M
14:58 | 27/10/2018

Nhiều thôn nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

(LĐTĐ) Thông qua mạng xã hội facebook, một số đối tượng giả làm công tử nhà đại gia, rồi kết bạn làm quen, dụ dỗ các thôn nữ nhẹ dạ, cả tin để lừa bán sang Trung Quốc.  

nhieu thon nu bi lua ban sang trung quoc Cô gái trẻ hai lần bị bán làm vợ nơi xứ người
nhieu thon nu bi lua ban sang trung quoc Xót xa câu chuyên người phụ nữ bị dì ruột lừa bán
nhieu thon nu bi lua ban sang trung quoc Hoàn thiện khung pháp lý hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về

Năm 2016, không công ăn việc làm ổn định, Vàng Seo Gia (SN 1994, ngụ huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) vượt biên sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch tìm kiếm việc làm.

Tại đây, Gia quen biết với một số đối tượng gồm Phềnh, Hà, Quang, Thái (chưa rõ lai lịch cụ thể). Gia cùng 4 đối tượng bàn bạc lên mạng xã hội facebook tìm kiếm, dụ dỗ những cô gái Việt Nam nhẹ dạ, cả tin để bán sang Trung Quốc.

Đầu năm 2017, Phềnh kết bạn với Hồng Thị C. (SN 1998, ngụ xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) qua facebook. Qua thời gian ngắn, Phềnh đã ngỏ lời yêu thương C., và hứa cưới C. làm vợ. Su đó, C. ra Lào Cai để gặp mặt Phềnh.

nhieu thon nu bi lua ban sang trung quoc
Chị C., một trong những nạn nhân may mắn được giải cứu

Biết Gia chuẩn bị về thăm quê, Phềnh thuê Gia bắt xe lên Đắk Lắk đón C. ra Lào Cai. Sau khi về Việt Nam, Gia và C. cùng đón xe ra Lào Cai rồi vượt biên sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Ít ngày sau đó Phềnh và C. gặp nhau, vừa gặp Phềnh thì C. đã vỡ mộng, khi C. bị Phềnh bán cho một người đàn ông bản địa mua về làm vợ với giá 18 nghìn nhân dân tệ (tương đương gần 50 triệu VNĐ).

Cũng với chiêu thức trên, Gia đã cấu kết với Sùng Seo Xá (26 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông), Vàng A Chính (25 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk), và Thảo A Vảng (25 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông) dụ dỗ, lừa bán Dương Thị M. (SN 2002, ngụ xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk)…

Tuy nhiên, hành vi phạm pháp của các đối tượng đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ. Ngày 4/10/2018, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã ra cáo trạng, truy tố đối tượng Gia, Xá về tội “mua bán người”, “mua bán trẻ em”. Đối tượng Chính, Vảng bị truy tố về tội “mua bán trẻ em”.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk, tính đến thời điểm bị bắt giữ Vảng và Gia đã lừa bán 5 phụ nữ đưa qua Trung Quốc. Các nạn nhân hầu hết là con em người đồng bào dân tộc thiểu số, sống tại vùng sâu vùng xa thuộc hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk.

Thủ đoạn các đối tượng thường dùng là lợi dụng facebook để tiếp cận các thiếu nữ trẻ để ngỏ lời yêu thương. Khi các “con mồi” sa lưới, các đối tượng hẹn gặp dụ dỗ đưa đến các tỉnh giáp biên giới Trung Quốc để lừa bán. Mỗi lần bán nạn nhân chót lọt, các đối tượng được hưởng thù lao từ 10 đến 20 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Hoàng Duyên

Nguồn :