M
09:50 | 07/08/2018

Mãi mãi vẫn là lạ!

- Kể ra cũng oan thật. - Bác đừng nói mấy “nhà giáo” bị bắt trong cái vụ gian lận điểm là oan nhé.

mai mai van la la “Ta đi tới, trên đường ta bước tiếp…”
mai mai van la la Lo lắm thay!
mai mai van la la Hỏi anh Giáo dục nhé!

- Chú chỉ lắm chuyện, mấy “nhà giáo” đó bắt là còn nhẹ. Gian dối gì không nói, chứ gian dối kiến thức là nguy hại nhất đó. Ngu dốt mà hiển vinh thì hại lắm thay, hại lắm thay!

- Thế bác nói oan chuyện gì?

- Thì chuyện ông Tổng giám đốc cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia xin từ chức đó.

- Chuyện ta nói còn chả hết, bác lại nói sang chuyện người. Mà tự ông ta xin từ chức, chứ có ai ép buộc gì đâu mà bác kêu oan.

- Tớ nói oan là oan theo cách ngẫm của tớ thôi, chứ ai chả biết chính ông này xin từ chức.

- Vậy bác ngẫm thế nào?

-Này nhé, cái vụ máy bay MH370 gặp thảm họa cách nay hơn 4 năm rồi, vậy mà sau khi báo cáo điều tra về nguyên nhân dẫn đến sự cố này cho thấy, trung tâm kiểm soát không lưu ở Kuala Lumpur có sai sót, là ông này xin từ chức ngay.

-Từ chức là phải, chứ có gì oan uổng.

-Tớ thấy cũng oan là vì thứ nhất sự cố đã xảy ra 4 năm, thứ hai là do nhân viên sai sót chứ ông này có sai sót đâu mà phải từ chức?

- Nhân viên của mình sai sót để xảy ra việc động trời như thế, không từ chức mới lạ.

-Nếu chú nói vậy thì suy ra ta có nhiều cái lạ quá.

-Chuyện gì lạ, bác nói nghe xem nào.

-Ngay như cái chuyện “nâng điểm”, chú vừa nói đó. Kiểm tra đến đâu gian lận đến đó, làm hỏng cả một nền giáo dục, nguy hại như thế, mà nào có quan chức giáo dục nào từ chức.

-Em nghe nói Tư lệnh ngành Giáo dực xin nhận trách nhiệm rồi mà.

-Chú mang tiếng dân chữ nghĩa mà chả hiểu gì cả. Tớ hỏi nhé giữa từ chức và chịu trách nhiệm có giống nhau không?

-Chắc chắn là không giống rồi, từ chức là thôi hẳn chức, nói như các cụ là “treo ấn từ quan”, còn chịu trách nhiệm là vẫn nguyên vị rồi “kiểm điểm sâu sắc”.

-Vậy chú thấy cái “lạ” ở đây chưa?

-Nhưng nếu cứ ngẫm như bác thì ta có ối cái lạ, mà lạ nhiều thành quen, nên em nói “không lạ” cũng có lý chứ.

-Lý, lý của cái anh lý sự cùn. Còn chú nói ta có ối cái lạ, tớ đồng ý. Đấy anh Giao thông , hàng loạt sự cố đã trở thành hệ thống, như gian lận thời gian, đặt nhầm chỗ các trạm BOT; tai nạn giao thông xảy ra liên miên… Gần đây nhất là vụ tai nạn thảm khốc làm chết 13 người; ngay sau đó lại tai nạn đường sắt vẫn liên quan đến đường ngang (đã nhiều vụ, bàn biện pháp đã nhiều nhé)…

-Rồi lại vụ “quỹ đen” của anh đường thủy…

-Đấy, thế mà có thấy quan giao thông nào từ chức đâu.

-Ô, thế bác không thấy cái chuyện tai nạn là do không có tiền chứ có phải do ai đâu mà từ chức.

-Chú chỉ giỏi cái lý sự cùn.

-Em chả cùn, rõ ràng em thấy Tư lệnh Giao thông nói nếu có tiền sẽ làm đường 4 làn… Chắc 4 làn sẽ không còn tai nạn.

-Chính những điều chú nói là lạ, lạ lắm đấy.

-Ô, thế hóa ra, nếu cứ ngẫm như bác thì ối cái lạ nhỉ. Cái vụ án sự cố chạy thận ở BV HB, em cũng thấy lạ. Chả cần biết nguyên nhân, trách nhiệm thế nào, nhưng chuyện ông nguyên giám đốc BV du hí nước ngoài đúng vào ngày xử án, rồi chả có dính líu trách nhiệm gì, được “hạ cánh an toàn”, thật lạ quá đi.

-Nói đến ngành Y thì chuyện này có thấm tháp gì. Người ta buôn lậu cả thuốc chữa ung thư giả, lại liên quan đến cả người nhà của lãnh đạo, chuyện tày trời như thế còn chả lãnh đạo nào phải chịu trách nhiệm, nữa là từ chức.

-Vừa rồi vừa có chuyện phát hiện 569 bộ hồ sơ giả thương binh ở Nghệ An, thu lợi bất chính hơn 100 tỷ đồng, liên quan đến nhiều ngành, mà em thấy vẫn cứ nhẹ như không có gì xảy ra, chưa có ngành hay cá nhân nào chịu trách nhiệm. Vẫn đổ lỗi cho cơ chế, chính sách và kẽ hở của luật.

-Đấy, chú hiểu vấn đề rồi đấy. Vậy đừng nói tớ ngẫm nữa nhé.

-Mới nói sơ sơ vài chuyện đã ối cái lạ rồi. Vậy hóa ra chuyện từ chức ở ta là “lạ” thật.

-Tớ nghĩ sẽ chẳng lạ khi người lãnh đạo, với cương vị lãnh đạo để làm việc, để thực hiện trách nhiệm mà xã hội giao phó. Chứ làm lãnh đạo mà chả phải chịu trách nhiệm gì, lại gắn liền với chức danh đó là “quyền lực”, là “bổng lộc”, là… thì câu chuyện “từ chức” sẽ mãi mãi vẫn là lạ!

Thiện Tâm

Nguồn :