M
15:20 | 14/10/2016

Sử dụng học sinh, sinh viên để vận chuyển ma túy

Thủ đoạn của các ông trùm

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, tội phạm ma túy có thêm một thủ đoạn mới là lợi dụng học sinh, sinh viên tham gia vận chuyển ma túy dưới nhiều hình thức. Điều này khiến dư luận không khỏi hoang mang, lo lắng. 

thu doan cua cac ong trum Chuẩn bị xét xử trùm ma túy Tàng Keangnam lần thứ 3
thu doan cua cac ong trum "Bố già" El Chapo có nhiều máy bay nhất Mexico

Ngày càng tinh vi

Theo cơ quan chức năng, tội phạm ma túy đang xuất hiện nhiều với những hình thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, trong đó các em học sinh đang là đối tượng mà bọn chúng hướng đến. Để lôi kéo học sinh sa ngã vào con đường nghiện ngập, các đối tượng thường sử dụng chiêu bài cho các em sử dụng ma túy miễn phí trong một thời gian đủ để các em trở thành con nghiện.

Sau khi đã nghiện, lúc này các em đành phải đi giao ma túy cho các đối tượng chủ mưu để có tiền mua ma túy về thỏa mãn bản thân. Một thủ đoạn khác, các đối tượng dựa vào những điểm yếu của một số em để khống chế.

thu doan cua cac ong trum
Hai đối tượng Mai Nguyễn Ngọc Vi và Nguyễn Tuấn Anh cầm đầu đường dây bán ma túy cho học sinh

Nếu không tham gia vào các tệ nạn này chúng đe dọa sẽ công khai tất cả những điểm yếu của các em mà chúng tìm hiểu được. Vì sợ hãi, nên không ít đã phải phục tùng làm theo những gì mà tội phạm, những kẻ xấu buộc phải làm.

Vụ việc điển hình gần đây nhất là vào ngày 15/9, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vừa bắt giữ Mai Nguyễn Ngọc Vi (23 tuổi), Nguyễn Tuấn Anh (24 tuổi, cùng trú tại quận Thủ Đức), Lê Hoàng N. và Đinh Bảo L. (cùng SN 1998, học sinh trường cấp 3 ở Thủ Đức) để xử lý hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, các trinh sát tuần tra địa bàn đã phát hiện L. và N. mặc đồng phục học sinh, đi chung trên xe máy, rồi dừng lại trên đường Tô Ngọc Vân, phường Tam Phú, quận Thủ Đức gặp 1 thanh niên với biểu hiện khả nghi.

Ngay khi nam thiếu niên mặc đồng phục học sinh mở gói khẩu trang y tế “giao hàng” thì các trinh sát ập đến, khống chế bắt quả tang bên trong chiếc khẩu trang có chứa chất màu trắng (kết quả giám định là ma túy tổng hợp dạng đá, nặng gần 3,9494gram). Trước chứng cứ không thể chối cãi, 2 thiếu niên khai nhận đang là học sinh một trường cấp 3, nhưng nghiện ma túy nặng và cả 2 phải đi bán ma túy để có tiền sử dụng ma túy.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định 2 nam sinh bị các đối tượng tên Vi và Tuấn Anh lôi kéo sử dụng ma túy và nhanh chóng sa vào đường nghiện ngập. Khi đã trở thành người nghiện và để thỏa mãn cơn nghiện, các em đã trở thành công cụ để chúng sử dụng vào việc đi giao ma túy cho các đối tượng nghiện.

Không chỉ lợi dụng các em học sinh, các đối tượng buôn bán ma túy còn lợi dụng việc du học, du lịch làm ăn kinh tế để nhập cảnh vào Việt Nam, móc nối với một số đối tượng người Việt tổ chức thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

Gần đây nhất, ngày 14/5/2015 các đối tượng ma túy đã lợi dụng việc đi lại, học tập, lao động của một số sinh viên Việt Nam đi Nga, từ sân bay Nội Bài – Hà Nội đi Matxcơva – Nga, do hành lý của các em chưa đủ trọng lượng theo quy định của hàng không, các đối tượng đã gửi hành lý là cà phê (có chứa ma túy tổng hợp) vào hành lý của em Phạm Văn Thông (quê ở Nghệ An).

Khi sang đến sân bay Matxcơva thì bị hải quan kiểm tra, bắt giữ. Ngày 27/3/2016 Cục CSĐT tội phạm về ma túy bắt quả tang các đối tượng này bằng thủ đoạn nêu trên đã dấu ma túy tổng hợp vào nồi cơm điện gửi sinh viên, người lao động Việt Nam sang Nga. Từ năm 2015 đến nay, chúng đã vận chuyển trót lọt hàng chục chuyến…

Cần sự chung tay của toàn xã hội

Theo Cục CSĐT tội phạm về ma túy, những năm qua các lực lượng chức năng của Việt Nam và cảnh sát các nước Trung Quốc, Camphuchia, Indonesia, Úc, Canada… đã bắt giữ nhiều đối tượng là sinh viên phụ nữ Việt Nam vận chuyển ma túy cho các đối tượng phạm tội ma túy trên tuyến hàng không.

Trong đó có nhiều trường hợp rất thương tâm, mới chỉ tham gia vận chuyển ma túy lần đầu cho các đối tượng phạm tội ma túy chưa được trả công, bị bắt xử lý với mức án chung thân, tử hình (như ở Trung Quốc). Qua đó cho chúng ta thấy vì lợi nhuận, các đối tượng chủ mưu mua bán ma túy không từ bỏ thủ đoạn nào, miễn là mua bán vận chuyển trót lọt, kiếm nhiều lợi nhuận.

Chính vì vậy đề nghị cấp ủy chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tuyên truyền, cảnh tỉnh cho nhân dân, không nghe theo lời dụ dỗ, mắc lừa của đối tượng phạm tội ma túy. Đề nghị Chính phủ, Bộ tài chính quan tâm đầu tư trang thiết bị, phương tiện soi chiếu hiện đại, giúp cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn ma túy vận chuyển qua các cửa khẩu.

Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, ý thức trách nhiệm nghề nghiệp cho các lực lượng chức năng làm công tác phòng chống ma túy trên các tuyến hàng không, tuyến đường biển, trên các cửa khẩu biên giới, để phát hiện ngăn chặn kịp thời việc mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

Đối với thủ đoạn mới của loại tội phạm ma túy khi sử dụng học sinh, sinh viên làm công cụ để vận chuyển ma túy, cơ quan công an cần thường xuyên phối hợp với nhà trường, các bậc phụ huynh nhắc nhở quan tâm đến con em mình, nếu phát hiện con mình có biểu hiện xấu, bất thường thì phải tìm hiểu theo sát con em mình để tránh bị những đối tượng xấu lôi kéo dụ dỗ. Đồng thời, trang bị những kiến thức, kỹ năng sống cho các em là điều cần thiết để không để trở thành nạn nhân của bọn tội phạm nguy hiểm này.

H.Duy

Nguồn :