Hàng loạt đại gia BĐS bị “sờ gáy”: Hệ quả của việc “bóc ngắn, cắn dài”

Theo báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước năm 2013 của 249 doanh nghiệp thuộc 38 tập đoàn, tổng công ty của Kiểm toán Nhà nước vừa qua, hầu hết tổng công ty có hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản còn dự án chậm tiến độ làm giảm hiệu quả đầu tư, một số dự án phải tạm dừng triển khai gây lãng phí vốn. Nguyên nhân chủ yếu được chỉ ra là bởi hầu hết các đơn vị phản ánh không đúng doanh thu, chi phí trong khi đó vốn chủ sở hữu thấp phải vay.
Hàng loạt đại gia BĐS bị “sờ gáy”: Hệ quả của việc “bóc ngắn, cắn dài” Thị trường nhà đất: Đầu cơ, đầu tư "làm hại" người mua ở thực
Hàng loạt đại gia BĐS bị “sờ gáy”: Hệ quả của việc “bóc ngắn, cắn dài” Bảo lãnh bất động sản: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ
Hàng loạt đại gia BĐS bị “sờ gáy”: Hệ quả của việc “bóc ngắn, cắn dài” Siêu dự án dừng triển khai: Người mua nhà hoang mang

Điển hình như Tổng công ty Vật liệu Xây dựng số 1 đầu tư vào dự án cao ốc Valta của Công ty Cơ khí Xây dựng Tân Định xây từ năm 2006 vẫn chưa hoàn thành. Tập đoàn Hoá chất (Vinachem) đầu tư dự án DAP Hải Phòng chậm tiến độ hơn 60 tháng. Tổng công ty Quản lý Bay Việt Nam cũng có dự án Đài Kiểm soát không lưu Cảng hàng không Liên Khương kéo dài thêm 2 năm, đồng thời dự án cơ sở làm việc của các đơn vị khu vực sân bay Gia Lâm kéo dài hơn 1 năm. Công ty mẹ - Tổng công ty Cổ phần Điện tử và Tin học Việt Nam đầu tư dự án khu đô thị mới Cầu Giấy phát sinh từ năm 2006 cũng chưa được triển khai thực hiện.

Kiểm toán Nhà nước xác nhận, do vốn chủ sở hữu thấp nên nhiều đơn vị hoạt động kinh doanh chủ yếu dựa vào vốn vay của các tổ chức tín dụng, vốn chiếm dụng, dẫn đến hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu cao. Trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng số 1 là 31,33 lần, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng khoáng sản miền Trung 3,26 lần; Tổng công ty 36 - Bộ Quốc phòng: Công ty mẹ 11,22 lần, Công ty TNHH MTV 36.55 là 15,62 lần; CIENCO 4 - Công ty cổ phần 482 là 7,8 lần, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 492 là 5 lần, Công ty cổ phần Xây dựng Công trình Giao thông 419 là 5,7 lần...

Hàng loạt đại gia BĐS bị “sờ gáy”: Hệ quả của việc “bóc ngắn, cắn dài”
Dự án chung cư 87 Lĩnh Nam cũng bị chậm tiến độ khiến khách hàng bức xúc

Kết quả kiểm toán cũng chỉ ra, hầu hết các đơn vị phản ánh không đúng doanh thu, chi phí; một số đơn vị chưa tuân thủ đầy đủ quy định về đăng ký giá bán hàng hoặc chương trình khuyến mại với cơ quan quản lý Nhà nước.

Trao đổi về kết quả kiểm toán nói trên với LĐTĐ, chuyên gia kinh tế TS.Nguyễn Minh Phong cho rằng, đó là hệ quả của việc xây dựng, thẩm định và phê duyệt dự án không sát thực tế, đầu tư không đồng bộ, việc báo cáo khống, không công khai minh bạch về dự án; thể hiện sự “bóc ngắn, cắn dài”- một căn bệnh mãn tính của xây dựng Việt Nam. Vốn ít nhưng lại muốn làm lớn, thu lợi nhuận cao nên đành phải “ăn đong”, vừa làm vừa tìm kiếm nguồn vốn nên hệ số nợ phải trả ngày càng cao và có thể mất khả năng thanh toán nên tiến độ chậm hoặc bị dừng. Ông Phong cho rằng, để không rơi vào tình trạng nói trên cần phải rõ ràng nguồn vốn khi duyệt dự án, tránh tình trạng vừa làm, vừa tìm nguồn vốn. Cần phải xác định rõ trách nhiệm cá nhân để xảy ra tình trạng này và đặc biệt thông tin về dự án phải luôn được cập nhật, công khai.

Trao đổi về kết quả kiểm toán nói trên với LĐTĐ, chuyên gia kinh tế TS.Nguyễn Minh Phong cho rằng, đó là hệ quả của việc xây dựng, thẩm định và phê duyệt dự án không sát thực tế, đầu tư không đồng bộ, việc báo cáo khống, không công khai minh bạch về dự án; thể hiện sự “bóc ngắn, cắn dài”- một căn bệnh mãn tính của xây dựng Việt Nam.

Còn luật sư Trần Trung Kiên (Công ty luật TNHH Kiên và Cộng sự) lại cho rằng, có nhiều yếu tố cộng hưởng để dẫn đến thực tế như đã nêu. Đầu tiên phải kể đến sự đóng băng của thị trường bất động sản đã ảnh hưởng trực tiếp đến các dự án bất động sản. Đối với các dự án khác thì có thể xuất phát từ việc thu xếp nguồn vốn không đúng như kế hoạch hoặc nhà thầu không đủ năng lực thi công,... Còn ở góc độ pháp lý, cơ chế để kiểm soát việc đầu tư, thi công hiện nay đã khá đầy đủ. Tuy nhiên, việc thực thi lại chưa được nghiêm túc nên nhiều khi, các đơn vị liên quan (chủ đầu tư, nhà thầu,..) đã “nhờn” với luật.

Không chỉ gây lãng phí nguồn vốn đầu tư, mới đây, không ít các “đại gia” BĐS, đơn vị ngành xây dựng cũng được Cục Thuế Hà Nội “chỉ mặt vạch tên” trên báo chí về con số nợ thuế khủng. Cụ thể như Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội nợ tiền thuê đất hơn 151 tỷ đồng; CTCP đầu tư xây dựng và phát triển nhà số 7 Hà Nội nợ hơn 79 tỷ đồng; TCT đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường VN (Viwaseen) nợ hơn 79,5 tỷ đồng; Công Ty Cổ Phần Sông Đà - Thăng Long nợ trên 370 tỷ đồng; Công ty cổ phần CAVICO xây dựng Cầu hầm nợ trên 80 tỷ đồng; Công ty Đầu tư hạ tầng và đô thị Viglacera - Chi nhánh Tổng Công ty Viglacera nợ gần 40 tỷ đồng; …

Phân tích về nguyên nhân dẫn đến “hình ảnh không sáng sủa” trong đầu tư xây dựng nói trên, ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và Phát triển đầu tư Hải Phòng, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng, có 3 nguyên nhân chính: Thứ nhất là do việc kiểm soát dòng vốn chưa tốt, nhất là kiểm soát dòng tiền mặt. Cho nên dù thực tế dự án vẫn cân bằng tài chính nhưng dòng tiền mặt không được đảm bảo dẫn đến tính thanh khoản kém, tạo nên sự mất cân bằng tài chính, do đó doanh nghiệp không thể thực hiện dự án hoặc thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước. Thứ hai là do thị trường BĐS đóng băng, hàng tồn nhiều nhưng nhà đầu tư không chịu tái cơ cấu dự án cho phù hợp mà lại giữ nguyên hiện trạng, cố chờ thời cơ mà càng chờ càng không thấy nên dẫn tới tình trạng không thực hiện được dự án, hoặc dự án thực hiện nửa chừng rồi “đắp chiếu”. Thứ ba, các giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ đối với doanh nghiệp BĐS chưa được thực hiện một cách hiệu quả. “Nợ đọng của doanh nghiệp cần được chia sẻ bằng cách khoanh nợ thì doanh nghiệp BĐS mới có cơ hội, còn nếu không sẽ luẩn quẩn trong mớ nợ “nợ chồng nợ” không thoát ra được.”- ông Thành cho biết.

Thương Huế

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Các ý kiến tại diễn đàn đã tập trung làm rõ bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản Hải Phòng, phân tích tiềm năng và diễn biến từng phân khúc, đồng thời đưa ra những dự báo quan trọng cho giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Những tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản năm 2026 cho thấy, dòng vốn không còn tìm đến những cuộc “lướt sóng” ngắn hạn mà hướng tới các dự án phục vụ nhu cầu ở thực. Mong đợi lớn nhất của thị trường hiện nay không phải nới tín dụng, mà là những chính sách đủ mạnh để định vị lại cung, cầu, đưa giá nhà về gần khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025, quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia, đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Theo báo cáo quý III/2025 của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ rệt ở hầu hết các phân khúc. Động lực chính đến từ hạ tầng đô thị được đẩy mạnh, quy hoạch đồng bộ và niềm tin của người mua ngày càng được củng cố sau thời gian dài thị trường điều chỉnh.
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo đột phá trong phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, nội dung được dư luận quan tâm là đề xuất cho phép người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại chính dự án đó mà không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập hay thực hiện bốc thăm.
Giải “cơn khát” nhà ở

Giải “cơn khát” nhà ở

Trong bối cảnh phần lớn người dân khao khát một chốn an cư chất lượng, còn doanh nghiệp lại đối mặt với áp lực về chi phí đất, vốn và pháp lý, thị trường bất động sản đang đứng trước một bài toán lớn: Làm thế nào để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền?
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Khảo sát của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho thấy, trong quý 3/2025 thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chứng kiến việc tăng nhẹ nguồn cung và giá bán sau thời gian dài trầm lắng.
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Bất động sản không còn chuyện “mua rồi để đó” sẽ tự tăng giá như trước. Chuyên gia lưu ý, nhà đầu tư cần thận trọng, đồng thời bật mí thời điểm thị trường tăng tốc, đi lên.
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Giá nhà đất liên tục leo thang, một phần do cung - cầu mất cân đối, nhưng không thể phủ nhận tác động mạnh mẽ từ hành vi đầu cơ, thổi giá. Mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định riêng xử lý trực tiếp “đầu cơ bất động sản”, song theo các chuyên gia pháp lý, vẫn có thể xử lý nghiêm các hành vi thao túng, găm hàng và tạo khan hiếm giả tạo thông qua nhiều công cụ pháp luật hiện hành.
Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?

Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?

Sau những câu chuyện bế tắc của người mua nhà, câu hỏi đặt ra đâu là nguyên nhân thực sự khiến giá bất động sản Hà Nội tăng cao? Liệu thị trường đang thiếu nguồn cung phù hợp, hay sức cầu quá lớn, nhà ở xã hội chưa thấy "nhúc nhích", hay có bàn tay của đầu cơ thổi giá?
Xem thêm
Phiên bản di động