Nỗi sợ “sát thủ giấu mặt” từ cơm bình dân
| Kinh hoàng giò chả | |
| Kiến nghị đặt máy soi thực phẩm bẩn tại các chợ ở Hà Nội | |
| Kiên quyết chặn thực phẩm bẩn |
Bắt giữ nhiều thực phẩm bẩn
Cách đây vài ngày, lực lượng chức năng quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện một kho chứa thịt gà đông lạnh không nhãn mác, thậm chí nhiều túi hết hạn sử dụng khoảng 10 ngày, với khối lượng lên đến 5,1 tấn. Chủ hàng là bà Trần Thị Ngọc Lan khai trữ số gà đông lạnh trên để bán ở các chợ lẻ trên địa bàn.
Cuối tháng 6 vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện 27 lồng gà thịt có tổng trọng lượng gần 1 tấn nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy kiểm dịch. Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định, toàn bộ số gia cầm trên được nhập lậu từ biên giới, là loại gà siêu trứng đã bị thải loại. Số gà này thường chứa tồn dư hóa chất độc hại, không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, các đối tượng buôn lậu hám lợi vẫn tìm mọi cách đưa về nước tiêu thụ, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng và có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước đó, trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã phát hiện một xe tải chở gần 1.100 kg thịt gà làm sẵn đã tím tái, đổ nhớt, có mùi hôi… vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Trạm cũng phát hiện một xe khách vận chuyển trên 480 kg thịt gà làm sẵn cũng đã đổ nhớt.
![]() |
| Cá ươn thối được nhân viên quán cơm tẩm ướp với bột chiên, phụ gia từng chậu lớn |
Điều đáng lo ngại, số lượng thực phẩm không an toàn cho người sử dụng bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ và thiêu hủy chỉ là số ít so với thực tế. Vì mục đích lợi nhuận, bằng nhiều thủ đoạn, các đầu nậu, tiểu thương,… vẫn “qua mặt” được lực lượng chức năng. Điểm đến của những thực phẩm không rõ nguồn gốc, ôi thiu, hoặc những thực phẩm mà các tiểu thương chợ truyền thống, chợ tạm bán ế như cá tôm chết, thịt ôi … là các nhà hàng, quán cơm bình dân. Thậm chí, thực phẩm “bẩn”, không an toàn còn len lỏi vào bữa ăn của các gia đình.
Nhìn mà hãi
Theo một cửa hàng phở ở Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, thời kỳ giá thịt bò đắt đỏ, không ít hàng phở mua thịt lợn sề giả bò về làm phở bò. “Cứ vài hôm, lại có người bán thịt lợn sề ế chào mời mua đỡ cho họ nhưng để giữ uy tín tôi không làm thế, dù lãi ít. Tôi thấy ở chợ Nông nghiệp 1, hàng ôi thiu cuối ngày họ dồn tất cho các quán cơm bình dân. Nhìn thấy mà hãi nhưng chỉ qua vài bước sơ chế, người ăn rất khó phát hiện”, chủ hàng phở này cho biết.
Còn theo một nhân viên, bán hàng cơm bình dân lâu năm gần khu ký túc Đại học Bách Khoa Hà Nội, mua đồ chết, đồ ôi về bán lợi nhuận gấp chục lần. Còn việc biến thịt ôi thiu thành tươi rất đơn giản. Với những loại thịt chưa bị ôi chảy nước, chỉ cần đun một nồi nước nóng, cho nhúm muối và trần qua là thịt lại ngon như mới. “Nếu cẩn thận hơn, trước khi chế biến, cần ướp các loại gia vị như hành, tỏi, muối. Nếu màu thịt chưa đẹp, chỉ cần cho chút nước cốt dừa, hay kẹo đắng vào là ngon ngay”, nhân viên này bật mí.
Cũng theo nhân viên này, với những mặt hàng thịt thiu có mùi, bị vữa, không thể xử lý bằng những phương thức thông thường, các chủ quán sẽ “phù phép” biến thành thịt tươi khi ngâm chúng vào chất bột trắng có nguồn gốc từ Trung Quốc, được chào bán tràn lan trong chợ Đồng Xuân.
Tại các phố Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung), phố Tạ Quang Bửu (phường Bách Khoa)... hay khu vực phố Hạ Đình - tập trung đông các nhà máy, xí nghiệp (Cty giày Thượng Đình, Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Cty Động lực…) các quán cơm bình dân mọc lên nhan nhản và luôn đông khách (đa phần là sinh viên, công nhân lao động, người thu nhập thấp). Mức giá được các chủ hàng đưa ra chỉ từ 15 đến 25 nghìn đồng/xuất, khá rẻ nên chất lượng thực phẩm chắc không được đảm bảo.
Thực tế cho thấy, không chỉ nhập nguyên liệu chế biến có nguồn gốc không rõ ràng, ôi thiu, nhiều quán cơm bình dân trong quá trình chế biến còn rất mất vệ sinh. Thức ăn sau khi chế biến đều đổ vào những chiếc chậu nhựa, đĩa nhựa được chùi qua bằng mớ bùi nhùi cáu bẩn, đen xì. Dầu ăn đen kịt được rán đi rán lại rất nhiều lần khét lẹt vẫn được tiếp tục tái sử dụng cho các món xào.
Các đồ dùng nấu nướng như xoong, nồi, chảo..., mỗi bữa làm hàng xong, chỉ được rửa qua loa nên cáu bẩn kết thành lớp dày cộm. “Sự đầu độc bữa ăn của khách hàng tại các quán cơm bình dân Cty Bóng đèn, theo tôi nghĩ không đong đếm được. Thực phẩm thì không đảm bảo, khâu chế biến cũng mất vệ sinh. Thế nhưng tôi nhớ không nhầm, mức phạt cho hành vi này lại chỉ từ 300.000-500.000 đồng, phạt vi phạm hành chính. Mức phạt này không đủ sức răn đe với những chủ quán ăn vô lương tâm coi thường tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng”, anh Đinh Ngọc Tuấn, cán bộ Viettel Group bức xúc.
Thương Huế
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng
Tin khác
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Y tế 26/12/2025 11:41
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Y tế 25/12/2025 21:31
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Y tế 24/12/2025 18:57
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Y tế 18/12/2025 14:49
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân
Y tế 16/12/2025 16:07
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Y tế 16/12/2025 14:57
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch
Y tế 16/12/2025 11:58
