M
10:33 | 15/12/2017

Niềm tin

Có lẽ hôm nay ta "đa chiều" về niềm tin chú nhể? - Có gì mất niềm tin hay sao  mà tự nhiên bác lại bàn đến chữ tín vậy?

niem tin 65861 Thủ đô của phẩm giá con người
niem tin 65861 Người cán bộ mặt trận làm công tác dân vận khéo

- Là tớ nói thế. Hôm qua tiếp xúc một số bạn đọc, họ phàn nàn đơn thư phản ánh của họ đều được các cơ quan công quyền hứa sẽ giải quyết sớm vậy mà cả năm trời vẫn "bặt vô âm tín"

- Thì cũng phải thông cảm. Cuối năm nhiều việc, mà việc nào cũng quan trọng cả. "Làm dâu trăm họ" mà.

- Thế việc giải quyết, trả lời đơn thư của dân không phải việc quan trọng à? Nếu phải sao không lo hoàn thành.

- Đơn thư là kế hoạch đột xuất, còn những công việc quan trọng được vạch ra từ đầu năm, không hoàn thành không được.

- Đúng là chủ nghĩa khuôn mẫu. Nói như chú, dân còn khổ.

- Khổ nhẽ nữa là cán bộ còn thiếu nên nhiều khi muốn nhanh lắm cũng đành để dân phải “hãy đợi đấy”, chứ cán bộ đâu có muốn vậy bác.

- Nói thiếu là không chuẩn nhé. Hôm qua ta vừa bàn chuyện chủ trương cắt hàng ngàn cán bộ xã, phường của anh Nội vụ, vậy rõ ràng không thiếu cán bộ mà còn thừa ấy chứ.

- Thì lý sự với bác tý cho vui. Nhân thể bàn về niềm tin, em thấy ta nên bàn đến chuyện chống tham nhũng một chút bác ạ.

- Khỏi phải nói, chưa bao giờ, tớ thấy việc phòng, chống tham nhũng lại quyết liệt như bậy giờ. Liên tục có tin khởi tố anh này, anh khác…Buồn thì buồn thật, dưng tớ thấy niềm tin của nhân dân cao lắm.

- Em công nhận. Pháp luật là thượng tôn, không có ngoại lệ, không có vùng cấm; mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, Hiến pháp đã quy định rõ mồm một mà.

- Tất nhiên rồi, dưng không phải bao giờ cũng thực hiện quyết liệt được đâu. Chú đừng tưởng dễ nhé.

- Em cũng biết thế, vừa rồi bên em có làm một cái điều tra xã hội học nho nhỏ về công tác phòng, chống tham nhũng, cho thấy nhân dân rất tin tưởng trước những động thái quyết liệt của Đảng và Nhà nước trước việc xử lý hàng loạt cán bộ cao cấp có sai phạm.

- Đó là một tín hiệu vui, lại mang tầm quốc gia nên càng vui hơn. Nhân nói đến niềm tin thì có rất nhiều chuyện để bàn.

- Bác nói đúng, tỷ như liên tiếp xảy ra các vụ bảo mẫu “oánh” trẻ em như thế, rõ ràng sự mất niềm tin của các ông bố, bà mẹ với các cơ sở mầm non là “không hề nhẹ”.

- Hay như cái báo của chú, nếu thông tin không chuẩn sẽ mất niềm tin ở bạn đọc. Mà đã mất niềm tin rồi thì khó mà phát triển.

- Em hiểu như thế, nên chúng em cố gắng lắm bác nhé, làm sao để gây dựng và duy trì được niềm tin của bạn đọc. Bác yên tâm.

- Chữ tín hay niềm tin trong kinh doanh dịch vụ càng nhiều chuyện đáng nói hơn. Vừa rồi mấy cái dự án khu đô thị, hứa với dân thế nào để họ ùn ùn đến đóng tiền rồi mấy năm không thấy nhà đâu. Đó cũng là để mất niềm tin.

- Rồi nhà vừa xây đã bong tróc, hứa sửa mãi vẫn chẳng thấy đả động gì, hóa ra họ đang tự đánh mất niềm tin của khách hàng. Kinh doanh mà không trọng chữ tín thì trước sau cũng phá sản.

- có một vấn đề mà tớ nghĩ đang rất khủng khoảng niềm tin.

- Vấn đề gì mà bác dùng từ “khủng khoảng”, nghe gớm thế.

- Đó là vấn đề an toàn thực phẩm. Chỉ vì chút lợi nhỏ mà thức ăn, đồ uống tẩm đầy hóa chất. Miếng ăn vào miệng mà cứ lo ngay ngáy, khi không còn biết đâu là thực phẩm sạch nữa.

- Vấn đề này thì đúng là khủng hoảng thật. Hình như niềm tin chỉ còn biết bám vào sờ lô gân “Hãy là người tiêu dùng thông minh”.

- Trên chú vừa nói mất niềm tin trong kinh doanh thì trước sau cũng phá sản. Vậy, quay lại chuyện bạn đọc của chú phàn nàn thì nếu công chức, viên chức làm mất niềm tin thì thì sẽ ra sao nhỉ?

- Còn sao nữa, các cụ ta đã đúc kết “mất niềm tin là mất tất cả”.

Thiện Tâm

Nguồn :