Thế mới là chưa rõ!
| Khác chi hai cái ống | |
| Phải xử nghiêm cái ác! | |
| Sẽ còn nhiều chuyện! |
- Chuyện này thì đã rõ. Nhiều gia đình và đa số sinh viên về quê, đường lại trả vắng.
- Đã rõ, nhưng có điều em thấy chưa làm rõ được.
- Chú lại định nói đến chuyện, vắng phố phường nhưng các điểm du lịch lại đông nghịt người, len lấn mà người ta gọi là “hành xác” chứ gì?
![]() |
- Chuyện này cũng đã rõ. Là em muốn nói…
- Cái ùn tắc giao thông, cái tai nạn với những con số kinh hoàng mà dịp nghỉ lễ năm nào “nguyễn y vân”, phải không?
- Khổ quá, bác chỉ được cái “cầm đèn…”, em muốn nói cái chưa làm rõ được là, tại sao những ngày nghỉ lễ phố phường lại vắng lặng thế?
-Khỉ dó nhà chú, tại mọi người về quê chứ sao. Chú nói chuyện cứ như con kiến leo cành đa vậy.
-Đấy, vấn đề là ở chỗ đó. Về quê, đường vắng. Trong đó lượng người vắng đáng kể là do sinh viên về quê. Vậy tại sao?...
-Tại gì nữa, về quê thì vắng.
-Vâng, nhưng làm sao để sinh viên không về quê mà vẫn vắng.
-Chỉ có cách đóng trường, không trường, không sinh viên.
-Bác nói vậy là tiêu cực. Không có sinh viên thì lấy đâu trí thức xây dựng đất nước. Có một điều đã rõ mà chưa làm rõ được.
-Nói mãi lại quay về điệp khúc: “rõ – chưa rõ”.
-Thì bác có cho em nói đâu. Cái điều này chả phải em, mà bà bán nước chè ngoài ngõ nhà em cũng nói. Đó là chuyển các trường ĐH, CĐ ra khỏi thành phố.
-Ồi dào, tưởng gì chứ “cái rõ” của chú ai cũng nói rồi, nói lâu rồi. Song có phải muốn mà được đâu. Còn trăm thứ liên quan, xây dựng trường lớp ngốn bao kinh phí, đâu có đơn giản. Lại nữa cán bộ, giáo viên bỗng trở thành thời chiến, hằng tuần mới được “cắt cơm, bơm xe, nghe thời tiết…” về với gia đình.
-Tất nhiên mọi sự cải cách đều có nhiều vấn đề phải giải quyết, nhưng theo em hai vấn đề bác nói “dễ ợt”.
-Là dễ với chú. Nói thì dễ còn thực hiện thì khó đấy. Thế mới có chuyên “nói không đi đôi với làm”.
-Này nhé, thứ nhất, đất của các trường toàn mênh mông bát ngát giữa trung tâm thành phố. Nếu quyết chuyển, mà đấu giá thì thừa tiền xây dựng trường mới.
-Thế còn thứ hai?
-Thứ hai, chuyện “cắt cơm, bơm xe…” của bác quá dễ giải quyết. Chuyển các trường ra ngoại thành, cùng lắm cũng trong phạm vi cách trung tâm TP từ 40 đến 70 km. Tại sao không bố trí xe đưa đón cán bộ, giáo viên đến trường. Như vậy có tiện cả đôi đường không?
-Đúng là làm được như chú nói nhất định sẽ giảm tải giao thông trong thành phố. Vậy tại sao không làm?
-Ơ hay, em đang hỏi bác mà. Nhưng bác đã hỏi, em nghĩ thế này, chẳng qua là chưa vượt qua được cái lợi ích nhỏ (cá nhân) vì cái lợi ích lớn (tập thể).
-Mọi lợi ích đều được điều chỉnh bằng chế tài cơ mà. Tại sao không?
-Thế mới là chưa rõ!
Thiện Tâm
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II
Tin khác
Cẩn trọng tin nhảm từ AI
Bình luận 24/11/2025 15:06
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia
Bình luận 11/11/2025 14:35
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật
Bình luận 05/11/2025 15:31
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu
Bình luận 03/11/2025 14:28
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí
Bình luận 28/10/2025 15:35
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”
Bình luận 25/10/2025 17:29
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại
Bình luận 23/10/2025 15:16
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp
Bình luận 13/10/2025 17:13
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân
Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 09/10/2025 19:23
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững
Bình luận 08/10/2025 13:31

