Những thực phẩm tưởng an toàn nhưng lại có thể gây hại
Thường xuyên mệt mỏi, hay quên nên ăn ngay 18 thực phẩm sau | |
Top thực phẩm tưởng an toàn nhưng lại rất độc hại mà bạn vẫn ăn hằng ngày |
Theo Brightside, sau đây là danh sách các thực phẩm thiết yếu hằng ngày nhưng ẩn chứa nhiều mối nguy hại nếu chúng ta sử dụng sai cách.
1. Sắn
Sắn là thực phẩm quen thuộc hiện nay, nhất là các nước đang phát triển, cung cấp chế độ ăn kiêng cơ bản cho rất nhiều người. Nhưng hãy nhớ rằng việc sơ chế sắn không đúng cách có thể khiến dư lượng xyanua dư thừa gây nhiễm độc xyanua cấp tính, tê liệt cục bộ, hoặc thậm chí tử vong.
2. Tôm
Tôm được nuôi trong các trang trại và thực tế là để ngăn ngừa lây lan nhiễm trùng, bệnh tật và ký sinh trùng, không ít người nuôi đã bơm thức ăn chứa kháng sinh hay bơm thuốc thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm vào nước. Một lượng lớn các chất phụ gia hóa học, bao gồm clo, cũng được thêm vào là nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.
3. Khoai tây
Nói chung, khoai tây là một loại rau hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên nếu bạn bỏ khoai tây trong điều kiện ẩm ướt, quá sáng hoặc để ở ngoài quá lâu chúng sẽ bắt đầu mọc mầm. Lúc này khoai tây sẽ trở nên độc hại vì những mầm này thực sự chứa các hợp chất độc hại được gọi là glycoalkaloids. Ngay cả khi bạn cắt bỏ mầm, chất độc vẫn có thể còn trong khoai tây và gây hại cho cơ thể người ăn, do đó bạn nên bỏ chúng đi thì tốt hơn.
Khoai tây mọc mầm chứa các chất độc hại. Ảnh: Internet |
4. Măng
Măng được sử dụng trong nhiều món ăn châu Á nhưng không phải ai cũng biết măng tươi có chứa các glycosid cyanogenic, cùng một chất độc độc chứa trong sắn. Những chất độc này phải được tiêu hủy bằng cách nấu chín kỹ và vì lý do này, măng tươi thường luộc trước khi được sử dụng theo những cách khác.
5. Nấm
Hãy nhớ rằng không có đặc điểm cụ thể nào để xác định các loại nấm độc hại và cũng không dễ để tìm được các loại nấm có thể ăn được. Ngoài ra, do nấm có khả năng hấp thụ các kim loại nặng, kể cả các chất phóng xạ nên chúng ta phải cẩn thận trong việc lựa chọn và chế biến nấm. Không nên trồng hoặc mua chúng ở các con đường bụi bặm hoặc gần các nhà máy.
6. Thức ăn mốc
Mốc thường nhìn thấy được nhưng chất độc được sinh ra từ các loại nấm mốc lại vô hình và có thể xâm nhập vào bên trong thực phẩm. Vì vậy, bạn không nên cắt bỏ các phần mốc mà hãy ném chúng đi
7. Cá nóc
Món cá nóc là một trong những nguyên liệu chế biến món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Cá nóc phải được chuẩn bị cẩn thận để loại bỏ các phần độc hại và để tránh nhiễm chất độc vào thịt. Do đó, đầu bếp phải trải qua 3 năm huấn luyện và phải có giấy phép mới được phục vụ món này.
8. Đậu
Đậu sống có chứa một độc tố độc hại không vị có tên là lectin, loại độc tố này chỉ có thể được loại bỏ bằng cách nấu chín. Tin xấu cho những ai thích nấu ăn: nấu đậu mà không để chúng đun sôi thì không thể tiêu diệt độc tố, vì thế chúng ta nên đun sôi đậu ít nhất 10 phút.
Có một số lời khuyên hữu ích ở đây để giúp bạn giảm nguy cơ ngộ độc. Đừng cho rằng nếu cái gì đó "tự nhiên" thì nó an toàn. Luôn chuẩn bị và nấu thức ăn đúng cách để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho gia đình và chính chúng ta.
Theo Nguyên Hà/plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00