M
21:42 | 08/06/2019

Nỗ lực vì thành phố an toàn và thân thiện cho trẻ em gái

(LĐTĐ) Phụ nữ và trẻ em gái thường là nạn nhân của các hành vi quấy rối nơi công cộng. Theo số liệu nghiên cứu của tổ chức Plan International Việt Nam, cứ 100 em gái đi đến nơi công cộng chỉ có 13 em cảm thấy mình được an toàn; cứ 10 em gái đi xe buýt có 3 em bị quấy rối tình dục. Bởi vậy, Dự án “Thành phố An toàn và thân thiện cho trẻ em gái” là một trong những nỗ lực nhằm xây dựng môi trường an toàn hơn cho phụ nữ và trẻ em gái ở những nơi công cộng…  

Tăng cường kiến thức và kỹ năng số cho phụ nữ và trẻ em gái thời 4.0
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trước nạn bạo lực tình dục
Giảm tình trạng trẻ em gái bị quấy rối tình dục trên xe buýt
Thêm nhiều điểm vui chơi an toàn cho trẻ em gái

Mới đây, thông tin bà Ngô Thị Minh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tham gia diễn đàn Women Deliver 2019 diễn ra tại Vancouver (Canada) với cùng hơn 8.500 lãnh đạo, bao gồm các nhà hoạt động về bình đẳng giới, các cơ quan báo chí đến từ 170 nước đã dành được nhiều sự quan tâm và phản hồi tích cực.

Thông qua hoạt động này cũng cho thấy tầm quan trọng của việc trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, tham gia xây dựng thành phố an toàn cho chính các em, điều này đã được quy định rất rõ trong Luật trẻ em 2016.

Thực tế, không chỉ bị quấy rối tình dục tại nơi công cộng, ngoài trẻ em còn không ít phụ nữ còn bị quấy rối tại nơi làm việc. Nhưng trên thực tế việc tố cáo hành vi này còn rất ít vì khâu tiếp nhận, xử lý những vụ việc liên quan quấy rối tình dục còn khó tìm bằng chứng nên ít có kết quả, có khi còn ảnh hưởng đến công việc, gia đình của người tố cáo.

Được biết, trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung đã được các nhà làm luật đưa ra quy định “thực hiện các giải pháp phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc” vào nhóm quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động. Điều này đồng nghĩa với việc người lao động sẽ được bảo vệ bằng các giải pháp phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc do người sử dụng lao động thực hiện và việc phòng chống quấy rối tình dục thuộc danh mục bắt buộc trong nội quy lao động.

Các đại biểu tham gia diễn đàn Women Deliver 2019. Ảnh: Phương Anh

Bên cạnh đó, người lao động nếu bị quấy rối tình dục có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Tại dự thảo sửa đổi, ban soạn thảo đưa ra 2 phương án: phương án 1, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần nêu lý do, nhưng phải báo trước; phương án 2, giữ như hiện hành tức là phải có lý do và thời hạn báo trước.

Dẫn như vậy để thấy rằng Việt Nam đã và đang đẩy mạnh nỗ lực chống lại quấy rối tình dục tại nơi làm việc, xây dựng môi trường an toàn hơn cho phụ nữ và trẻ em gái với việc lần đầu tiên đưa vào luật định nghĩa về quấy rối tình dục.

Trở lại câu chuyện xây dựng môi trường an toàn hơn cho phụ nữ và trẻ em gái ở những nơi công cộng. Theo tìm hiểu, phụ nữ và trẻ em gái thường là nạn nhân của các hành vi quấy rối nơi công cộng. Các hành vi này bắt nguồn từ mối quan hệ bất bình đẳng giới, những định kiến và khuôn mẫu giới trong xã hội.

Theo tìm hiểu, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990. Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích và tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em thực hiện quyền của mình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phụ nữ và trẻ em phải chịu những tác động tiêu cực của tình trạng phân biệt đối xử, bạo lực, bất bình đẳng giới và các rào cản xã hội khác, làm ảnh hưởng đến môi trường sống và phát triển lành mạnh của họ.

Nhận thấy điều này, Plan International bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993.

Đơn vị này đã và đang cải thiện đời sống cho hơn 350.000 trẻ em, các gia đình và cộng đồng từ 131 xã thuộc 10 tỉnh thành trên cả nước. Plan International Việt Nam đặt mục tiêu giúp đỡ trẻ em, thanh thiếu niên, đặc biệt là nhóm chịu thiệt thòi và các em gái, được sinh ra và lớn lên trong một xã hội an toàn và tôn trọng quyền của các em.

Dự kiến, đến năm 2021, Plan International Việt Nam sẽ hành động để 2 triệu trẻ em gái từ 1.875 cộng đồng tại Việt Nam được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển.

Dự án “Thành phố An toàn và thân thiện cho trẻ em gái” của tổ chức Plan International, hiện đang được thực hiện tại 8 thành phố trên toàn thế giới, bao gồm Hà Nội (Việt Nam), Kampala (Uganda), New Delhi (Ấn Độ), Cairo (Ai Cập), Lima (Peru), Asuncion (Paraguay), Nairobi (Kenya), Honiara (thuộc quần đảo Solomon). Women Deliver là diễn đàn lớn nhất thế giới về bình đẳng giới, sức khỏe, quyền và phúc lợi của trẻ em gái và phụ nữ, được tổ chức 3 năm 1 lần. Năm nay, diễn đàn Women Deliver 2019 có sự tham gia của hơn 8.500 lãnh đạo, bao gồm các nhà hoạt động về bình đẳng giới, các cơ quan báo chí đến từ 170 nước. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội Ngô Thị Minh tham gia diễn đàn.

Đinh Luyện - Phương Anh

Nguồn :