M
17:59 | 03/07/2018

Nóng cùng World Cup!

- Nóng, nóng quá! - Lại chả nóng, theo dự báo thời tiết nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 45 độ cơ mà.

nong cung world cup Có vậy chắc mới giảm được!
nong cung world cup Khó mấy cũng phải thực hiện
nong cung world cup Chớ buồn vì World Cup

- Nóng chuyện thời tiết đã đành, lại cộng thêm cái nóng của tuyển sinh đầu cấp, của anh Uôn cắp, khiến độ “nóng” càng “nóng” hơn.

- Ra thế, bác lại muốn bàn các cái “nóng” khác nữa. Quả đúng vậy, anh Uôn cắp cũng đỏng đảnh như anh thời tiết. Nắng, mưa, nóng, lạnh thất thường là do biến đổi khí hậu, thiên nhiên bị tàn phá, không khí môi trường ô nhiễm bởi “công nghiệp hóa”...

- Thế anh Uôn cắp đỏng đảnh thế nào, chú nói nghe xem.

- Thì đấy bác. Thắng, thua cứ lộn tùng phèo cả. Cái anh tưởng mạnh, 100% thắng cuộc thì lại trắng tay, cái anh tưởng yếu lại chiến thắng huy hoàng. Thế chả là đỏng đảnh à.

-Nếu anh thời tiết đỏng đảnh là do biến đổi khí hậu, thì cái đỏng đảnh của anh Uôn cắp là mang tính thực dụng, không cần thứ bóng đá đẹp mà chỉ cần hiệu quả.

-Ý bác là trận Nga với Tây Ban Nha hả. Gần như đá nửa sân bên Nga, vậy mà cuối cùng Nga thắng. Em cho rằng đó cũng là một chiến thuật trong bóng đá. Tính hiệu quả cần đặt lên hàng đầu, bởi nếu có thua thì đá đẹp đến mấy cũng chả ai nhắc đến.

-Đúng là vậy. Cái khái niệm “thua trên thế thắng” không hợp thời nữa. Thua là thua, thắng là thắng. Nếu chăng chỉ là thua đẹp và thắng đẹp. Thế nên cái cách mà đội tuyển Nhật “chơi bóng ma” trong 10 phút cuối trận đấu với Ba Lan, kéo hết thời gian chờ hết giờ, giành quyền vào vòng 1/8 rõ là cách thắng chưa đẹp.

-Chúng ta mừng cho đội Nhật, đội bóng còn lại duy nhất của châu Á vào được vòng 1/8, nhưng cũng đồng tình với những la ó của khán giả trên sân bởi cái cách câu giờ của đội Nhật.

-Tớ nhớ lần trước cũng bàn về bóng đá, ta có bàn đến cách ứng xử của người Nhật. Đúng là người Nhật thật rạch ròi. Mừng vì đội nhà được vào vòng trong, nhưng em nghe đâu Thủ tưởng Nhật đã xin lỗi Nhật Hoàng vì 10 phút “không đẹp” của đội nhà.

-Thật đáng học tập. Nhưng cái “đỏng đảnh” trong bóng đá mà chú nói, theo tớ ngoài kiểu đá thực dụng, kém phần cống hiến còn là vấn đề tâm lý, sự quyết tâm và sự được động viên kịp thời.

-Đúng vậy, em nghe nói trước trận đấu quyết tử với Tây Ban Nha, Tổng thống Nga đã điện thoại cho HLV đội Nga hỏi thăm sức khỏe, động viên toàn đội thi đấu hết mình, cho dù kết quả có thế nào thì toàn đội vẫn luôn được ngợi khen, yêu mến.

-Đó chính là sự hưng phấn cẩn thiết cho một tâm lý thoải mái “vào trận”; tâm lý thoải mái đã quyết định phần lớn cho chiến thắng trong loạt đá luân lưu của đội tuyển Nga.

-Như vậy là ngoài vấn đề chuyên môn, các “ứng cử viên vô địch” như: Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Argentina cũng nên suy ngẫm thêm nhiều điều khi bị loại quá sớm.

-Thôi, chuyện Uôn cắp ta nói thế thôi. Giữa cái không khí ngột ngạt 38-39 độ lại thêm “nóng” chuyện anh Giáo dục, khiến càng thêm ngột ngạt.

-Đúng là anh Giáo dục năm nào cũng “nóng”. Cả 3 cấp học đều “nóng”, chả dễ gì giải quyết được một sớm, một chiều.

-Trước hết là chuyện thi THPT quốc gia. Nắng nóng thế này mới thấy giá trị của “hai trong một”, không còn cảnh “lều chõng” vất vả với nhà trọ, với xe cộ, với...nhiều thứ nữa. Thế nhưng vẫn “nóng” chuyện đăng ký trường cứ rối như canh hẹ; lại một cuộc chạy đua nộp-rút hồ sơ, như không thể nào khác.

-Rồi lại “nóng” chuyện đề thi môn toán, khó thế nào mà nhiều giáo sư, giảng viên giỏi môn toán cũng không giải được trong 90 phút. Ra đề trắc nghiệm nhưng chưa thử nghiệm nên chưa phù hợp với thực tiễn bài giảng… Cứ gọi là nóng rần rật.

-Vậy mà vẫn chưa “nóng” bằng chuyện tuyển sinh lớp 10. Có trường trong có vài ngày 3 lần ra thông báo thay đổi điểm chuẩn, từ 46 lên 49 rồi lại 50,5 điểm. Nhiều phụ huynh nhận được thông báo lần đầu, so với điểm của con, nộp hồ sơ vào trường, đã đước nhận, đã được đóng phí ghi danh, phí tuyển sinh và thi…lại tá hỏa vì con mình không đủ điểm chuẩn…

-Mà lại không được trả lại tiền “phí” có phải không?

-Đúng vậy, bởi nhà trường đã quy định không được không trả lại phí. Đúng là tiền phí thành phí tiền.

-Thế mà hỏi anh Sở Giáo dục, thì anh Sở nói: Theo quy định, trường ngoài công lập được phép tự chủ trong tuyển sinh. Nhà trường thay đổi điểm chuẩn là tùy quyết định của BGH sau khi căn cứ vào lượng hồ sơ nộp về. Năm ngoái một số trường THPT ở Hà Nội cũng đã làm như vậy, tuy nhiên, BGH cần có cách thức tuyển sinh khoa học hơn, tránh gây nhiều xáo trộn cho phụ huynh học sinh và gây dư luận xấu trong xã hội.

-Rồi lại khuyên phụ huynh nên cân nhắc trong việc nộp hồ sơ cho con em, không nên đua nhau, gây quá tải. Phải không bác?

-Đúng là vậy, chú cứ như “ma xó”, cái gì cũng biết.

-Vậy là từ khẩu hiệu hãy là “Người tiêu dùng thông minh”, áp sang anh giáo dục thành hãy là “Người phụ huynh thông minh”.

-Nói về anh Giáo dục còn nhiều chuyện “nóng” lắm, như chuyện tuyển sinh lớp 1 cũng ối bi hài. Nhưng thôi tơ phải về đặt nồi cơm cho bà xã, hẹn chú khi khác ta bàn tiếp nhé.

-Vâng, vẫn là chuyện “nóng”, nhé bác.

Thiện Tâm

Nguồn :