Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Xử lý nhẹ, người tiêu dùng lo!
Trắng đêm chặn " thịt bẩn" vào thành phố | |
TP HCM: Phát hiện gần 1 tấn “thịt bẩn”giấu trên xe |
“Bùng phát” chất tạo nạc cho lợn
Mới đây, Chi cục Thú y Đồng Nai thông báo vừa phối hợp với chính quyền của 4 huyện trên địa bàn tỉnh, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trong đợt kiểm tra lần 2 (tháng 5/2015). Qua xét nghiệm đã phát hiện 14/48 mẫu phẩm dương tính với chất cấm Salmubutamol (thuộc nhóm Benta – Agonist). Từ việc phát hiện này cho thấy, số lượng người sử dụng chất cấm trong chăn nuôi lợn tại Đồng Nai đã tăng lên gấp đôi so với năm 2014. Theo đó, huyện Trảng Bom có 5 trang trại của các hộ là Trần Thanh Phong, Phạm Mai Trang, Nguyễn Hữu Trung (xã Đồng Hòa), Phan Thanh Canh, Phạm Trà (xã Tây Hòa); huyện Long Thành có 1 trang trại của gia đình ông Trần Thanh Liêm (xã Bàu Cạn); huyện Xuân Lộc có 3 trang trại của hộ gia đình Phạm Đình Trúc, Huỳnh Thanh Sơn (xã Suối Cao) và Nguyễn Đức Minh (xã Xuân Định); Vĩnh Cửu có 5 trang trại của các hộ gia đình là Trần Thanh Nghị, Nguyễn Thành An, Trịnh Minh Tâm, Nguyễn Khoa Hồ, Bùi Thị Sáu (ngụ thị trấn Vĩnh An).
Sử dụng thịt lợn có chất tạo nạc sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tim mạch |
Không chỉ xuất hiện ở Đồng Nai, trước đó, một số hộ chăn nuôi ở các tỉnh phía Bắc cũng bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý vì sử dụng chất tạo nạc để nuôi lợn, khiến người tiêu dùng lo lắng. Đó là các hộ nuôi lợn ở Bắc Ninh, Hưng Yên, Hòa Bình, Hải Dương…Thế nhưng, hiện nay thực trạng này không có dấu hiệu giảm bớt mà ngày một diễn biến phức tạp hơn, quy mô hơn, xuất hiện trên diện rộng hơn.
Anh Nguyễn Văn Hùng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng, việc người chăn nuôi cố tình sử dụng các chất cấm, chất độc hại vào chăn nuôi, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng là việc làm trái đạo đức, vi phạm pháp luật.
Chia sẻ với các cơ quan báo chí về thực trạng trên, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai cho biết, với mục đích “làm đẹp” cho lợn để bán với giá cao, hiện nay việc người chăn nuôi cố tình sử dụng các chất cấm, chất tạo nạc khiến vấn đề trở nên phức tạp và diễn ra ở hầu hết các trang trại lớn. Từ các mẫu phẩm chứa chất tạo nạc Beta-Agonist công bố cho thấy, tồn dư chất cấm trong thịt lợn cao từ 17 – 695,5ppb lượng cho phép (ppb hàm lượng chất cấm cho phép, tối đa không quá 2ppb).
Cần xử lý hình sự
Theo bác sĩ Tiến Đoàn, phòng khám Phúc Tâm, các chất thuộc nhóm Beta-Agonist có tác dụng làm giảm mỡ thừa của lợn, đồng thời kích thích sự phát triển của cơ và tạo nạc. Về mặt y học, các chất này có tác dụng làm giãn cơ cuống phổi, giãn cơ tử cung, kích thích giải phóng insulin…Khi sử dụng thịt lợn có chất cấm, người dùng dễ bị ảnh hưởng lên hệ thần kinh, hệ cơ và tim mạch… |
Việc người chăn nuôi sử dụng chất cấm, chất tạo nạc để nuôi lợn không phải là mới, hậu quả của nó không phải người chăn nuôi không biết nhưng vì lợi nhuận người ta vẫn cố tình vi phạm. Điều quan trọng là biện pháp nào để xử lý nghiêm các trang trại sử dụng chất cấm? Chế tài nào để người chăn nuôi thực sự cảm thấy có trách nhiệm và đủ sức răn đe? Đây thực sự là trăn trở của nhiều người tiêu dùng.
Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hằng, Th.s chuyên ngành chăn nuôi – Trường Đại học Nông nghiệp, chia sẻ, hiện nay, việc xử lý vi phạm đối với những trường hợp bị phát hiện sử dụng chất cấm chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe. Mức xử phạt đối với trường hợp các hộ chăn nuôi bị phát hiện sử dụng chất cấm, chất tạo nạc với lợn cao nhất chỉ là 15 triệu đồng, đồng thời tạm giữ vật nuôi giao cho địa phương quản lý. Một thời gian sau tiếp tục lấy mẫu đưa đi xét nghiệm, nếu không còn chất cấm thì sẽ tiếp tục được đưa ra thị trường tiêu thụ… khiến người chăn nuôi không cảm thấy lo sợ vì bị xử phạt.
Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng, mức xử phạt này so với nguồn lợi nhuận mang lại cho người chăn nuôi khi họ xử dụng chất tạo nạc thì chẳng thấm vào đâu. Các cơ quan chức năng địa phương cần tăng cường kiểm tra, các nhà làm luật cần đưa ra những biện pháp xử phạt bổ sung nhằm ngăn chặn tình trạng này. Thậm chí nếu cần có thể xử lý hình sự nếu như tái phạm, thì vấn đề này mới có thể xử lý dứt điểm.
Chúng ta vẫn còn nhớ bài học của 3 năm về trước, khi thông tin về việc có một số hộ gia đình sử dụng chất tạo nạc được báo chí chỉ mặt, người tiêu dùng lo lắng và quay lưng lại với thịt lợn khiến ngành chăn nuôi điêu đứng. Với sự nỗ lực của ngành, thời gian sau, thị trường thịt lợn đã dần phục hồi. Thế nhưng, sau sự việc mới đây ở khu vực phía Nam, người tiêu dùng tẩy chay thịt lợn đã hiển hiện trước mắt. Trong thời điểm kinh tế thị trường mở cửa, nếu người chăn nuôi Việt Nam không tự cứu lấy mình bằng công nghệ, bằng ý thức tự bảo vệ thì không chỉ ngành chăn nuôi mà rất nhiều ngành khác sẽ bị thua ngay trên chính sân nhà. “Chúng ta phải nghĩ đến chiến lược phát triển lâu dài, toàn diện. Đừng vị lợi ích trước mắt mà đánh đổi cả thị trường”, bà Hằng cho hay.
Đạt Đỗ
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
3 đội bóng châu Á giành quyền dự Olympic Paris 2024
Chelsea đánh bại Tottenham
TP.HCM: Quy định mới về đánh giá chất lượng cán bộ, công chức, viên chức
Đề xuất giảm tiếp 2% đối với thuế GTGT trong 6 tháng tới
Hôm nay (3/5): Hà Nội có mưa rào và dông, khả năng xảy ra mưa đá
Đi bộ lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 1 người đàn ông tử vong
Giá vàng quay đầu giảm mạnh
Tin khác
Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa
Y tế 02/05/2024 20:56
5 ngày nghỉ lễ, gần 2.000 người cấp cứu vì tai nạn giao thông
Y tế 02/05/2024 10:17
Huy động các thầy thuốc giỏi cứu chữa nạn nhân trong vụ nổ lò hơi
Y tế 02/05/2024 06:34
Hà Nội ghi nhận thêm 16 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 01/05/2024 16:56
Gần 350 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 30/04/2024 15:06
Bác sĩ chỉ 5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính, ung thư
Y tế 30/04/2024 15:05
Hà Tĩnh: Nắng nóng gay gắt, 2 người tử vong do sốc nhiệt
Y tế 30/04/2024 09:58
Tạo trụ cột an sinh cho người dân nông thôn
Y tế 30/04/2024 06:11
Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc ho gà
Y tế 28/04/2024 06:07
Chủ động phòng dịch bệnh kỳ nghỉ lễ
Y tế 27/04/2024 18:32