M
22:48 | 07/06/2019

Nước sông Tô Lịch đã đổi màu và không còn mùi hôi

(LĐTĐ) Sau hơn 20 ngày áp dụng công nghệ Nano Bioreactor, nước sông Tô Lịch đoạn thí nghiệm đã đổi màu một cách kỳ diệu và không còn mùi hôi. Trước kết quả khả quan này, người dân tỏ ra kỳ vọng dòng sông sẽ sớm trở lại với hình dáng “nàng thơ” của Hà Nội.  

nuoc song to lich da doi mau va khong con mui hoi Hà Nội: Những bụi hoa cỏ lau trắng muốt làm sông Tô Lịch thơ mộng lạ thường
nuoc song to lich da doi mau va khong con mui hoi Làm sạch sông Tô Lịch: Căn cơ là xử lý nguồn chất thải vào dòng sông

Từ lâu, Tô Lịch được ví như con sông chết giữa lòng Thành phố, bởi nước sông luôn ở trong tình trạng đen kịt, đặc quánh và bốc mùi khó chịu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do mỗi ngày dòng sông phải tiếp nhận hơn 1.500 m3 nước thải sinh hoạt và công nghiệp từ các nơi xả xuống. Vào mùa hè, mặc dù Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thường xuyên nạo vét, vớt rác, tuy nhiên nước sông vẫn bốc mùi hôi, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Để khắc phục, ngày 16/5, Hà Nội đã triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor Nhật Bản.

Theo tìm hiểu, Nano Bioreactor sẽ phân hủy hoàn toàn lớp bùn ở tầng đáy mà không cần nạo vét cơ học. Đây là công nghệ xử lý căn cơ, tận gốc, triệt để nguồn gốc gây ô nhiễm tạo ra mùi hôi thối của dòng sông. Với công suất xử lý lên tới 1.350.000 m3/ngày đêm, toàn bộ nước thải ra sông Tô Lịch sẽ được xử lý trong ngày. Ngoài ra, công nghệ còn sử dụng vật liệu thiên nhiên được làm từ đá núi lửa Nhật Bản, không tan trong nước và tồn tại mãi ở khu vực xử lý.

nuoc song to lich da doi mau va khong con mui hoi
Các chuyên gia Nhật Bản khẳng định nước sông Tô Lịch đã trở nên trong và không còn mùi hôi

Ngày 6/6, sau 3 tuần thí điểm,Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) công bố, tại khu vực được lắp đặt máy Nano Bioreactor chỉ số về độ dày bùn, mùi hôi giảm đáng kể và khớp với dự kiến trước đó. Nước sông cũng chuyển từ màu đen, đặc quánh sang màu trắng đục và không còn mùi hôi.

Trước những kết quả khả quan mà công nghệ Nano Bioreactor mang lại, nhiều người dân xung quanh khu vực này tỏ ra hài lòng và kỳ vọng dòng sông Tô Lịch sẽ sớm trở lại hình dáng “nàng thơ” của Hà Nội.

nuoc song to lich da doi mau va khong con mui hoi
Người dân ven sông thoải mái tản bộ, hóng gió

Bà Lê Ngọc Ánh (Quan Hoa, Cầu Giấy) chia sẻ: “Đoạn sông vốn bốc mùi xú uế nay đã bớt mùi, nước có vẻ trong xanh hơn, chiều chiều, chúng tôi có thể thảnh thơi tản bộ, hóng gió hay ngồi trà đá, chuyện trò”.

Tỏ ra hài lòng, Ông Nguyễn Văn Sơn (Quan Hoa, Cầu Giấy) cho biết : “Trước đây khi các chuyên gia Nhật Bản khẳng định công nghệ Nano Bioreactor sẽ giúp làm sạch hoàn toàn sông Tô Lịch, thật sự tôi thấy không tin tưởng lắm. Thế nhưng, với kết quả khả quan như hiện nay, hi vọng công nghệ này sẽ giúp con sông trở lại với vẻ trong xanh ban đầu của nó”.

Tuy nhiên, người dân vẫn tỏ khá trăn trở về câu chuyện: Sau khi nước sông được làm sạch thì phải làm gì để không ô nhiễm trở lại.

Ông Nguyễn Văn Lâm (Nguyễn Đình Hoàn, Cầu Giấy) bày tỏ: “Chúng tôi tin tưởng vào công nghệ Nano Bioreactor của Nhật và hiệu quả mà công nghệ này đã mang lại. Tuy nhiên, theo tôi, để giữ được trạng thái trong sạch của sông Tô Lịch, điều cốt lõi vẫn ý thức của người dân cũng như doanh nghiệp. Cần ngừng ngay việc xả thải trực tiếp xuống lòng sông, nếu không, sớm muộn nó sẽ ô nhiễm như cũ”.

Được biết, công bố của JVE ngày 6/6 mới chỉ là đánh giá bước đầu, sau 1 tháng các đơn vị đánh giá độc lập sẽ tiếp tục công bố các chỉ số làm sạch của công nghệ này. Sau 2 tháng JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tổ chức họp báo, thông tin đầy đủ về kết quả, chỉ số ô nhiễm sau khi kết thúc quá trình thí điểm.

L.T

Nguồn :