Kiến nghị đặt máy soi thực phẩm bẩn tại các chợ ở Hà Nội

LĐTĐ - Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, cần nghiên cứu đặt thí điểm các trạm kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm ngay tại một số chợ lớn tại Hà Nội. Kinh phí hoạt động của các máy đo này được trích từ nguồn thu quản lý chợ.

Theo đề xuất của Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, sẽ đặt máy soi thực phẩm bẩn tại các chợ đầu mối ở Hà Nội. ảnh: như ý

Theo đề xuất của Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, sẽ đặt máy soi thực phẩm bẩn tại các chợ đầu mối ở Hà Nội. ảnh: Như Ý

 

Tại buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với UBND thành phố Hà Nội sáng qua, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát kiến nghị đặt máy kiểm định an toàn thực phẩm ngay tại một số chợ lớn ở Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đồng tình với ý kiến đặt trạm kiểm định ngay tại chợ. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Nhà nước không nên đầu tư hàng loạt trạm kiểm định này mà phát triển theo hình thức xã hội hóa sẽ hiệu quả hơn.

Ủng hộ đề xuất của Bộ trưởng Cao Đức Phát, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đây là việc mà Bộ Y tế, NN&PTNT và thành phố Hà Nội cần quan tâm nghiên cứu và có thể triển khai sớm có tính chất thí điểm. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế sớm xem xét quy trình, thủ tục cấp giấy phép cho các loại máy kiểm định này. “Hà Nội nên làm ngay tại một số chợ lớn. Tôi tin là những người bán thực phẩm không an toàn sẽ khiếp ngay mà không phải phạt nhiều” - ông Vũ Đức Đam nói.

Về việc đầu tư hệ thống trạm kiểm định, Phó Thủ tướng cho rằng, hiện nay nhiều trường đại học, viện nghiên cứu và đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp đã có máy kiểm định. Vấn đề là cần “mở cửa” để những đơn vị này cùng tham gia vào kiểm định thực phẩm...

Gà lậu đá tung các trạm kiểm soát

Vì sao có nhiều lực lượng tham gia ngăn chặn và xử lý hàng lậu ngay từ biên giới như hải quan, biên phòng, công an... mà gà Trung Quốc thải loại nhập lậu, thực phẩm không an toàn vẫn tung hoành và tràn vào Hà Nội và các tỉnh trong nội địa? Theo bà Mai, nếu không chặn được ngay từ biên giới thì khi gà lậu đã vào nội địa sẽ rất khó kiểm soát.

“Tôi thấy toàn những xe gà lậu từ 8 đến 10 tấn mà không hiểu sao vẫn đi lọt từ biên giới về đến Hà Nội?”, bà Mai đặt câu hỏi. Sở Công Thương Hà Nội kiến nghị cuộc chiến chống gà lậu đang đứng trước nhiều thách thức khác, điển hình là cần tới 7 ngày để kiểm định và kết luận gà bị dịch cúm trong khi đó nếu trường hợp gà bị chết, bị hao thì cơ quan chức năng hoàn toàn có thể bị kiện bồi thường. Hành lang pháp lý cho việc xử lý phương tiện tham gia vận chuyển thực phẩm lậu đang có nhiều vướng mắc.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng khẳng định các ngả hàng lậu thì cuối cùng điểm đến vẫn là Hà Nội do đó các lực lượng chức năng của thành phố cần phải “lên giây cót” mà chiến đấu với gà lậu và thực phẩm không đảm bảo an toàn. Thành phố cần tăng cường lực lượng kiểm soát trên các tuyến giao thông vào Hà Nội để ngăn chặn thực phẩm bẩn. 

“Tôi cho rằng không thể nhẹ tay với các đối tượng kinh doanh, sản xuất thực phẩm không an toàn. Thành phố cần đóng cửa ngay với các trường hợp này. Vấn đề là phường, xã nào có người làm nghề giết mổ chính quyền cũng đều biết nhưng tại sao không xử lý”-ông Phát nêu thực trạng. 

Góp ý về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng không thể tiếp tục tồn tại tình trạng tràn ngập hàng quán ăn trên vỉa hè. Tình trạng bùng phát hàng quán tạm bợ trên vỉa hè là nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm và làm cản trở giao thông, nhếch nhác đô thị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, không chấp nhận được tình trạng phải cần đến 7 ngày mới có kết quả xét nghiệm để xử lý gà và thực phẩm nhập lậu trong khi về kỹ thuật chỉ cần 4 giờ để có kết quả xét nghiệm. 

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ và thành phố Hà Nội cần kiểm tra ngay cơ chế phối hợp giữa các lực lượng; Bộ NN&PTNT phải hướng dẫn sâu hơn xuống cơ sở. 

Đối với Thông tư của Bộ Tài chính về dán tem rượu tiêu thụ trong nước từ 1/1/2014 nhưng thời gian quá gấp, thiếu những hướng dẫn cụ thể gây khó khăn cho sản xuất trong nước, Phó Thủ tướng cho phép Hà Nội tạm thời chưa phải thực hiện quy định này.

Nguồn Tiền Phong

 

Nên xem

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.

Tin khác

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026

Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026

Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực then chốt cho bước phát triển bứt phá từ năm 2026. Thành phố mạnh tay tăng đầu tư cho khoa học công nghệ, xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo, thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm và triển khai các chương trình đào tạo nhân lực số. Những bước đi quyết liệt này hướng tới mục tiêu hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đồng bộ, gắn kết Nhà nước - doanh nghiệp - nhà trường.
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, chúng ta phát triển rất nhanh hạ tầng vật chất, nhưng “hạ tầng tinh thần” - tức đời sống văn hoá, hệ giá trị, lối sống lại phát triển có phần chậm hơn. Vì vậy, bà kiến nghị nhiệm kỳ tới, Chính phủ cần đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu với một tinh thần mới, coi đây là “đột phá của đột phá”.
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đề nghị Chính phủ ngay trong năm học 2026 - 2027 đầu tư bài bản cho trung học nghề, tôn trọng quyền lựa chọn của người học; cải tiến thi cử, điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 theo hướng giảm áp lực, tạo cơ hội cho học sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động