M
17:04 | 05/11/2018

Hai mẹ con chuyên buôn người

(LĐTĐ) Sau khi qua Trung Quốc lấy chồng, nhận thấy kiếm tiền từ việc buôn người dễ dàng, Được đã cấu kết với mẹ tìm những phụ nữ để lừa bán sang Trung Quốc...  

hai me con chuyen buon nguoi Thiếu nữ 14 tuổi bị lừa bán vào động mại dâm
hai me con chuyen buon nguoi Từ nạn nhân trở thành “tú bà” mua bán người
hai me con chuyen buon nguoi Nhiều thôn nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

La Thị Được (28 tuổi, quê quán ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) lựa chọn lấy chồng người Trung Quốc, định cư và sinh sống tại tỉnh Phúc Kiến. Tại đây, qua tìm hiểu thông tin, nhận thấy có nhiều phụ nữ Việt Nam bị lừa bán sang làm vợ với giá từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, Được nảy sinh ý định phạm tội.

Nghĩ là làm, Được gọi điện cho mẹ là Phạm Thị Hồng Thanh (44 tuổi), hai mẹ con Được bàn bạc, lên kế hoạch tìm những cô gái Việt Nam nhẹ dạ, có hoàn cảnh khó khăn, trình độ học vấn hiểu biết thấp để lừa bán sang Trung Quốc.

Theo kế hoạch, Thanh đảm nhận nhiệm vụ tìm kiếm, tiếp cận, dụ dỗ nạn nhân, còn về phần Được sẽ lo việc tiếp nhận và bán các nạn nhân cho những người đàn ông Trung Quốc đang có nhu cầu mua về làm vợ.

Hai đối tượng đưa ra chiêu bài tuyển dụng lao động đi làm việc ở Trung Quốc, hoặc biên giới Việt – Trung, người lao động sẽ nhận được mức lương cao gấp 5 đến 7 lần so với công việc hiện có ở trên thị trường.

Đầu năm 2015, Thanh tìm cách tiếp cận rồi làm quen chị Lê Thị Nhàn (SN 1985, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh). Thanh giới thiệu có con gái đang sinh sống và làm việc bên Trung Quốc, rất giàu có. Hiện con gái đang có nhu cầu tuyển dụng một số lao động nữ qua làm việc với mức lương 20 triệu đồng/tháng.

hai me con chuyen buon nguoi
Đối tượng Phạm Thị Hồng Thanh

Trước lời dụ dỗ ngon ngọt, Nhàn đã xiêu lòng và nhận lời. Sau đó, Thanh đưa chị Nhàn vượt biên sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tới nơi Thanh giao chị Nhàn cho con gái, Nhàn bị Được nhốt và lừa bán cho một người đàn ông Trung Quốc.

Cùng với thủ đoạn tương tự, cuối năm 2016, Thanh lại tiếp cận chị Nguyễn Thị Xuân (SN 1995, ngụ thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Là người cùng địa phương, biết chị Xuân có hoàn cảnh khó khăn lại đang tìm kiếm việc làm, Thanh dùng lời "đường mật" lừa chị Xuân.

Để lấy lòng tin, Thanh đã đưa trước cho gia đình chị Xuân 20 triệu đồng và cho biết, đây là tiền tạm ứng tháng lương đầu tiên. Nghĩ gặp được người tốt, chị Xuân đồng ý theo Thanh qua Trung Quốc. Sau khi vượt biên thành công, mẹ con Thanh tiếp tục bán chị Xuân cho một người đàn ông bản địa mua về làm vợ.

Cũng với chiêu bài tuyển dụng lao động, Thanh đã lừa một người phụ nữ (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể) sang Trung Quốc giao cho con gái. Sau khi bán nạn nhân, Được đã gửi về cho Thanh 10 triệu đồng…

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã có đủ chứng cứ, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phạm Thị Hồng Thanh để điều tra về hành vi “mua bán người”.

Riêng La Thị Được, do lấy chồng và đang sinh sống bên Trung Quốc nên cơ quan công an đang phối hợp với Công an Trung Quốc điều tra.

(Tên các nạn nhân đã được thay đổi)

D.Hoàng

Nguồn :