Nỗi sợ “sát thủ giấu mặt” từ cơm bình dân

Chuyện thực phẩm ôi thiu, không rõ nguồn gốc “bủa vây” người tiêu dùng không phải là mới. Gần đây, cơ quan chức năng liên tục bắt giữ và thiêu hủy hàng tấn thịt bò không có xác nhận kiểm dịch, thịt gà, nội tạng lợn thối không rõ nguồn gốc... khiến cho những người thường xuyên phải “cơm hàng, cháo chợ” về sự mất an toàn VSTP, nhất là với cơm bình dân thêm lo.
Kinh hoàng giò chả
Kiến nghị đặt máy soi thực phẩm bẩn tại các chợ ở Hà Nội
Kiên quyết chặn thực phẩm bẩn

Bắt giữ nhiều thực phẩm bẩn

Cách đây vài ngày, lực lượng chức năng quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện một kho chứa thịt gà đông lạnh không nhãn mác, thậm chí nhiều túi hết hạn sử dụng khoảng 10 ngày, với khối lượng lên đến 5,1 tấn. Chủ hàng là bà Trần Thị Ngọc Lan khai trữ số gà đông lạnh trên để bán ở các chợ lẻ trên địa bàn.

Cuối tháng 6 vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện 27 lồng gà thịt có tổng trọng lượng gần 1 tấn nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy kiểm dịch. Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định, toàn bộ số gia cầm trên được nhập lậu từ biên giới, là loại gà siêu trứng đã bị thải loại. Số gà này thường chứa tồn dư hóa chất độc hại, không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, các đối tượng buôn lậu hám lợi vẫn tìm mọi cách đưa về nước tiêu thụ, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng và có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước đó, trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã phát hiện một xe tải chở gần 1.100 kg thịt gà làm sẵn đã tím tái, đổ nhớt, có mùi hôi… vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Trạm cũng phát hiện một xe khách vận chuyển trên 480 kg thịt gà làm sẵn cũng đã đổ nhớt.

Nỗi sợ “sát thủ giấu mặt”  từ cơm bình dân
Cá ươn thối được nhân viên quán cơm tẩm ướp với bột chiên, phụ gia từng chậu lớn

Điều đáng lo ngại, số lượng thực phẩm không an toàn cho người sử dụng bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ và thiêu hủy chỉ là số ít so với thực tế. Vì mục đích lợi nhuận, bằng nhiều thủ đoạn, các đầu nậu, tiểu thương,… vẫn “qua mặt” được lực lượng chức năng. Điểm đến của những thực phẩm không rõ nguồn gốc, ôi thiu, hoặc những thực phẩm mà các tiểu thương chợ truyền thống, chợ tạm bán ế như cá tôm chết, thịt ôi … là các nhà hàng, quán cơm bình dân. Thậm chí, thực phẩm “bẩn”, không an toàn còn len lỏi vào bữa ăn của các gia đình.

Nhìn mà hãi

Theo một cửa hàng phở ở Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, thời kỳ giá thịt bò đắt đỏ, không ít hàng phở mua thịt lợn sề giả bò về làm phở bò. “Cứ vài hôm, lại có người bán thịt lợn sề ế chào mời mua đỡ cho họ nhưng để giữ uy tín tôi không làm thế, dù lãi ít. Tôi thấy ở chợ Nông nghiệp 1, hàng ôi thiu cuối ngày họ dồn tất cho các quán cơm bình dân. Nhìn thấy mà hãi nhưng chỉ qua vài bước sơ chế, người ăn rất khó phát hiện”, chủ hàng phở này cho biết.

Còn theo một nhân viên, bán hàng cơm bình dân lâu năm gần khu ký túc Đại học Bách Khoa Hà Nội, mua đồ chết, đồ ôi về bán lợi nhuận gấp chục lần. Còn việc biến thịt ôi thiu thành tươi rất đơn giản. Với những loại thịt chưa bị ôi chảy nước, chỉ cần đun một nồi nước nóng, cho nhúm muối và trần qua là thịt lại ngon như mới. “Nếu cẩn thận hơn, trước khi chế biến, cần ướp các loại gia vị như hành, tỏi, muối. Nếu màu thịt chưa đẹp, chỉ cần cho chút nước cốt dừa, hay kẹo đắng vào là ngon ngay”, nhân viên này bật mí.

Cũng theo nhân viên này, với những mặt hàng thịt thiu có mùi, bị vữa, không thể xử lý bằng những phương thức thông thường, các chủ quán sẽ “phù phép” biến thành thịt tươi khi ngâm chúng vào chất bột trắng có nguồn gốc từ Trung Quốc, được chào bán tràn lan trong chợ Đồng Xuân.

Tại các phố Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung), phố Tạ Quang Bửu (phường Bách Khoa)... hay khu vực phố Hạ Đình - tập trung đông các nhà máy, xí nghiệp (Cty giày Thượng Đình, Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Cty Động lực…) các quán cơm bình dân mọc lên nhan nhản và luôn đông khách (đa phần là sinh viên, công nhân lao động, người thu nhập thấp). Mức giá được các chủ hàng đưa ra chỉ từ 15 đến 25 nghìn đồng/xuất, khá rẻ nên chất lượng thực phẩm chắc không được đảm bảo.

Thực tế cho thấy, không chỉ nhập nguyên liệu chế biến có nguồn gốc không rõ ràng, ôi thiu, nhiều quán cơm bình dân trong quá trình chế biến còn rất mất vệ sinh. Thức ăn sau khi chế biến đều đổ vào những chiếc chậu nhựa, đĩa nhựa được chùi qua bằng mớ bùi nhùi cáu bẩn, đen xì. Dầu ăn đen kịt được rán đi rán lại rất nhiều lần khét lẹt vẫn được tiếp tục tái sử dụng cho các món xào.

Các đồ dùng nấu nướng như xoong, nồi, chảo..., mỗi bữa làm hàng xong, chỉ được rửa qua loa nên cáu bẩn kết thành lớp dày cộm. “Sự đầu độc bữa ăn của khách hàng tại các quán cơm bình dân Cty Bóng đèn, theo tôi nghĩ không đong đếm được. Thực phẩm thì không đảm bảo, khâu chế biến cũng mất vệ sinh. Thế nhưng tôi nhớ không nhầm, mức phạt cho hành vi này lại chỉ từ 300.000-500.000 đồng, phạt vi phạm hành chính. Mức phạt này không đủ sức răn đe với những chủ quán ăn vô lương tâm coi thường tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng”, anh Đinh Ngọc Tuấn, cán bộ Viettel Group bức xúc.

Thương Huế

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Luật Thủ đô năm 2024: Những đột phá trong phát triển văn hóa, thể thao và du lịch

Luật Thủ đô năm 2024: Những đột phá trong phát triển văn hóa, thể thao và du lịch

(LĐTĐ) Một trong những điểm nổi bật của Luật Thủ đô 2024 là các quy định về phát triển văn hóa, thể thao và du lịch được quy định tại Điều 21. Điều này thể hiện rõ mục tiêu xây dựng và phát triển Thủ đô trở thành "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại", đồng thời là trung tâm hội tụ, kết tinh văn hoá của cả nước.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việt Nam phấn đấu top 3 ASEAN về đổi mới sáng tạo toàn cầu

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việt Nam phấn đấu top 3 ASEAN về đổi mới sáng tạo toàn cầu

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, bên cạnh việc chú trọng đào tạo nhân lực đại trà, thì phải chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao gắn liền với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng công nghệ, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Phấn đấu đến cuối năm 2025, Việt Nam phải nằm trong top 3 các nước dẫn đầu ASEAN về đổi mới sáng tạo toàn cầu.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

(LĐTĐ) Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 29/11 đến hết ngày 1/12/2024, tại Công viên Thống Nhất, với nhiều hoạt động hấp dẫn, qua đó, tăng cường giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa ẩm thực, làng nghề truyền thống địa phương
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về việc học sinh thi vào lớp 10

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về việc học sinh thi vào lớp 10

(LĐTĐ) Giải trình, làm rõ một số vấn đề tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, chiều 4/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, hiện nay học sinh phải đối mặt với sức ép rất lớn khi thi vào lớp 10. Do vậy, đã đến lúc chúng ta cần phải đánh giá một cách đầy đủ sau một thời gian triển khai Quyết định 522/QĐ-TTg 2018, mức độ phù hợp còn đến đâu, bởi đây là căn cứ mà rất nhiều địa phương dựa vào.
Lương khởi điểm của công chức chỉ đủ thuê nhà bình dân và chi tiêu tằn tiện

Lương khởi điểm của công chức chỉ đủ thuê nhà bình dân và chi tiêu tằn tiện

(LĐTĐ) Đại biểu Hà Sỹ Đồng cho rằng, dù lương cơ sở tăng 30%, nhưng một cán bộ, công chức mới được tuyển dụng, dù xuất sắc đến đâu, lương cũng chỉ mới đủ tiền thuê nhà ở mức bình dân, và chi tiêu phải hết sức tằn tiện...
Hơn 1 triệu người đăng ký tài khoản “Công dân Thủ đô số” - iHanoi”

Hơn 1 triệu người đăng ký tài khoản “Công dân Thủ đô số” - iHanoi”

(LĐTĐ) Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, tính đến ngày 31/10, sau 4 tháng đi vào hoạt động chính thức, ứng dụng “Công dân Thủ đô số” - iHanoi đã có khoảng 14 triệu lượt người dân truy cập khai thác, sử dụng. Tổng số người dùng đăng ký tài khoản trên ứng dụng là 1.043.724.
Đưa kiến thức pháp luật đến với học sinh Thủ đô

Đưa kiến thức pháp luật đến với học sinh Thủ đô

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được đặc biệt chú trọng. Bám sát đặc điểm, điều kiện địa phương, nội dung, hình thức tuyên truyền từng bước được đổi mới theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, sinh động và phù hợp với tâm lý, nhận thức của học sinh.

Tin khác

Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp

Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp

(LĐTĐ) Hội nghị Khoa học thường niên - Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024 với chủ đề "Tiếp cận đa chiều trong xu hướng điều trị mới các bệnh cơ xương khớp" vừa diễn ra tại Thái Nguyên.
Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới

Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới

(LĐTĐ) Các thành viên trong Cộng đồng chuyên gia phát triển chiều cao của Việt Nam vừa đề xuất ngày 11/11 là Ngày Chiều cao thế giới.
Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”

Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”

(LĐTĐ) “Hành trình tìm con của các gia đình hiếm muộn là một hành trình dài, với rất nhiều rào cản về kinh tế và tâm lý mà họ phải vượt qua. Thấu hiểu điều đó, từ khi thành lập (2009) đến nay, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội luôn chú trọng tới các chương trình hỗ trợ cộng đồng hiếm muộn, với mong muốn san sẻ một phần chi phí cũng như động viên tinh thần các cặp vợ chồng trên hành trình tìm con”, bác sĩ Phạm Văn Hưởng, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ.
Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường

Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường

(LĐTĐ) Người đàn ông 62 tuổi gặp tình trạng nguy kịch và đột ngột té ngã khi đang di chuyển trên đường với triệu chứng nhồi máu cơ tim đã được bác sĩ của một cơ sở tiêm chủng gần đó sơ cứu kịp thời.
Phát động giải chạy vì trẻ sinh non

Phát động giải chạy vì trẻ sinh non

(LĐTĐ) Ngày 2/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Bu Baby tổ chức Giải chạy vì trẻ sinh non 2024 - Tiny Hope. Giải chạy diễn ra từ ngày 2 đến 11/1/2024.
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi

(LĐTĐ) Bệnh viện Nhi Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi bị gãy xương đùi, bằng kỹ thuật đóng đinh nội tủy trên màn hình tăng sáng C-arm. Đây là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, hiệu quả, giúp bệnh nhân có thể vận động và phục hồi sớm.
6 giờ phẫu thuật hồi sinh sự sống cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng

6 giờ phẫu thuật hồi sinh sự sống cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng

(LĐTĐ) Suốt 16 năm sống chung với bệnh tim bẩm sinh chuyển gốc động mạch phức tạp, bệnh nhi N.V.V (ở Bắc Giang) luôn trong tình trạng mệt mỏi, thở dốc, da xanh tím. Sau ca phẫu thuật sửa chữa toàn bộ dị tật diễn ra vào cuối tháng 7/2024 tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trái tim của em đã được “hồi sinh” hoàn toàn. Và cũng kể từ đây, N.V.V đã bước vào một cuộc đời mới tươi sáng hơn.
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ

Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ

(LĐTĐ) Gần đây, đã xảy ra một số trường hợp đột quỵ khi chạy bộ, khiến nhiều người lo ngại. Để hạn chế nguy cơ và phòng tránh đột quỵ, người chạy cần chú ý một số kiến thức cần thiết cho bản thân.
Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh lồng ngực - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng cho nữ bệnh nhân 25 tuổi. Kỹ thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng với ưu điểm vượt trội, an toàn, không để lại sẹo, tiết kiệm chi phí, phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho bệnh nhân.
4 bệnh nhân được hồi sinh sự sống từ mô, tạng của người chết não hiến tặng

4 bệnh nhân được hồi sinh sự sống từ mô, tạng của người chết não hiến tặng

(LĐTĐ) Nhập viện trong trình trạng hôn mê sâu, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tích cực điều trị, anh Lê Tiến S (36 tuổi, ở Hà Nam) đã không qua khỏi, được chẩn đoán chết não. Gia đình anh hiến tặng tim, gan, thận để cứu 4 người bệnh khác.
Xem thêm
Phiên bản di động