M
10:44 | 28/06/2018

Khó mấy cũng phải thực hiện

- Chú đã nghe tin gì chưa? - Tin gì bác,  có đáng để “đa chiều” không, hay lại vẫn là “chuyện thường ngày ở huyện”?

kho may cung phai thuc hien Chớ buồn vì World Cup
kho may cung phai thuc hien Làm được như bác thì còn gì bằng!
kho may cung phai thuc hien Uôn Cắp và những bài học!

- Ở tỉnh hẳn hoi nhé, huyện thì nhằm nhò gì.

- Vậy chắc cũng “sốc” đây. Cụ thể thế nào bác?

- Chả là mới đây anh Thanh Hóa đề nghị dự chi gần 105 tỷ cho hoạt động kỷ niệm 990 năm mang tên tỉnh.

- Ồ, tưởng gì chứ cả một tỉnh lớn như thế chi cho ngày kỷ niệm có tí ti thế ăn thua gì.

- Chú nói thế nào chứ, mang tiếng là một tỉnh nghèo, năm nào Trung ương cũng phải hỗ trợ cứu đói mà “chịu chi” như thế đâu phải không đáng bàn.

- Bàn thì bàn thôi, chứ bác tính có cái sinh nhật của cá nhân còn tiệc này, tiệc nọ, rồi quà tặng…tốn đến trăm, chục triệu, đằng này “sinh nhật” của cả một tỉnh cơ mà.

-Vậy chú chưa biết hết cái “nạn” phô trương, lãng phí cho kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống của các bộ, ngành, địa phương…rồi. Đến nỗi Chính phủ đã phải chỉ đạo anh Văn hóa dự thảo Nghị định quy định, siết chặt xung quanh hoạt động này.

-Vậy vấn đề này cũng lớn rồi đây.

-Lớn quá ấy chứ. Xuất phát của việc cần có Nghị định này là do có tình trạng ở nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian qua, việc tổ chức kỷ niệm các ngày thành lập, ngày tái lập tỉnh thường được tổ chức với quy mô lớn, truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình. Ngay sau phần lễ là chương trình nghệ thuật chào mừng mà hầu hết được tổ chức với những sân khấu hoành tráng, hiện đại, có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng và hàng ngàn khách mời tham dự.

-Vâng chắc chắn là để tổ chức được những chương trình nghệ thuật hoành tráng này thì các địa phương, đơn vị đã phải lo nguồn kinh phí rất lớn, lên đến hàng chục, thậm chí trăm tỉ đồng ấy chứ.

-Vậy mà, theo Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL), thống kê sơ bộ cả nước hiện có khoảng 200 ngày thành lập, ngày truyền thống của các Bộ, ngành và địa phương. Việc quy định ngày thành lập, ngày truyền thống… trong thời gian qua vẫn chưa có văn bản pháp lý cụ thể về điều kiện, trình tự, thủ tục để tổ chức. Mỗi cơ quan, đơn vị có cách thức tổ chức khác nhau, dẫn đến tình trạng “mạnh ai nấy làm”, gây lãng phí lớn tiền ngân sách.

-Đấy nhé, đâu có phải riêng gì anh Thanh Hóa, anh nào chả thế, từ anh to đến anh nhỏ đều phải có cái lễ kỷ niệm cho “bằng anh, bằng em”, “con gà tức nhau tiếng gáy” mà bác.

-Tớ có nói là không nên tổ chức kỷ niệm đâu, mà cần phải có những quy định cụ thể, sao cho vừa trang trọng, khơi dậy được truyền thống ngành, địa phương, song phải tiết kiệm, tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình kinh tế của đơn vị mình.

-Nhưng dù thế nào “nghèo thì nghèo vẫn phải cho con ra Hà Nội”. Em nói rồi đấy, mấy cô cậu sinh viên tiền học chả đủ, vậy mà sinh nhật bạn bè vẫn phải đầy đủ. Phải đi vay tiền để tổ chức sinh nhật. Tiền học phí chờ bố mẹ bán lợn lo sau.

-Vậy có khác gì anh Thanh Hóa, mang tiếng một tỉnh nghèo mà vẫn cứ đề xuất chi hơn trăm tỷ đồng tổ chức kỷ niện ngày thành lập, rồi thiếu đâu lại xin trung ương viện trợ.

-Thế nên dẹp được chuyện phô trương hình thức này khó lắm bác ơi. Nó tồn tại bao nhiêu năm rồi, chứ đâu phải giờ mới có anh Thanh Hóa để ta “đa chiều”.

-Chú nói rặt tiêu cực. Chả có gì không dẹp được cả. Chính vì phải dẹp nên mới phải ra cái Nghị định quy định cụ thể cho hoạt động kỷ niệm thành lập. Tớ tin khi có những quy định cụ thể của văn bản dưới luật, các hoạt động sẽ đi vào nề nếp.

-Nếu được vậy thì quá mừng. Giảm được chi phí cho tổ chức kỷ niệm sẽ có thêm nguồn để thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

-Đúng là như thế. Số tiền tiết kiệm ấy sẽ xây thêm được bao nhiêu trường học, bệnh viện, khu vui chơi, chăm sóc các đối tượng chính sách…Mà anh Thanh Hóa còn đầy trường lớp không ra trường lớp, học sinh phải dãi nắng dầm mưa trong mấy tấm phên che. Số tiền ấy đem tu bổ cho trường học có ý nghĩa hơn không.

-Nếu được như vậy thì còn gì bằng, nhưng em vẫn băn khoăn là khó thực hiện. Đấy, mấy cái vụ tượng đài, cổng chào… đấy, kêu cũng nhiều mà đâu có giảm. Cái anh phô trương còn nặng nề lắm. Rồi đằng sau những công trình, những hoạt động kỷ niệm còn là vấn đề thất thoát, “hoa hồng”…Khi đã dính đến lợi ích thì khó lắm.

-Với những gì ta vừa phân tích, tớ nghĩ khó mấy cũng phải thực hiện.

Thiện Tâm

Nguồn :