M
14:28 | 22/05/2018

Thêm nhiều điểm vui chơi an toàn cho trẻ em gái

Ngày 21/5, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị (TRAMOC), Hội LHPN huyện Đông Anh và Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (Light) tổ chức Lễ ra mắt điểm vui chơi an toàn, thân thiện và bình đẳng tại Trường THCS Kim Chung, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

them nhieu diem vui choi an toan cho tre em gai Nâng cao chất lượng các điểm sinh hoạt cộng đồng
them nhieu diem vui choi an toan cho tre em gai Vì một cuộc sống phi bạo lực
them nhieu diem vui choi an toan cho tre em gai Mỗi năm xảy ra khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em gái

Công trình nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố An toàn và Thân thiện với trẻ em gái”, nhằm mục tiêu xây dựng một môi trường sinh hoạt an toàn và lành mạnh cho các em tại cộng đồng.

Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý văn phòng vùng Hà Nội, Tổ chức Plan International Việt Nam cho biết, từ năm 2014, tổ chức này đã bắt đầu hợp tác với UBND huyện Đông Anh triển khai dự án Thành phố An toàn và Thân thiện với trẻ em gái.

them nhieu diem vui choi an toan cho tre em gai
Điểm vui chơi an toàn, thân thiện và bình đẳng tại Trường THCS Kim Chung

Các hoạt động của dự án hướng tới mục tiêu tăng cường an toàn cho trẻ em gái ở nơi công cộng và khi di chuyển bằng phương tiện công cộng. Đặc biệt, dự án đã thí điểm xây dựng cộng đồng an toàn tại hai xã Kim Chung, Hải Bối và đang hỗ trợ nhân rộng hoạt động trên địa bàn toàn huyện.

Tính đến nay đã có 130 em trai và em gái tham gia vào hoạt động trải nghiệm đi bộ an toàn tại chín xã và ba trường học trên địa bàn huyện Đông Anh. Sau hoạt động đi bộ này, các em đã cùng nhau tổng hợp và tổ chức các buổi đối thoại với người lớn và các cơ quan, ban, ngành cấp xã và huyện để chia sẻ về vấn đề an toàn của em gái ở nơi công cộng, cũng như chủ động đưa ra các kiến nghị, đề xuất để các không gian công cộng thật sự an toàn hơn cho các em.

Dựa trên các buổi đối thoại với các cơ quan chức năng, cũng như chia sẻ và kiến nghị của các em, Plan International Việt Nam đã phối hợp UBND huyện Đông Anh, ban giám hiệu các trường thực hiện: cải tạo ba hầm chui dân sinh tại xã Kim Chung với hệ thống đèn chiếu sáng 24/24 giờ;

them nhieu diem vui choi an toan cho tre em gai
Thời gian tới, nhiều địa điểm công cộng an toàn sẽ được xây dựng

Trang trí tường bằng các bức tranh do chính các em trai, em gái vẽ về chủ đề bình đẳng giới và thành phố an toàn cho trẻ em gái; cải tạo một sân trống trong khu dân cư Thăng Long, xã Hải Bối thành địa điểm công cộng an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của khoảng 500 trẻ em trong thôn, đặc biệt là con của những phụ nữ nhập cư, đang lao động tại KCN Bắc Thăng Long.

Đặc biệt, thiết lập hai sân chơi An toàn, thân thiện và bình đẳng tại Trường THPT Bắc Thăng Long (khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 18-5) và tại Trường THCS Kim Chung (khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 21-5); tạo cơ hội cho 1.900 học sinh nam, nữ đang theo học tại hai trường này có không gian vui chơi, nghỉ ngơi giữa các giờ học cũng như tăng cường sự đoàn kết, tự tin cho các em, đặc biệt là các em gái tham gia vui chơi ở nơi công cộng.

Theo kết quả khảo sát của Plan International Việt Nam thực hiện vào tháng 6 năm 2013 cho thấy, 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt và chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng. Thực tế này có ảnh hưởng lớn đến cách thức phụ nữ và trẻ em gái tiếp cận và nhìn nhận không gian công cộng, vi phạm quyền và sự tự do của họ; làm giảm đi các cơ hội đi lại, học tập, làm việc và thụ hưởng cuộc sống của phụ nữ và em gái.

Đinh Luyện

Nguồn :