M
09:53 | 29/12/2016

Phải từ tâm!

(LĐTĐ) Chú hiểu thế nào về câu nói: Muốn làm việc thiện phải xuất phát từ tâm? Thế mà bác cũng hỏi. Làm việc tốt phải có cái tâm sáng, không vụ lợi.

phai tu tam Đúng là thế!
phai tu tam Sẽ vui hơn
phai tu tam Rồi mới rút kinh nghiệm?

- Đúng thế đấy, nhưng không ít trường hợp làm từ thiện lại có chủ ý đấy.

- Tránh sao được bác. Tỉ như cái vụ ủng hộ kinh phí làm cầu ở miền Tây Nam bộ, của cái công ty nước giải khát ấy.

- Chú biết chuyện rồi à. Tớ cũng định bàn về chuyện này đấy. Ai lại bỏ tiền ra làm cầu cho bà con, rồi tự ý thay tên cầu để gắn công ty mình vào.

phai tu tam

- Việc này đáng nói quá chứ bác. Ta đã có quy định rõ ràng về việc thay tên đường, cầu, các công trình công cộng rồi mà vẫn làm vậy thì lộ rõ cái “tâm” rồi.

-Lạ là tại sao các cấp chính quyền lại đồng ý nhỉ?

-Cũng khó bác ạ. Có cái cầu đàng hoàng cho dân đi lại, nhiều khi không tính hết mọi chuyện.

-Theo tớ, nếu đã trót đặt lại tên cầu rồi thì phải “trả lại tên cho em” ngay. Tớ nhớ có chuyện, địa phương nọ có một mạnh thường quân đồng ý chu cấp tiền xây một cái trường học, nhưng đề nghị khi xây xong phải đặt tên trường mang tên bố ông ta, đã bị khước từ đấy.

-Chuyện này thì lại càng bậy. Tên phố, tên công trình công cộng phải được mang tên các danh nhân, tên địa phương hoặc mang tính lịch sử, sao có thể đặt tên trường với một tên cá nhân bất kỳ được.

-Em nghĩ trong các trường hợp này, ta có thể dựng một cái biển: Công trình do….hỗ trợ xây dựng. Như thế cũng là vinh danh rồi mà.

-Nếu làm được như vậy thì còn gì bằng. Thế mới nể phục mấy bác nông dân.

-Sao vậy bác?

-Thì chú thấy đấy, báo chí đã đưa tin bao nhiêu nông dân hiến đất làm đường, trường học, mà họ có đòi hỏi gì đâu. Một cái biển ghi danh cũng chẳng cần.

-Làm việc thiện như thế mới thật đáng phục. Em còn biết trong số những người hiến đất ấy có người rất nghèo, phải lo ăn từng ngày.

-Tớ lại nhớ chuyện, hôm vào bệnh viện nọ, thấy một nhóm người đang phát các suất ăn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nghèo. Cảm động quá, nhớ nghề, tớ hỏi chuyện đinh viết vào cái mục “Gương sáng”, thế mà họ chối đây đẩy.

-Nói về chuyện này thì em biết, hiện giờ có nhiều nhóm thiện nguyện lắm. Họ làm là vì cái tâm, không vụ lợi, nên việc bác định viết, họ không quan tâm đâu. Em cũng định viết về họ như bác, họ chỉ nói: “Với tinh thần thương người như thể thương thân thì họ làm, cốt sao thấy tâm hồn thanh thản là vui”.

-Thế nên tớ mới hỏi chú, muốn làm việc thiện phải xuất phát từ đâu?

-Đúng là phải từ tâm, bác ạ.

Thiện Tâm

Nguồn :