Nỗi sợ “sát thủ giấu mặt” từ cơm bình dân

Chuyện thực phẩm ôi thiu, không rõ nguồn gốc “bủa vây” người tiêu dùng không phải là mới. Gần đây, cơ quan chức năng liên tục bắt giữ và thiêu hủy hàng tấn thịt bò không có xác nhận kiểm dịch, thịt gà, nội tạng lợn thối không rõ nguồn gốc... khiến cho những người thường xuyên phải “cơm hàng, cháo chợ” về sự mất an toàn VSTP, nhất là với cơm bình dân thêm lo.
Kinh hoàng giò chả
Kiến nghị đặt máy soi thực phẩm bẩn tại các chợ ở Hà Nội
Kiên quyết chặn thực phẩm bẩn

Bắt giữ nhiều thực phẩm bẩn

Cách đây vài ngày, lực lượng chức năng quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện một kho chứa thịt gà đông lạnh không nhãn mác, thậm chí nhiều túi hết hạn sử dụng khoảng 10 ngày, với khối lượng lên đến 5,1 tấn. Chủ hàng là bà Trần Thị Ngọc Lan khai trữ số gà đông lạnh trên để bán ở các chợ lẻ trên địa bàn.

Cuối tháng 6 vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện 27 lồng gà thịt có tổng trọng lượng gần 1 tấn nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy kiểm dịch. Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định, toàn bộ số gia cầm trên được nhập lậu từ biên giới, là loại gà siêu trứng đã bị thải loại. Số gà này thường chứa tồn dư hóa chất độc hại, không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, các đối tượng buôn lậu hám lợi vẫn tìm mọi cách đưa về nước tiêu thụ, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng và có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước đó, trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã phát hiện một xe tải chở gần 1.100 kg thịt gà làm sẵn đã tím tái, đổ nhớt, có mùi hôi… vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Trạm cũng phát hiện một xe khách vận chuyển trên 480 kg thịt gà làm sẵn cũng đã đổ nhớt.

Nỗi sợ “sát thủ giấu mặt”  từ cơm bình dân
Cá ươn thối được nhân viên quán cơm tẩm ướp với bột chiên, phụ gia từng chậu lớn

Điều đáng lo ngại, số lượng thực phẩm không an toàn cho người sử dụng bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ và thiêu hủy chỉ là số ít so với thực tế. Vì mục đích lợi nhuận, bằng nhiều thủ đoạn, các đầu nậu, tiểu thương,… vẫn “qua mặt” được lực lượng chức năng. Điểm đến của những thực phẩm không rõ nguồn gốc, ôi thiu, hoặc những thực phẩm mà các tiểu thương chợ truyền thống, chợ tạm bán ế như cá tôm chết, thịt ôi … là các nhà hàng, quán cơm bình dân. Thậm chí, thực phẩm “bẩn”, không an toàn còn len lỏi vào bữa ăn của các gia đình.

Nhìn mà hãi

Theo một cửa hàng phở ở Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, thời kỳ giá thịt bò đắt đỏ, không ít hàng phở mua thịt lợn sề giả bò về làm phở bò. “Cứ vài hôm, lại có người bán thịt lợn sề ế chào mời mua đỡ cho họ nhưng để giữ uy tín tôi không làm thế, dù lãi ít. Tôi thấy ở chợ Nông nghiệp 1, hàng ôi thiu cuối ngày họ dồn tất cho các quán cơm bình dân. Nhìn thấy mà hãi nhưng chỉ qua vài bước sơ chế, người ăn rất khó phát hiện”, chủ hàng phở này cho biết.

Còn theo một nhân viên, bán hàng cơm bình dân lâu năm gần khu ký túc Đại học Bách Khoa Hà Nội, mua đồ chết, đồ ôi về bán lợi nhuận gấp chục lần. Còn việc biến thịt ôi thiu thành tươi rất đơn giản. Với những loại thịt chưa bị ôi chảy nước, chỉ cần đun một nồi nước nóng, cho nhúm muối và trần qua là thịt lại ngon như mới. “Nếu cẩn thận hơn, trước khi chế biến, cần ướp các loại gia vị như hành, tỏi, muối. Nếu màu thịt chưa đẹp, chỉ cần cho chút nước cốt dừa, hay kẹo đắng vào là ngon ngay”, nhân viên này bật mí.

Cũng theo nhân viên này, với những mặt hàng thịt thiu có mùi, bị vữa, không thể xử lý bằng những phương thức thông thường, các chủ quán sẽ “phù phép” biến thành thịt tươi khi ngâm chúng vào chất bột trắng có nguồn gốc từ Trung Quốc, được chào bán tràn lan trong chợ Đồng Xuân.

Tại các phố Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung), phố Tạ Quang Bửu (phường Bách Khoa)... hay khu vực phố Hạ Đình - tập trung đông các nhà máy, xí nghiệp (Cty giày Thượng Đình, Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Cty Động lực…) các quán cơm bình dân mọc lên nhan nhản và luôn đông khách (đa phần là sinh viên, công nhân lao động, người thu nhập thấp). Mức giá được các chủ hàng đưa ra chỉ từ 15 đến 25 nghìn đồng/xuất, khá rẻ nên chất lượng thực phẩm chắc không được đảm bảo.

Thực tế cho thấy, không chỉ nhập nguyên liệu chế biến có nguồn gốc không rõ ràng, ôi thiu, nhiều quán cơm bình dân trong quá trình chế biến còn rất mất vệ sinh. Thức ăn sau khi chế biến đều đổ vào những chiếc chậu nhựa, đĩa nhựa được chùi qua bằng mớ bùi nhùi cáu bẩn, đen xì. Dầu ăn đen kịt được rán đi rán lại rất nhiều lần khét lẹt vẫn được tiếp tục tái sử dụng cho các món xào.

Các đồ dùng nấu nướng như xoong, nồi, chảo..., mỗi bữa làm hàng xong, chỉ được rửa qua loa nên cáu bẩn kết thành lớp dày cộm. “Sự đầu độc bữa ăn của khách hàng tại các quán cơm bình dân Cty Bóng đèn, theo tôi nghĩ không đong đếm được. Thực phẩm thì không đảm bảo, khâu chế biến cũng mất vệ sinh. Thế nhưng tôi nhớ không nhầm, mức phạt cho hành vi này lại chỉ từ 300.000-500.000 đồng, phạt vi phạm hành chính. Mức phạt này không đủ sức răn đe với những chủ quán ăn vô lương tâm coi thường tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng”, anh Đinh Ngọc Tuấn, cán bộ Viettel Group bức xúc.

Thương Huế

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

13 thủ tục hành chính được ủy quyền cho Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội

13 thủ tục hành chính được ủy quyền cho Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội được ủy quyền thực hiện giải quyết 13 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực GD&ĐT thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố.
Nâng cao nhận thức về bảo vệ nguồn nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường

Nâng cao nhận thức về bảo vệ nguồn nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường

(LĐTĐ) Các đơn vị, trường học hướng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường bằng cách lồng ghép các hoạt động giáo dục, tuyên truyền về nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân cho người học trong môn học chính khóa, hoạt động giáo dục và hoạt động ngoại khóa.
Infographic: Trên 62.500 lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi ” năm 2024

Infographic: Trên 62.500 lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi ” năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, phong trào thi đua lao động giỏi, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” tiếp tục được các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung triển khai hiệu quả và đã đạt được những kết quả ấn tượng.
Lấy ý kiến dự thảo quy định tiêu chuẩn chức danh, bổ nhiệm và xếp lương viên chức tư vấn học sinh

Lấy ý kiến dự thảo quy định tiêu chuẩn chức danh, bổ nhiệm và xếp lương viên chức tư vấn học sinh

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, bổ nhiệm và xếp lương viên chức tư vấn học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trường chuyên biệt công lập.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Luôn chú trọng chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Luôn chú trọng chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn ngành Y tế Hà Nội luôn chú trọng công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc ho gà

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn Thành phố có thêm 15 trường hợp mắc ho gà tại 11 quận, huyện, tăng 14 ca so với tuần trước đó.
Các hoạt động Tháng Công nhân được tổ chức thiết thực, tạo sức lan tỏa

Các hoạt động Tháng Công nhân được tổ chức thiết thực, tạo sức lan tỏa

(LĐTĐ) Để Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 thực sự có sức lan tỏa và thiết thực với công nhân, viên chức, lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ tổ chức nhiều chương trình, hoạt động đổi mới, sáng tạo, ý nghĩa hướng đến đoàn viên, người lao động.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc ho gà

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn Thành phố có thêm 15 trường hợp mắc ho gà tại 11 quận, huyện, tăng 14 ca so với tuần trước đó.
Chủ động phòng dịch bệnh kỳ nghỉ lễ

Chủ động phòng dịch bệnh kỳ nghỉ lễ

(LĐTĐ) Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là nguyên nhân của sự xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp như tay chân miệng, sởi, ho gà, sốt xuất huyết... Để phòng, chống dịch bệnh lúc giao mùa, nhất là trong bối cảnh nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao trong kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, ngoài nỗ lực của ngành Y tế, việc mỗi người dân chủ động bảo vệ sức khỏe cũng rất quan trọng.
Cảnh báo tai nạn đuối nước mùa nắng nóng

Cảnh báo tai nạn đuối nước mùa nắng nóng

(LĐTĐ) Liên tiếp 3 bệnh nhi bị đuối nước nghiêm trọng vừa được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn đuối nước ở trẻ ngay trong dịp hè, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 này.
Chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh

Chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Công văn số 2197/BYT-DP về việc chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột

Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột

(LĐTĐ) Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân N.V.Đ (74 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột.
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nữ bệnh nhân L.T.Q, (71 tuổi, ở Hưng Yên) nhập viện với chẩn đoán sốt mò, hạ natri máu, suy giáp sau phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ do ung thư tuyến giáp thể nhú, viêm gan theo dõi do thuốc.
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

(LĐTĐ) Để phòng tránh các tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ, bên cạnh việc giáo dục và tạo không gian vui chơi an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo, bất kỳ ai cũng cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu. Mục đích của việc sơ cứu nhằm cầm máu, hoặc khống chế sự chảy máu cho trẻ, phòng hoặc điều trị sốc và tránh các biến chứng như nhiễm khuẩn,… có thể xảy ra.
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

(LĐTĐ) Đồng hành cùng tổ chức Công đoàn Thủ đô, suốt 7 năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho CNLĐ Thủ đô.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Công văn số 2045/BYT-KCB gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

(LĐTĐ) Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân (37 tuổi) nhập viện sau khi tiêm chất làm đầy filler vào vùng mũi, má tại một spa của “người quen”. Một giờ sau khi tiêm filler, người phụ nữ xuất hiện tình trạng đau nhức và tắc mạch…
Xem thêm
Phiên bản di động