông nên thường xảy ra ùn, tắc vào khung giờ cao điểm tại các quận nội đô phải kể đến nguyên nhân “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” là ý thức người tham gia giao thông.
Khi các tỷ phú “ra tay” xây nhà ở xã hội

Khi các tỷ phú “ra tay” xây nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Với việc giá bất động sản không ngừng tăng cao, ước mơ có một nơi an cư để lạc nghiệp đối với những người có thu nhập trung bình khá, thu nhập thấp ở các đô thị lớn bỗng trở nên xa vời. Vì vậy, việc tỷ phú của các tập đoàn kinh tế tư nhân thuộc tốp đầu Việt Nam cam kết xây nhà ở xã hội là một tín hiệu vui.
Phát triển công nghiệp Y tế

Phát triển công nghiệp Y tế

(LĐTĐ) Trong khi lương, thu nhập, phụ cấp cho đội ngũ Y tế không tăng thì chi phí khám, chữa bệnh, điều trị của người dân ngày một tăng. Nguyên nhân sâu xa vì chúng ta chưa tự chủ được các loại thuốc đặc trị và hệ thống máy móc dùng cho việc khám, điều trị bệnh.
Nâng tầm vị thế, khẳng định vai trò

Nâng tầm vị thế, khẳng định vai trò

(LĐTĐ) Ngày 28/7/1929, tại số nhà 15 Hàng Nón, Hà Nội đã diễn ra một sự kiện trọng đại của phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam: Đại hội thành lập Tổng Công hội đỏ ở miền Bắc đã khai mạc, tiền thân của Công đoàn Việt Nam ngày nay. Tháng 11/1983, Đại hội đại biểu Công đoàn toàn quốc lần thứ V đã nhất trí thông qua nghị quyết lấy ngày 28/7/1929 làm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Sứ mệnh của loa phường, xã

Sứ mệnh của loa phường, xã

(LĐTĐ) Dù ai đó muốn nói thế nào thì nói, nhưng phải khẳng định, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hệ thống loa truyền thanh phường, xã (gọi tắt loa phường) là một trong những kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả.
Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân

(LĐTĐ) “Các chính sách của Nhà nước đưa ra đều rất kịp thời, hành lang pháp lý để đưa chính sách vào cuộc sống không thiếu, vậy mà khâu thực thi rất chậm, tại sao?”. Đây là một trong những vấn đề mà nhiều người dân đặt ra liên quan đến việc triển khai những chính sách an sinh và phát triển kinh tế thời gian qua.
Không thể bỏ quên an toàn nông phẩm

Không thể bỏ quên an toàn nông phẩm

(LĐTĐ) Trong dòng chảy bất tận của mưu sinh vì cơm áo gạo tiền, rốt cuộc điều đọng lại ai cũng muốn một sức khỏe tốt, những bữa cơm ngon và cuộc sống hạnh phúc. Để có một sức khỏe tốt, những bữa cơm ngon vai trò của dinh dưỡng, đặc biệt chất lượng nguồn nông phẩm cung cấp cho chúng ta mỗi ngày rất quan trọng.
Nghe dân “hiến kế” quản lý đất

Nghe dân “hiến kế” quản lý đất

(LĐTĐ) Ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao". Hy vọng từ Nghị quyết quan trọng này, Quốc hội sẽ sớm thông qua việc sửa đổi Luật Đất đai vừa để khơi thông nguồn lực, vừa để không xảy ra những vấn đề liên quan đến tham nhũng, tiêu cực dẫn đến khiếu kiện liên quan đến đất đai như thời gian qua.
Để “tin nhảm” không còn đất sống

Để “tin nhảm” không còn đất sống

(LĐTĐ) Lợi dụng mạng xã hội phục vụ ý đồ cá nhân hoặc câu view cho các mục đích khác, không ít “phần tử” đã bịa ra các tin đồn nhảm nhí; đặc biệt liên quan đến những thông tin cá nhân. Hành vi này không chỉ gây ra nhiễu loạn thông tin, góp phần làm mất trật tự an toàn xã hội mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư được pháp luật bảo vệ… cần phải được trừng trị thích đáng.
Xem thêm
Phiên bản di động