M
16:12 | 14/12/2017

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”:

Thủ đô của phẩm giá con người

Ngay từ lúc Hà Nội gồng mình chống trả cuộc oanh kích tàn bạo của đế quốc Mỹ, từ thủ đô Pa-ri, nhà văn Giắc Ma-đôn đã viết những dòng đầy niềm tin, tâm huyết: “Việt Nam sẽ thắng! Không kẻ thù nào tiêu diệt được một dân tộc vĩ đại như dân tộc Việt Nam... Nếu dân tộc này mà đầu hàng thì cả nhân loại sẽ bị sụp đổ”.

tin nhap 20171214143206 Toan tính của đế quốc Mỹ khi mở cuộc tập kích đường không năm 1972
tin nhap 20171214143206 Hướng tới kỷ niệm 45 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" bằng nhiều hoạt động thiết thực

Quả đúng như vậy. Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” là thắng lợi của lương tri quốc tế, với sự đồng tình ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế và nhân loại tiến bộ. Hành động tàn bạo của chính quyền Ních-xơn đã khiến nhân loại tiến bộ nổi giận, bừng lên làn sóng phản đối chiến tranh, nhanh chóng lan rộng khắp nơi, kể cả ngay tại nước Mỹ. Nữ nghệ sĩ Mỹ Giên Phôn-đa tự hào được có mặt tại Hà Nội chứng kiến những sự tích anh hùng trong 12 ngày đêm ấy, khẳng định rằng: “Các bạn Việt Nam đã chiến thắng vì các bạn đã đặt con người ở trung tâm của sự phát triển đất nước”.

tin nhap 20171214143206
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các tướng lĩnh lên phương án tác chiến đánh B52. ảnh Tư liệu

Và sau chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, biết bao tấm lòng của bạn bè khắp nơi trên thế giới đã hướng về Việt Nam với con mắt cảm phục, yêu mến và biết ơn. Còn Mê-lê-la, nhà thơ Hy Lạp ca ngợi Việt Nam bằng những vần thơ dung dị nhưng đầy ý nghĩa: “Ôi! Việt Nam, đất nước của những căn nhà nhỏ/ Của những con người mà tấm vóc không cao/ Nhưng chiến công của họ/ Thật vô cùng hiển hách lớn lao…”.

Chủ tịch Cuba, Phi-đen Ca-xtơ-rô phát biểu: “Thắng lợi của nhân dân Việt Nam là một trong những chiến công oanh liệt nhất, vĩ đại nhất của loài người”. Còn cựu thủ tướng Ô-xtơ-rây-lia Kôn-đơ khẳng định: “Nhân dân Việt Nam đã đấu tranh không chỉ cho riêng họ, mà còn cho cả thế giới. Thắng lợi của người Việt Nam là thắng lợi của lý tưởng cao đẹp nhất của thời đại ngày nay”.

Cuộc chiến đấu ác liệt trong 12 ngày đêm cuối năm 1972 của quân dân Thủ đô và miền Bắc đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các nước anh em, bạn bè quốc tế và nhân loại tiến bộ, trong đó có nhân dân Mỹ. Tình đoàn kết và sự ủng hộ quốc tế đã cổ vũ, tăng thêm sức mạnh cho nhân dân miền Bắc và Thủ đô Hà Nội trong cuộc chiến đấu chống lại cuộc tập kích trên chiến lược đường không của đế quốc Mỹ, trực tiếp làm nên kỳ tích: “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” – mốc son chói lọi trong pho sử vàng đấu tranh và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Khi ca ngợi chiến thắng 12 ngày đêm của quân dân ta, ông Rô-mét San-đờ-ra, nguyên Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới đã nói: “Việt Nam đồng nghĩa với sự vinh quang, lòng dũng cảm và tinh thần quyết thắng. Mỗi lần đứng bên hố bom do đế quốc Mỹ rải xuống Việt Nam, chúng tôi nhận ra rằng nhân dân Việt Nam không phải hy sinh chỉ vì Việt Nam, mà vì chúng tôi. Những người anh hùng ngã xuống trên mảnh đất Việt Nam là những liệt sĩ của thế giới, vì họ đấu tranh cho cả thế giới, cho cả nhân dân Mỹ.

Chúng tôi thấy ở Việt Nam tương lai của cả loài người”. Bầu bạn ở nhiều nước gửi điện mừng Việt Nam chiến thắng, ca ngợi “Hà Nội là Thủ đô của phẩm giá con người, Việt Nam là lương tri của thời đại”. Tháng 1/1973, Hội đồng Hòa bình thế giới đã tặng thành phố Hà Nội Huy chương Hòa bình và bức trướng mang dòng chữ: “Tặng thành phố Hà Nội anh hùng, vì lòng dũng cảm phi thường và tinh thần hy sinh cho sự nghiệp hòa bình và độc lập dân tộc”.

Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” góp phần tạo bước ngoặt của cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ trên mặt trận ngoại giao, buộc chính phủ Mỹ phải ký kết hiệp định Pa-ri ngày 27/1/1973 và rút hết quân về nước, chấm dứt chiến tranh xâm lược, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam, góp phần làm nên chiến thắng mùa xuân 1975 lịch sử để thống nhất đất nước.

Bảo Thoa (T.H)

Nguồn :