Thực phẩm bán trên mạng xã hội: Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Không đăng ký kinh doanh, không giấy chứng nhận VSATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đó là những lo ngại mà người tiêu dùng chia sẻ với PV khi họ mua bán thực phẩm trên mạng. Thế nhưng, do công việc bận rộn, cùng với tâm lý nhanh chóng, tiện lợi…không ít người đã chọn hình thức mua bán đồ ăn, thực phẩm qua hệ thống này.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Có luật vẫn… chưa “an”
Hải Phòng: Cục ATVSTP làm việc với công ty có 17 công nhân bị ngộ độc

Thực phẩm “3 không” tràn lan trên mạng xã hội (MXH)

Truy cập vào một trang facebook có tên “Chia sẻ đồ quê”, chỉ tính sơ sơ các loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống tại trang này lên đến con số gần 30 loại, từ rau sạch Sơn La, mận Lào Cai, thịt lợn sạch Hòa Bình; đến các loại đồ ăn nhanh như gà rán, rưa muối, cá sốt…tất cả đều mang thông điệp “nhà tự làm, tự nuôi, tự trồng”, với những địa chỉ cụ thế, số điện thoại rõ ràng. Ví dụ: “Em bán đồ quê Lào Cai chính gốc, rau mẹ em tự trồng, thịt lợn tự nuôi, hoa quả ngay vườn nhà (không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, không nuôi tăng trọng). Lần nào hàng về đến thủ đô, không đợi đến ngày thứ 2 đã hết. Nhanh tay ủng hộ và đặt hàng để được hưởng giá ưu đãi (giao hàng miễn phí từ 5kg)…”, đó là một trong vô vàn lời rao bán hàng trên mạng mà các tín đồ mua dễ dàng bắt gặp.

Thực phẩm bán trên mạng xã hội: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Rất nhiều các loại thực phẩm, đồ ăn nhanh được bán trên MXH không rõ nguồn gốc, không chứng nhận VSATTP

Chị Nguyễn Thị Dịu (ở đường Nguyễn Khang, Cầu Giấy, HN) cho biết, chị tham gia nhiều hội, nhóm chia sẻ những loại thực phẩm, đồ ăn “bảo đảm” có nguồn gốc sạch từ mọi vùng miền. Các loại thức ăn được các bà nội trợ tự làm rồi bán như hoa quả, chè, cháo…đều được giới thiệu và có địa chỉ rõ ràng. Nhiều đồng nghiệp của chị cũng trở thành những tín đồ mua sắm thực phẩm thường xuyên trên mạng. Chị Dịu bảo: “Đồ mua toàn là của người quen giới thiệu và bán, một phần mua để ủng hộ, phần khác cũng có cảm giác an toàn hơn. Bên cạnh đó, mua hàng trên mạng tiết kiệm thời gian, công sức, đỡ phải đi lại…”.

Chung quan điểm với chị Dịu, chị Lê Nhung (ở làng bún Phú Đô, Mỹ Đình) cho biết, lo lắng trước những thông tin về thực phẩm nhiễm độc, thuốc trừ sâu, chất bảo quản…kể cả với những sản phẩm là thương hiệu lớn, chị và nhiều bạn bè đã chọn mua thực phẩm trên MXH với nguồn gốc “sạch, nhà nuôi, nhà tự làm”, được bán bởi những người quen. Không biết do tâm lý hay sản phẩm an toàn, khi ăn chị có cảm giác rất ngon miệng.

Bên cạnh việc nhiều người kinh doanh thực phẩm sạch trên mạng có quy mô, chuyên nghiệp, nhiều các bà nội trợ cũng tích cực tham gia vào hình thức kinh doanh này. Những người kinh doanh qua mạng cũng rất nhạy bén, họ thường đánh vào tâm lý người tiêu dùng như mùa nào thức ấy, ngon, sạch, an toàn…

“Sạch” liệu đã an toàn?

Theo chia sẻ của bác sĩ Tiến Đoàn, phòng khám đa khoa Phúc Tâm, trước vấn đề bán lan tràn đồ ăn nhanh, thực phẩm được cho là sạch, an toàn trên mạng, người mua nên cân nhắc. Bởi những loại thực phẩm này trong quá trình vận chuyển đến người tiêu dùng, thường không bảo đảm thậm chí không được bảo quản đúng theo quy định. Đó là chưa kể nhiều loại rau, củ, quả được cho là sạch, nhưng chúng ta chưa biết rõ nguồn gốc.

Việc người tiêu dùng đặt niềm tin vào việc mua sắm thực phẩm qua MXH đang là xu hướng mới giúp cho việc kinh doanh trên MXH phát triển. Thế nhưng, điều mà người tiêu dùng cho là an toàn, là sạch, là rõ nguồn gốc ấy lại đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bởi lẽ, người mua mặc dù biết rõ người bán là ai, ở đâu, tuy nhiên phần nguyên liệu, quá trình chế biến như thế nào, có đảm bảo VSATTP hay không, có cơ sở nào công nhận đó là sản phẩm đảm bảo chất lượng tiêu thụ trên thị trường hay không, họ hoàn toàn không thể biết được. Thậm chí, nhiều loại thực phẩm được cho là sạch bán trên MXH, nhưng trong quá trình vận chuyển liệu có được bảo quản tốt, sau khi chế biến có thể bị biến chất hay không…, không một người bán nào có thể bảo đảm.

Không thể phủ nhận, hiện nay rất nhiều người kinh doanh thực phẩm trên MXH thành công, tạo dựng được thương hiệu cho riêng mình. Tuy nhiên, tất cả những yếu tố “sạch, an toàn, nhà tự trồng, không chất bảo quản…” đều là những cam kết bằng miệng từ người bán, còn người mua chủ yếu vẫn phải dựa vào lòng tin là chủ yếu. Trong khi đó, thực phẩm có sạch hay không, có bị trà trộn thêm những loại thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc vào thành phần thực phẩm sạch mà người bán quảng cáo hay không, không ai có thể chắc chắn được và câu trả lời chỉ có thể dành cho người bán. Đặc biệt, việc kinh doanh trên MXH hầu hết đều không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận VSATTP, vì thế, với sản phẩm kém chất lượng hoặc không đảm bảo VSATTP, ai sẽ là người chịu trách nhiệm, lúc ấy người mua với sự cam kết bằng miệng của người bán hẳn nhiên sẽ là người chịu thiệt thòi.

Theo chia sẻ của bác sĩ Tiến Đoàn, phòng khám đa khoa Phúc Tâm, trước vấn đề bán lan tràn đồ ăn nhanh, thực phẩm được cho là sạch, an toàn trên mạng, người mua nên cân nhắc. Bởi những loại thực phẩm này trong quá trình vận chuyển đến người tiêu dùng, thường không bảo đảm thậm chí không được bảo quản đúng theo quy định. Đó là chưa kể nhiều loại rau, củ, quả được cho là sạch, nhưng chúng ta chưa biết rõ nguồn gốc. Liệu sản phẩm không có thuốc sâu, không chất bảo quản ấy có gì chứng thực. Vì thế, nếu cứ mua, rồi vô tư sử dụng như hiện nay rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Chúng ta nên thay đổi tư duy mua sắm, nên hướng đến những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ và có chứng nhận đảm bảo VSATTP.

Chung quan điểm với bác sĩ Đoàn, Th.s, Nguyễn Thị Vân (trường Cao đẳng y tế Cộng đồng) cho rằng, hiện việc bán hàng trên mạng vẫn chưa được cơ quan chức năng kiểm tra, vì thế quyền lợi của người tiêu dùng vẫn còn bị bỏ ngỏ. Mặc dù mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2013/NĐ-CP về việc quản lý, khai báo thông tin về mã số thuế, thông tin, giấy phép kinh doanh trên mạng…tuy nhiên, việc xác định thông tin này có chính xác hay không là rất khó. Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, người dân hãy trở thành những người tiêu dùng thông thái. Không chỉ sử dụng sản phẩm sạch, rõ nguồn gốc mà phải bảo đảm VSATTP.

Đạt Đỗ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Những điều cần lưu ý để có một chuyến du lịch an toàn

Những điều cần lưu ý để có một chuyến du lịch an toàn

(LĐTĐ) Du lịch không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng, mang lại những giây phút thư giãn mà còn là cơ hội để bạn nhìn ngắm thế giới rộng lớn và học hỏi những điều mới mẻ. Tuy nhiên, bên cạnh sự háo hức tìm tòi, khám phá thì bảo đảm an toàn vẫn là điều cần được quan tâm đầu tiên. Dưới đây là một số lưu ý để bạn có chuyến du lịch hấp dẫn mà vẫn an toàn.
Góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động

Góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động

(LĐTĐ) Việc tổ chức Hội diễn văn nghệ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Ba Đình năm 2024 đã lan toả tới Công đoàn cơ sở và thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia.
TP.HCM: Khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 16

TP.HCM: Khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 16

(LĐTĐ) Ngày 27/4, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 16 năm 2024 với chủ đề: "Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết".
TP.HCM: Đám cháy thiêu rụi nhà xưởng giữa trưa nắng gắt

TP.HCM: Đám cháy thiêu rụi nhà xưởng giữa trưa nắng gắt

(LĐTĐ) Ngày 27/4, Công an quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang điều tra làm rõ vụ cháy nhà xưởng trên đường Trần Hải Phụng (phường Tân Tạo).
Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày đầu nghỉ lễ, lượng khách đổ về các bến xe tăng mạnh

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày đầu nghỉ lễ, lượng khách đổ về các bến xe tăng mạnh

(LĐTĐ) Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô, ngày 27/4, lượng khách tới các bến xe rất đông để mua vé. Các tuyến được người dân lựa chọn nhiều như: Tuyến Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - Nha Trang, TP.HCM - Đà Nẵng, TP.HCM - Quảng Ngãi và một số tuyến đi các tỉnh Tây Nguyên, miền Tây.
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh lao động năm 2024

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh lao động năm 2024

(LĐTĐ) An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được duy trì sẽ giúp cho người lao động nắm bắt được những kiến thức chung, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, phòng tránh các tai nạn, sự cố trong quá trình làm việc.
Thi đua thực hiện tốt lời Bác dạy để mãi xứng danh Rạng Đông Anh hùng và có Bác Hồ

Thi đua thực hiện tốt lời Bác dạy để mãi xứng danh Rạng Đông Anh hùng và có Bác Hồ

(LĐTĐ) 60 năm qua, lớp lớp các thế hệ Người Rạng Đông thi đua thực hiện tốt lời Bác dạy, đã viết lên câu chuyện của thế hệ mình, xứng đáng với lời nguyện ước: “Phát triển để mãi mãi xứng danh Rạng Đông Anh hùng và có Bác Hồ - làm thỏa lòng Bác mong!”

Tin khác

Chủ động phòng dịch bệnh kỳ nghỉ lễ

Chủ động phòng dịch bệnh kỳ nghỉ lễ

(LĐTĐ) Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là nguyên nhân của sự xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp như tay chân miệng, sởi, ho gà, sốt xuất huyết... Để phòng, chống dịch bệnh lúc giao mùa, nhất là trong bối cảnh nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao trong kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, ngoài nỗ lực của ngành Y tế, việc mỗi người dân chủ động bảo vệ sức khỏe cũng rất quan trọng.
Cảnh báo tai nạn đuối nước mùa nắng nóng

Cảnh báo tai nạn đuối nước mùa nắng nóng

(LĐTĐ) Liên tiếp 3 bệnh nhi bị đuối nước nghiêm trọng vừa được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn đuối nước ở trẻ ngay trong dịp hè, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 này.
Chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh

Chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Công văn số 2197/BYT-DP về việc chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột

Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột

(LĐTĐ) Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân N.V.Đ (74 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột.
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nữ bệnh nhân L.T.Q, (71 tuổi, ở Hưng Yên) nhập viện với chẩn đoán sốt mò, hạ natri máu, suy giáp sau phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ do ung thư tuyến giáp thể nhú, viêm gan theo dõi do thuốc.
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

(LĐTĐ) Để phòng tránh các tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ, bên cạnh việc giáo dục và tạo không gian vui chơi an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo, bất kỳ ai cũng cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu. Mục đích của việc sơ cứu nhằm cầm máu, hoặc khống chế sự chảy máu cho trẻ, phòng hoặc điều trị sốc và tránh các biến chứng như nhiễm khuẩn,… có thể xảy ra.
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

(LĐTĐ) Đồng hành cùng tổ chức Công đoàn Thủ đô, suốt 7 năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho CNLĐ Thủ đô.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Công văn số 2045/BYT-KCB gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

(LĐTĐ) Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân (37 tuổi) nhập viện sau khi tiêm chất làm đầy filler vào vùng mũi, má tại một spa của “người quen”. Một giờ sau khi tiêm filler, người phụ nữ xuất hiện tình trạng đau nhức và tắc mạch…
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 34 trường hợp so với tuần trước.
Xem thêm
Phiên bản di động