M
09:07 | 09/05/2016

"Bố già" El Chapo có nhiều máy bay nhất Mexico

Trước khi bị bắt trở lại vào hồi tháng 1, trùm ma túy khét tiếng Joaquín "El Chapo" Guzmán là người điều hành các hoạt động hàng không lớn nhất Mexico.

bo gia el chapo co nhieu may bay hon hang hang khong lon nhat mexico Đột nhập nơi trốn của trùm ma túy khét tiếng toàn cầu
bo gia el chapo co nhieu may bay hon hang hang khong lon nhat mexico Cận cảnh đường hầm giúp trùm ma túy Mexico đào thoát

Từ năm 2006 đến 2015, chính quyền Mexico đã tịch thu 599 máy bay của nhóm buôn bán ma túy Sinaloa do Guzman cầm đầu, bao gồm 586 máy bay cánh cố định và 13 cánh trực thăng. Tờ El Universal trích dẫn tài liệu từ Bộ Quốc phòng Mexico cho biết, đây đều là các máy bay Sinaloa sử dụng để vận chuyển ma túy từ Mexico đến Mỹ Latinh.

Hãng hàng không chính thống lớn nhất Mexico hiện nay là Aeroméxico, chỉ đang vận hành 127 chiếc. Tờ El Universal nhận định rằng, nếu nhóm Sinaloa kinh doanh hợp pháp, nó có thể trở thành công ty thành công nhất Mexico với 4.771 đường băng bí mật ở miền bắc Mexico.

bo gia el chapo co nhieu may bay hon hang hang khong lon nhat mexico
"Bố già" El Chapo khi bị bắt vào hồi tháng  1

“Tôi vận chuyển heroin, ma túy đá, cocain, cần sa nhiều hơn bất kì ai trên thế giới này. Tôi có cả một hạm đội tàu ngầm, phi đội máy bay, hàng nghìn xe tải và tàu thuyền khác”, Guzman nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Rolling Stone được đăng tải vào hồi tháng 1.

Từ năm 2012 đến 2015, lực lượng an ninh Mexico đã tịch thu được 55 máy bay và đóng cửa 894 đường băng của Sinaloa. Hầu hết những máy bay này được tịch thu ở các thành phố tự trị Culiacán, Navolato và Ahome, thuộc bang Sinaloa của Mexico.

bo gia el chapo co nhieu may bay hon hang hang khong lon nhat mexico
Một chiếc máy bay của Sinaloa bị cảnh sát tịch thu vào năm 2010 khi đang trở theo gần 500 kg ma túy vào Honduras

“Tôi từng đi tới một căn cứ quân sự của chính phủ Mexico tại Culiacan và nhìn thấy họ đã tịch thu được hơn 100 máy bay hạng nhẹ từ những kẻ buôn lậu ma túy. Họ phải cất những máy bay này ở một khu quân sự do nếu để chúng ở sân bay dân sự, nhóm Sinaloa sẽ đến đó và chiếm lại”, phóng viên Ioan Grillo nói với tờ Business Insider.

Loại máy bay mà nhóm Sinaloa sở hữu nhiều nhất là Cessna 206 do nó có 2 cửa ở khoang chứa đồ nên dễ dàng bốc dỡ hàng. Ngoài ra, bình xăng của nó cũng có thể dễ dàng mở rộng và chỉ yêu cầu đường băng khoảng 100 đến 150m để cất/hạ cánh.

“Những kẻ buôn bán ma túy có thể liều lĩnh hạ cánh ở cả sa mạc do nếu chúng không may mất chiếc máy bay, đây cũng không phải vấn đề quá lớn. Mỗi chiếc máy bay có giá chưa tới 800.000 USD và không thấm thoát gì so với lợi nhuận có được nếu chuyến hàng trót lọt. Chúng cũng luôn tìm ra các con đường và phương pháp vận chuyển mới”, cựu chỉ huy hoạt động chống buôn bán mua túy quốc tế của Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA), ông Mike Vigil cho hay.

http://danviet.vn/the-gioi/bo-gia-el-chapo-co-nhieu-may-bay-hon-hang-hang-khong-lon-nhat-mexico-678826.html

Nguồn :Dân Việt