Nghiêm trị hành vi đưa thông tin sai sự thật trên không gian mạng

Việc tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận xã hội là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, tùy thuộc vào nội dung, mức độ, động cơ của hành vi và hậu quả của việc tung tin thất thiệt, các đối tượng sẽ bị nghiêm trị trước pháp luật.
Xử phạt 7,5 triệu đồng quản trị viên trang Facebook “Net Việt Bay - Vé Máy Bay Giá Rẻ” Xử phạt chủ tài khoản Facebook đăng tải thông tin sai sự thật về lịch sử Việt Nam Xử lý công ty đăng thông tin sai sự thật về kỳ thi đánh giá năng lực vào Trường Công an nhân dân

Với khả năng kết nối, lan tỏa thông tin nhanh chóng, rộng khắp, các mạng xã hội và những tiện ích đi kèm đang trở thành một trong những kênh giao tiếp thông dụng đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị và lợi ích đáng ghi nhận, sự phát triển nhanh đến mức khó kiểm soát của mạng xã hội cũng mang tới nhiều hệ lụy. Trong đó, đáng báo động là tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Mới đây, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an thành phố Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với Công ty TNHH giáo dục Thái Hòa CEP (do anh H.M.T làm Giám đốc) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về kỳ thi Đánh giá năng lực vào trường Công an dân nhân dân.

Nghiêm trị hành vi đưa thông tin sai sự thật trên không gian mạng
Việc tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận xã hội là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo đó, Phòng An ninh Chính trị nội bộ phát hiện tài khoản Facebook, đăng tải quảng cáo tư vấn và đăng ký ôn thi vào Công an nhân dân, mức học phí 2 triệu đồng/người/khoá học, hình thức học online, và một số thông tin không chính thống về công tác tuyển sinh của Bộ Công an, gây nhiễu loạn thông tin ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh trong Công an nhân dân.

Làm việc với cơ quan Công an, anh H.M.T đã thừa nhận vi phạm và cam kết gỡ bỏ các nội dung trên Facebook, không đăng tải logo, hình ảnh của các trường, đơn vị thuộc lực lượng Công an và không đăng tải các thông tin, hình ảnh có khả năng gây hiểu lầm cho người đọc làm ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của các trường Công an nhân dân.

Trước đó, cuối năm 2024, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt một chủ tài khoản Facebook đăng tải thông tin sai sự thật về lịch sử Việt Nam. Cơ quan chức năng đã xác minh và mời chủ tài khoản là N.V.N (sinh năm 1979; trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) đến trụ sở cơ quan Công an làm việc. Tại cơ quan Công an, anh N khai nhận, đã sao chép nội dung trên mạng để đăng tải trên Facebook cá nhân, không có mục đích chống Đảng, Nhà nước. Quá trình làm việc, anh N đã nhận thức được hành vi vi phạm của bản thân và xóa bỏ các nội dung vi phạm.

Theo Công an thành phố Hà Nội, hiện nay các chế tài xử lý đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật trên không gian mạng đã được quy định tại Điều 8, Luật An toàn thông tin mạng năm 2015 và Điều 9, Luật An ninh mạng năm 2018 bao gồm: Tính chất, mức độ vi phạm mà người thực hiện vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây tổn hại, thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Theo đó, tùy từng chất và mức độ mà người thực hiện hành vi phạm tội có thể được áp dụng một, hai hoặc nhiều chế tài xử lý đối với một hành vi vi phạm.

Về chế tài xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 đã quy định xử lý phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, tần thông số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định các bộ xử lý hạn chế tương ứng với từng đối tượng, từng nhóm hành vi cụ thể:

Hành vi đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân của các trang điện tử vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu - 30 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (quy định tại Điều 99).

Hành vi chủ động lưu trữ, truyền đưa thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; chủ động lưu trữ, truyền đưa thông tin, gây hoang mang trong nhân dân sẽ phạt tiền từ 50 triệu - 70 triệu đồng đối với tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (quy định tại Điều 100).

Hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin thiết bị, gây hoang mang trong Nhân dân sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu - 10 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (quy định tại Điều 101).

Hành vi giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại quyền và lợi ích pháp pháp của tổ chức, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu - 20 triệu đồng (quy định tại Điều 102)...

Về chế tài xử lý hình sự, hành vi sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử thiết bị để bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vu khống" theo quy định tại Điều 156, Bộ luật Hình sự.

Hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin trái với quy định pháp luật để thu lợi bất chính từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo quy định tại Điều 288, Bộ luật Hình sự.

Hành vi làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân với mục tiêu chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự.

Công an thành phố Hà Nội nhấn mạnh, việc chia sẻ, đăng tải, phát ngôn thông tin trên mạng không gian mạng là quyền tự do của mỗi công dân. Tuy nhiên, khi hoạt động trên không gian mạng, mỗi công dân phải có trách nhiệm về thông tin mình đăng tải, cũng như tỉnh táo khi tiếp nhận, chia sẻ các thông tin để hạn chế tối đa những vi phạm có thể mắc phải...

Để tránh đưa những thông tin sai lệch trên mạng xã hội, ông Trần Quang Huy, Bí thư Chi bộ thôn An Hiền (xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho rằng, mỗi người cần có kỹ năng chọn lọc thông tin để nhận diện các thông tin xấu, độc; kỹ năng công nghệ - thông tin nhất định để chặn các nick ảo, lọc, xóa, báo xấu... các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội để không cho các thông tin đó lan truyền dễ dàng

“Đặc biệt, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân phải là “người lính xung kích” trong việc đưa trang mạng xã hội của cá nhân mình thành một kênh thông tin, tuyên truyền thường xuyên, chính thống về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, chủ động phân tích, bình luận, chia sẻ các bài viết về những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, những mô hình mới, cách làm hay trong các phong trào thi đua yêu nước; tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng; giữ vững bản lĩnh chính trị, tính tiên phong, gương mẫu để mọi người noi theo”, ông Huy bày tỏ.

Để mỗi người dân đều là những người dùng mạng xã hội “thông thái”, cơ quan chức năng khuyến cáo mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của bản thân trong việc sử dụng mạng xã hội. Công dân có quyền tự do ngôn luận, nhưng phải trong đạo đức xã hội và khuôn khổ pháp luật. Việc lợi dụng quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng để xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Dòng vốn thông minh” cho nền kinh tế bứt phá

“Dòng vốn thông minh” cho nền kinh tế bứt phá

Vốn đầu tư tư nhân vẫn đang đổ vào Việt Nam với sức nóng chưa từng có, bất chấp các cú sốc kinh tế toàn cầu. Đây không chỉ là dấu hiệu của niềm tin, mà còn là động lực mới cho khát vọng chuyển mình của một quốc gia đang đi tới giai đoạn phát triển cao hơn.
Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô năm 2025 thành công tốt đẹp

Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô năm 2025 thành công tốt đẹp

Với tinh thần nhiệt huyết, cao thượng, trung thực và đoàn kết, các đội bóng đã cống hiến cho khán giả những trận cầu kịch tính, hấp dẫn, tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích và tạo cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan, đơn vị. Kết thúc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025, đội bóng Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã xuất sắc giành Cúp vô địch.
Phát triển Khu thương mại văn hoá nhìn từ Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng

Phát triển Khu thương mại văn hoá nhìn từ Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng

Khu phát triển thương mại và văn hóa Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng được đánh giá là một mô hình điển hình để hiện thực hóa khoản 8 Điều 21 Luật Thủ đô về xây dựng Khu phát triển thương mại và văn hóa.
Lan tỏa tinh thần học tập suốt đời, nuôi dưỡng khát vọng dân tộc

Lan tỏa tinh thần học tập suốt đời, nuôi dưỡng khát vọng dân tộc

Trong không khí phấn khởi của những ngày tháng Tư lịch sử, ngày 22/4, UBND quận Tây Hồ long trọng tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2025. Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 1.000 người là giáo viên, học sinh, các bậc phụ huynh và cựu chiến binh trên địa bàn quận.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13

Ngày 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử bị cáo Hoàng Quốc Vượng - cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng 11 bị cáo trong vụ án vi phạm tại Bộ Công Thương và một số tỉnh thành. Tại phiên tòa, bị cáo khai việc xây dựng dự thảo Quyết định số 13 mở rộng đối tượng được ưu đãi giá điện, song không vụ lợi.
Quận Tây Hồ vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong GPMB Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên

Quận Tây Hồ vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong GPMB Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu, Quận ủy và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ, Hà Nội đã tập trung toàn lực để triển khai thực hiện dự án, nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ và vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong công tác dân vận, GPMB.
Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký Quyết định số 33/2025/QĐ-UBND ngày 21/4/2025 về việc ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tin khác

Làm thế nào để không vướng “ma trận” hàng giả?

Làm thế nào để không vướng “ma trận” hàng giả?

Dư luận chưa hết bàng hoàng về vụ án sản xuất, buôn bán sữa bột giả, thì mới đây, lực lượng chức năng các địa phương lại tiếp tục phát hiện, triệt phá các đường dây sản xuất, buôn bán dược phẩm, thực phẩm chức năng, thậm chí là cả các sản phẩm nông nghiệp sơ chế như giá đỗ... đâu đâu cũng tiềm ẩn nguy cơ hàng giả, hàng nhái len lỏi vào đời sống.
Thu giữ 20 tấn gà ủ muối, gà đông lạnh gần chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ

Thu giữ 20 tấn gà ủ muối, gà đông lạnh gần chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ

Chiều 21/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng vừa khám xét một kho lạnh chứa thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc tại khu vực gần chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ, huyện Thường Tín. Tang vật thu giữ lên tới khoảng 20 tấn thịt gà đông lạnh, thịt gà ủ muối và nội tạng gia cầm.
Bắt đối tượng điều khiển xe máy đâm tử vong nữ công nhân môi trường

Bắt đối tượng điều khiển xe máy đâm tử vong nữ công nhân môi trường

Cơ quan Công an đã khẩn trương xác minh và bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Anh - đối tượng điều khiển xe máy tông tử vong nữ công nhân môi trường lúc rạng sáng 21/4, tại khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Được biết Nguyễn Đức Anh đang là sinh viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội.
Nữ công nhân môi trường bị xe máy đâm tử vong trong đêm

Nữ công nhân môi trường bị xe máy đâm tử vong trong đêm

Vào khoảng 0h30 ngày 21/4, một nữ công nhân môi trường đã bị tai nạn khi đang làm nhiệm vụ tại khu vực tòa nhà Hateco Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.
Tạm giữ hình sự 2 người liên quan đến vụ tại nạn lao động khiến 3 người chết tại Bình Dương

Tạm giữ hình sự 2 người liên quan đến vụ tại nạn lao động khiến 3 người chết tại Bình Dương

Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trịnh Văn Tuấn và Li Xi để điều tra hành vi "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".
Nghệ An triệt phá cơ sở sản xuất 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất

Nghệ An triệt phá cơ sở sản xuất 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất

Ngày 19/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 4 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm".
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương truy tố, xét xử vụ buôn ma túy ở Quảng Ninh để răn đe

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương truy tố, xét xử vụ buôn ma túy ở Quảng Ninh để răn đe

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg về vụ án đối tượng mua bán trái phép chất ma túy tấn công lực lượng thi hành công vụ tại tỉnh Quảng Ninh.
Công an Hà Nội cảnh báo lừa đảo khi đặt phòng khách sạn, homestay dịp hè

Công an Hà Nội cảnh báo lừa đảo khi đặt phòng khách sạn, homestay dịp hè

Hiện nay việc đặt phòng đi du lịch trên mạng đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Nắm bắt nhu cầu đó, các đối tượng lừa đảo đã lập các trang facebook giả mạo hoặc trang web của khách sạn để lừa nạn nhân chuyển tiền đặt cọc.
Đã bắt được đối tượng truy nã Bùi Đình Khánh khi đang lẩn trốn ở Thanh Hóa

Đã bắt được đối tượng truy nã Bùi Đình Khánh khi đang lẩn trốn ở Thanh Hóa

Công an đã bắt được Bùi Đình Khánh - đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, khi đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Bắt khẩn cấp lãnh đạo Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II

Bắt khẩn cấp lãnh đạo Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành bắt khẩn cấp đối với kiểm định viên, lãnh đạo Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II trực thuộc Bộ Nội vụ.
Xem thêm
Phiên bản di động