Nông dân làm giàu từ mô hình bonsai tiền tỷ

Sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trong lĩnh vật sinh vật cảnh với quy mô gần 500m2, ông Nguyễn Văn Sự (xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) mỗi năm đầu tư hàng trăm triệu đồng để tiếp tục sản xuất và mở rộng quy mô và nâng cao giá trị sản phẩm. Tính đến nay tổng số vốn đầu tư vào mô hình lên đến trên 20 tỷ đồng và mỗi năm cho doanh thu gần xấp xỉ nửa tỷ đồng.
Chuyện những nông dân làm giàu từ nông nghiệp sạch Phát huy vai trò người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới Để nông dân làm giàu từ các sản phẩm OCOP

Xã Đồng Tháp là xã vùng bãi ven sông Đáy, nằm ở phía Tây huyện Đan Phượng cách trung tâm Hà Nội 20km. Nhiều năm gần đây, nông thôn xã đã đổi mới bởi nhiều mô hình kinh tế do nông dân làm chủ. Mô hình sinh vật cảnh của gia đình ông Nguyễn Văn Sự không chỉ giúp ông có thu nhập xấp xỉ nửa tỷ đồng/năm mà còn góp phần giúp tạo môi trường nông thôn mới đổi thay, sáng xanh, sạch đẹp. Cũng với mô hình này, ông Sự đã được Chứng nhận “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp Thành phố” liên tục 3 năm liền (2021-2023).

Chia sẻ về mô hình, ông Nguyễn Văn Sự cho hay, hiện nay gia đình chủ yếu sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trong lĩnh vật sinh vật cảnh, các loại cây bonsai, cây cảnh với hàng nghìn cây các loại. Hằng năm gia đình ông đầu tư hàng trăm triệu đồng để tiếp tục sản xuất và mở rộng quy mô và nâng cao giá trị sản phẩm.

Nông dân làm giàu từ mô hình bonsai tiền tỷ
Ông Nguyễn Văn Sự là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh vật cảnh xã Đồng tháp, Tổ trưởng Tổ Hội nghề trồng cây cảnh.

“Gia đình đã khởi nghiệp xây dựng mô hình từ những năm 1995, bước đầu quy mô nhỏ trong gia đình với vài cây, sau nhiều năm sưu tầm, kinh doanh, sản xuất mô hình đã nhân rộng toàn xã và địa phương lân cận đến nay được duy trì sản xuất và ngày càng phát triển. Thu nhập bình quân mỗi năm của gia đinh từ 450 triệu đến 550 triệu đồng trở lên”, ông Sự cho biết.

Với vai trò là Hội viên nông dân thôn Bãi Thuỵ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh vật cảnh xã Đồng Tháp, Tổ trưởng Tổ Hội nghề trồng cây cảnh; ông Nguyễn Văn Sự luôn phấn đấu nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh, cùng với các hội viên nông dân liên kết sản xuất.

Ông Sự cũng là người vận động hội viên cùng nhau chăn nuôi sản xuất, thi đua cùng làm giàu chính đáng, mở rộng mô hình. Các hội viên đã cùng nhau thành lập tổ hội nghề nghiệp với 15 thành viên cùng làm giàu trong lĩnh vực phát triển mô hình sinh vật cảnh, cây cảnh bonsai…; ứng dụng công nghệ, học tập kinh nghiệm trong sản xuất nâng cao giá trị sản phẩm, ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh.

Với sự chỉ đạo, hướng dẫn và tuyên truyền của Hội Nông dân xã Đồng Tháp, trong những năm qua trong hoạt động sản xuất phát triển mô hình, gia đình ông Nguyễn Văn Sự luôn tìm tòi học tập kinh nghiệm các hộ trong tổ chức Hội, qua các buổi được hỗ trợ, được tham dự hội thảo, tập huấn các nơi về các mô hình sản xuất.

Nông dân làm giàu từ mô hình bonsai tiền tỷ
Hàng năm ông Sự hỗ trợ, truyền kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho các hội viên trong chi hội.

Từ việc sản xuất nhỏ lẻ, manh mún số lượng ít, chưa có kinh nghiệm sản xuất, đến nay với những công nghệ, kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật mới nhất là ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh gia đình đã áp dụng cơ bản các biện pháp nâng cao giá trị và sản lượng.

Mạnh mẽ phát triển mô hình và nắm bắt cơ hội làm giàu một cách nhanh chóng, hiệu quả, gia đình ông Sự nhiều năm liền được các cấp Hội Nông dân bình xét đạt danh hiệu Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp xã, huyện, cấp Thành phố.

Hằng năm ông Sự hỗ trợ, truyền kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho các hội viên trong chi hội, với 15 hộ cùng làm mô hình sinh vật cảnh, đã tạo việc làm cho từ 10 đến 15 lao động/năm trở lên và giúp đỡ có hiệu quả 4 vượt hộ khó khăn về vốn, vật tư, kỹ thuật, kinh nghiệm với tổng giá trị ước tính trên 100 triệu đồng. Tham gia ủng hộ tặng cho các hộ cận nghèo thoát nghèo, hỗ trợ việc làm cho các hộ với số tiền hàng năm trên 20 triệu đồng mỗi năm, góp phần đưa xã Đồng Tháp không còn hộ nghèo từ năm 2019, số hộ cận nghèo giảm còn dưới 1%.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Sự còn tích cực tuyên truyền cho hội viên nông dân hưởng ứng và tổ chức thực hiện thành lập mô hình thu gom và phân loại rác thải tại nhà với trên 50 thành viên; vận động hội viên nhân dân tham gia trồng cây, câu lạc bộ sinh vật cảnh giữ gìn môi trường góp phần đảm bảo môi trường trên địa bàn. Tiếp tục duy trì tốt mô hình “Nông dân tham gia Bảo vệ môi trường nông thôn” tại chi hội thôn Bãi Thuỵ.

Ông Nguyễn Văn Sự cho hay: “Hiện nay, với sự hướng dẫn và hỗ trợ của các ngành, các cấp, gia đình đang tập trung sản xuất phát triển mô hình, áp dụng tự động hoá, chuyển đổi số trong các hoạt động kinh doanh; tiến tới từ Tổ hội nông dân sẽ phát triển thành mô hình Hợp tác xã trong thời gian tới để nâng cao chất lượng các sản phẩm và thay đổi hoạt động phát triển mô hình. Qua đó, tập trung xây dựng thương hiệu nhằm vươn xa toàn thành phố và trên cả nước; nhằm bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn”.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quy định mới nhất về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Quy định mới nhất về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 374/2025/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nghị định làm rõ các vấn đề then chốt như đối tượng đang đóng BHTN, mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động, cơ chế hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, cũng như cách xác định mức và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/1, khu vực Hà Nội ngày nắng, trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 8-10 độ C.
Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Ngày 7/1, tại xã Thượng Phúc đã diễn ra Lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thu thập thông tin đầy đủ, toàn diện về các cơ sở kinh tế đang hoạt động, phục vụ công tác hoạch định chính sách và điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Chiều 7/1, được sự ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi thông báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Mùa xuân không chỉ đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới, mà còn là mùa của sự hồi sinh, khi vạn vật bừng tỉnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, khởi nguồn cho chu kỳ sinh trưởng mới và hứa hẹn một năm no đủ, tràn đầy sinh khí.
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Ngày 7/1, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà số 24, ngõ 82 phố Trần Cung, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nghĩa Đô đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện E để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân đang điều trị.
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Năm 2025 khép lại với những gam màu tích cực trong bức tranh an toàn giao thông Thủ đô. Trên địa bàn Hà Nội, tai nạn giao thông đã giảm đồng bộ cả ba tiêu chí so với năm 2024. Đặc biệt, các vụ tai nạn liên quan đến vi phạm nồng độ cồn và trong lứa tuổi học sinh ghi nhận mức giảm sâu, cho thấy hiệu quả rõ nét từ các giải pháp quản lý, tuyên truyền và ý thức chấp hành pháp luật giao thông đang dần được nâng lên.

Tin khác

Quy định mới nhất về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Quy định mới nhất về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 374/2025/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nghị định làm rõ các vấn đề then chốt như đối tượng đang đóng BHTN, mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động, cơ chế hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, cũng như cách xác định mức và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Hà Nội chi trả gộp lương hưu tháng 2, 3 trong kỳ chi trả tháng 2/2026

Hà Nội chi trả gộp lương hưu tháng 2, 3 trong kỳ chi trả tháng 2/2026

Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội thực hiện chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH (tháng 2 và tháng 3 năm 2026) vào cùng kỳ chi trả tháng 2/2026, áp dụng đối với cả hai hình thức chi trả bằng tiền mặt và chi trả qua tài khoản cá nhân.
Hai nhóm đối tượng được tăng mức hưởng BHYT lên 100% từ 1/1/2026

Hai nhóm đối tượng được tăng mức hưởng BHYT lên 100% từ 1/1/2026

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu BHXH Việt Nam, các sở y tế và cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc khẩn trương điều chỉnh mã quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) để bảo đảm quyền lợi cho người dân theo Nghị quyết 261/2025/QH15 của Quốc hội, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Hà Nội quyết tâm mở rộng diện bao phủ bảo hiểm

Hà Nội quyết tâm mở rộng diện bao phủ bảo hiểm

Năm 2026, Hà Nội đặt mục tiêu tăng diện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) lên 96,25% dân số và huy động gần một nửa lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Cùng với thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý, chi trả chế độ, Thành phố sẽ áp dụng loạt biện pháp mạnh tay với doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm, đồng thời tăng giám sát, ngăn lạm dụng quỹ BHYT nhằm bảo đảm an sinh bền vững cho người dân Thủ đô.
Thời điểm cuối năm, thu nhập của người lao động tăng mạnh

Thời điểm cuối năm, thu nhập của người lao động tăng mạnh

Cuối năm, nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, qua đó tạo điều kiện gia tăng việc làm và thu nhập của người lao động.
Công đoàn phường Kiến Hưng giới thiệu nhân sự ứng cử HĐND phường, triển khai “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026”

Công đoàn phường Kiến Hưng giới thiệu nhân sự ứng cử HĐND phường, triển khai “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026”

Ngày 6/1, Ban Thường vụ Công đoàn phường Kiến Hưng (Hà Nội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng nhằm thảo luận, giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Kiến Hưng, nhiệm kỳ 2026 - 2031; đồng thời triển khai, hướng dẫn thực hiện Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026”. Đồng chí Nguyễn Thị Tạo - Chủ tịch Công đoàn phường Kiến Hưng chủ trì hội nghị.
Bổ sung, sửa đổi quy định về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Bổ sung, sửa đổi quy định về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 372/2025/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định mới tập trung vào đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng tính linh hoạt cho doanh nghiệp dịch vụ, đồng thời siết chặt quản lý bằng phương thức điện tử, minh bạch hóa thông tin.
Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Công đoàn xã Kiều Phú đã tổ chức ra mắt "Tủ sách Công đoàn" tại Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần TOMECO AN KHANG.
LĐLĐ thành phố Hà Nội khảo sát hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

LĐLĐ thành phố Hà Nội khảo sát hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

Ngày 6/11, Đoàn khảo sát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã trực tiếp đến khảo sát thực tế tại nơi ở của các gia đình đoàn viên được đề nghị hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” năm 2026. Hoạt động mang ý nghĩa thiết thực này tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm và sự đồng hành của tổ chức Công đoàn Thủ đô đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
Hà Nội chi trả quà Tết cho người hưởng hưu trí cùng kỳ lương hưu tháng 2/2026

Hà Nội chi trả quà Tết cho người hưởng hưu trí cùng kỳ lương hưu tháng 2/2026

Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội phối hợp Bưu điện Trung tâm tổ chức chi trả quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trị giá 300.000 đồng/người cho người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, bảo đảm kịp thời, an toàn và đúng quy định.
Xem thêm
Phiên bản di động