M
13:12 | 10/03/2019

Lão nông ủng hộ tiền tỷ để “hồi sinh” ao làng

(LĐTĐ) Thấu hiểu nỗi ám ảnh của người dân khi phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường tại ao Sau Đình (thôn Hạnh Đàn, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội), ông Nguyễn Tứ Hùng đã bàn với gia đình xin ủng hộ toàn bộ kinh phí để cải tạo thành ao môi trường với số tiền là 1,8 tỷ đồng.  

lao nong ung ho tien ty de hoi sinh ao lang Triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ về đích huyện nông thôn mới năm 2019
lao nong ung ho tien ty de hoi sinh ao lang Phát huy nội lực để cán đích nông thôn mới
lao nong ung ho tien ty de hoi sinh ao lang Mô hình bưởi hữu cơ cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/ha

Theo nhiều người dân thôn Hạnh Đàn, trước năm 2017, ao Sau Đình (còn gọi là ngòi Cầu Xây) luôn trong tình trạng ô nhiễm, nước bẩn quanh năm, cỏ cây mọc rậm rạp, thậm chí là nơi đổ rác của một số hộ dân thiếu ý thức, khiến cảnh quan môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tác động xấu đến chất lượng cuộc sống của người dân xung quanh.

lao nong ung ho tien ty de hoi sinh ao lang
Ông Nguyễn Tứ Hùng bên công trình ao môi trường. Ảnh M.Q

Khi biết xã Tân Lập kêu gọi nguồn xã hội hóa, thấu hiểu được nỗi vất vả của người dân khi đối mặt với ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Tứ Hùng đã bàn với gia đình xin ủng hộ toàn bộ kinh phí để cải tạo ao Sau Đình thành ao môi trường. Đến đầu năm 2017, dự án được triển khai với tổng kinh phí 1,8 tỷ đồng.

Ông Hùng chia sẻ, vì ao cũ là nơi chứa rác thải của dân làng, ô nhiễm môi trường, tôi đề xuất với chính quyền địa phương xin ủng hộ toàn bộ kinh phí để cải tạo, xây dựng thành ao môi trường. Đến cuối tháng 5/2017, với sự chung sức của nhân dân và gia đình, ao tù gây mất vệ sinh môi trường giờ đây đã được thay thế bằng bờ kè với khuôn viên rộng, thoáng mát.

Được biết, ngoài việc ủng hộ toàn bộ kinh phí cải tạo, xây dựng ao môi trường, gia đình ông Nguyễn Tứ Hùng còn ủng hộ nhiều tiền của để để xây dựng các công trình phúc lợi dân sinh như làm đường và trùng tu, xây dựng đình, chùa tại thôn Hạnh Đàn, qua đó, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Tổng số tiền gia đình ông đã ủng hộ lên đến hơn 2 tỷ 400 triệu đồng. Với những nghĩa cử cao đẹp của mình, năm 2017, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong Phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, năm 2018, ông vinh dự được TP Hà Nội tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”.

Công trình khánh thành ngày 22/5/2017, đúng ngày kỷ niệm 55 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm xã Tân Lập. Sau khi công trình ao môi trườngđưa vào sử dụng, gia đình tôi nhận trông nom, thuê người quét dọn xung quanh ao, mắc điện chiếu sáng, mọi chi phí do gia đình nhà tôi chi trả.

Với diện tích khoảng 5.000 m2, sau khi được cải tạo, xây tường bao và kè kiên cố, gắn bảng hiệu ghi 10 Quy tắc ứng xử nơi công cộng của TP Hà Nội, đường đi xung quanh ao được lát đá, hai bên trồng hoa và lắp đặt điện chiếu sáng, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Khi công trình được hoàn thiện, nhiều hộ dân xung quanh đã tự nguyện mua bàn, ghế đá đặt quanh ao để phục vụ nhu cầu vui chơi, tập thể dục, thư giãn của gia đình và người dân trong thôn. Công trình ao môi trường tại thôn Hạnh Đàn đã trở thành mô hình điểm của huyện Đan Phượng trong phong trào xây dựng nông thôn mới và được ví như một công viên thu nhỏ luôn nhộn nhịp người đến vui chơi.

Nói về những đóng góp của mình, ông Hùng tâm sự, ông sinh ra và lớn lên trên quê hương Tân Lập, mồ côi cha từ năm 11 tuổi, mẹ đi bước nữa, ông được người bà là cô ruột của cha mình nuôi dưỡng. Ông lớn lên bằng những cân gạo trợ cấp hàng tháng của chính quyền địa phương, sự cưu mang đùm bọc chở che của người thân, họ hàng và bà con trong thôn xóm.

lao nong ung ho tien ty de hoi sinh ao lang
Nhiều hộ dân đã tự nguyện mua bàn, ghế đá đặt quanh ao để phục vụ nhu cầu vui chơi, tập thể dục, thư giãn của gia đình và người dân trong thôn. Ảnh M.Q

“Nếu không có người thân họ hàng, bà con thôn xóm và chính quyền địa phương, chắc tôi không có được như ngày hôm nay. Bây giờ, khi điều kiện kinh tế đã có, nên tôi mong muốn làm được nhiều việc để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và cũng là để đền ơn đáp nghĩa quê hương đã nuôi dưỡng mình trưởng thành” – ông Hùng bày tỏ.

Ông Trần Anh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập (huyện Đan Phượng) cho biết, ngoài việc đóng góp những khoản tiền lớn cho công cuộc xây dựng nông thôn mới ở quê hương, ông Hùng còn đóng góp tiền của vào Quỹ khuyến học của xã để ủng hộ, động viên học sinh nghèo vượt khó. Những nghĩa cử cao đẹp của ông Hùng đã được tuyên truyền để cán bộ và nhân dân trong xã học tập, qua đó, lan tỏa phong trào xã hội hóa, góp phần xây dựng quê hương Tân Lập ngày càng giàu đẹp.

M.Q

Nguồn :