M
09:35 | 30/12/2016

Logic lắm!

(LĐTĐ) Tớ nhớ trước đây ta có “đa chiều” với nhau về chuyện “Văn hóa phong bì”, chú còn nhớ chứ?

logic lam Phải từ tâm!
logic lam Đúng là thế!
logic lam Sẽ vui hơn

- Nhớ quá chứ bác. Ngày ấy bác cứ băn khoăn cái nhận đinh của em là, những ngày cuối năm cái phong bì được giá lắm.

- Đúng rồi, tớ còn nói với chú tra từ điển thấy giải thích phong bì là “bao bằng giấy chứa thư gửi đi”, mà thời đại bây giờ chuyện tình cảm có phần phai nhạt, vậy cái phong bì có giá thế nào được?

- Dạ, đúng thế, dưng phong bì còn được mệnh danh là nhịp cầu nối những bờ vui tình cảm mà. Có giá phết ấy chứ.

logic lam

- Đấy là ngày trước chứ bây giờ thời đại bùng nổ thông tin, điện thoại, internet nhoáy cái cười nói được với nhau, thậm chí nhìn thấy nhau nữa ai mà cần đến phong bì. Thế mà chú vẫn nói là phong bì có giá.

- Thì bác tính phải luôn vận động để thích nghi với thời thế chứ. Như cái báo giấy cũng bởi cái anh internet mà có phần mất giá, phải lấn sang anh báo điện tử . Rồi những bài phản ánh cái tốt ít người đọc, lại phaỉ tăng cường cái anh “mặt trái” làm mang tiếng cả “rau cải” đó thôi.

- Chú cũng khéo tỉa tót thật. Thế chú cho là phong bì thích nghi như thế nào?

- Chẳng đựng thư nữa thì đựng tiền.

- Tiền cũng có dịch vụ chuyển qua ngân hàng, cần gì gửi qua bao thư?

- Bác nói đùa hay không biết thật đấy? Từ ngày cái phong bì chuyển sang chức năng này lại có giá hơn trước nhiều. Ở đâu hay bất cứ người nào cũng cần đến nó. Nó còn được mong đợi hơn cả “cánh chim báo tin vui ấy chứ”

- Chú nói thế hóa ra tiền khiến người ta vui hơn tình à? Mà chú nói ai cũng cần phong bì để làm gì?

- Đủ cả, ngoại giao cần phong bì, cám ơn cần phong bì, muốn việc gì nhanh cần phong bì… Phong bì trở thành bình phong cho mọi mối quan hệ.

- Hết thời đó rồi. Chú không biết Chính phủ vừa chỉ thị nghiêm cấm đưa và nhận quà tết đó à.

- Em biết quá đi chứ. Địa phương không quà tết trung ương; nhân viên không quà tết thủ trưởng…Dưng em vẫn băn khoăn, bỏ đi một nếp cũ, mà nếp cũ ấy là lợi ích, quả không dễ dàng gì.

- Không dễ cũng phải dễ thôi. Không phải kêu gọi, chỉ thị suông đâu nhé; nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm cả người đưa và người nhận.

- Dưng phân biệt thế nào là tình cảm (ý em nói là chủ nhân của phong bì có nhã ý cảm ơn thật), thế nào là hối lộ để mưu cầu một lợi ích nào đó, cũng khó.

- Chả có gì khó cả. Tớ thấy chủ trương nghiêm cấm này là rất cần thiết và hợp lòng dân, chú đừng có “dưng” gì cả, nếu không tớ liệt chú vào diện “chậm tiến”.

- Khổ quá, em có nói là không cần thiết đâu, quá cần ấy chứ, dưng chỉ băn khoăn cái thực hiện thôi. Chứ thực hiện nghiêm chuyện này thì lợi nhiều lắm chứ bác.

- Chú nói đúng, lợi nhiều lắm, tớ còn thấy có người phân tích, cái “cấm” này góp phần giảm tắc đường.

- Đúng quá chứ bác. Phong bì thư đúng nghĩa còn nhờ anh Bưu điện, chứ cái “phong bì” này là cứ phải tận tay, tận mặt. Vậy phải trực tiếp đi, đi lại không tắc đường à?

- Logic lắm!

Thiện Tâm

Nguồn :