M
22:28 | 29/10/2018

Từ nạn nhân trở thành “tú bà” mua bán người

(LĐTĐ) Từng là nạn nhân của các đối tượng mua bán người, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn bị bán sang Trung Quốc,  Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (ở huyện Long Điền, TP Bà Rịa - Vũng Tàu) lại cấu kết với mẹ ruột cùng đồng bọn, thiết lập đường dây chuyên lừa gạt những người phụ nữ nhẹ dạ, cả tin, để bán sang Trung Quốc.  

tu nan nhan tro thanh tu ba mua ban nguoi Xét xử kín đối với những vụ mua bán người dưới 18 tuổi
tu nan nhan tro thanh tu ba mua ban nguoi Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống mua bán người
tu nan nhan tro thanh tu ba mua ban nguoi Phòng, chống mua bán người “thời đại 4.0”

Năm 2017, Lê Thị Kim Ngọc (SN 1990, ở huyện Long Điền, TP Bà Rịa - Vũng Tàu) cho Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (28 tuổi, ở cùng địa phương) vay 80 triệu đồng. Thời gian sau đó, thấy Hạnh không có khả năng trả nợ, Ngọc tìm đến nhà dùng lời lẽ ngon ngọt dụ dỗ Hạnh qua Trung Quốc lấy chồng để kiếm tiền trả nợ. Đang buồn chán với cuộc sống túng bách, nghèo khó, Hạnh đánh liều đồng ý.

Để thực hiện hành vi này, Ngọc đã phối hợp cùng Vũ Văn Công (30 tuổi, ở Hà Nội) đưa Hạnh đến Lạng Sơn giao cho hai người phụ nữ khác trong đường dây mua bán đã sắp đặt trước. Tiếp đó, Hạnh bị nhóm người này đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch bán cho một người đàn ông ở tỉnh Phúc Kiến mua về làm vợ.

Dù là nạn nhân của Ngọc và Công trong vụ mua bán người, nhưng nhận thấy việc các đối tượng nói trên thu lợi nhuận lớn từ việc đưa phụ nữ Việt Nam bán sang Trung Quốc, hám lợi Hạnh đã dấn thân vào con đường tội lỗi, nhanh chóng trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán người. Hạnh nhanh chóng móc nối với mẹ là Trần Thị Kim Cúc (51 tuổi ở quê) cùng với Ngọc và Công thiết lập một đường dây mua bán người.

tu nan nhan tro thanh tu ba mua ban nguoi
Với hành vi “mua bán người”, 3 đối tượng lĩnh 25 năm tù giam

Hạnh điện thoại nhờ mẹ cùng hai đối tượng lên các trang mạng xã hội facebook, zalo tìm những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thất học, nhẹ dạ, không có công ăn việc làm, để lừa đưa sang Trung Quốc bán làm vợ hoặc làm gái bán dâm thu lợi nhuận.

Theo kế hoạch, sau khi “săn” được “con mồi”, Ngọc, Cúc và Công sẽ có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa các nạn nhân qua Trung Quốc bán. Mỗi lần lừa bán chót lọt, Công và Ngọc sẽ được hưởng số tiền 5 đến 17 triệu đồng, tùy vào giá bán các nạn nhân. Riêng bà Cúc sẽ được Hạnh gửi về cho từ 3 đến 7 triệu đồng.

Khoảng 2h ngày 9/5/2018, khi Công đang tiếp nhận 3 người phụ nữ gồm: P.T.N. (32 tuổi, ngụ huyện Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu), P.T.L. (47 tuổi, ngụ Bà Rịa Vũng Tàu) và V.C.M. (53 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) tại sân bay Nội Bài để đưa sang Trung Quốc, thì bị cán bộ chiến sĩ Phòng PC45 (Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) cùng các cán bộ Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an), và Đồn Công an sân bay Nội Bài bắt quả tang...

Tại cơ quan công an, Cúc khai nhận, khi biết chị P.T.N. đang có ý định sang Trung Quốc lấy chồng, đối tượng đã tiếp cận, rủ rê. Khi lừa được “con mồi”, Cúc đã liên hệ với Hạnh và Công để cung cấp thông tin gồm: lí lịch, số điện thoại, zalo... của chị N., để hai đối tượng này lên kế hoạch đưa nạn nhân qua Trung Quốc.

Từ 18/4 – 9/5/2018, Hạnh, Công, Cúc thường xuyên liên lạc với chị N. qua điện thoại và mạng xã hội Zalo, hứa hẹn với chị N. khi sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có cuộc sống sung túc và có ngay 85 triệu đồng.

Trong khoảng thời gian này, Hạnh cũng lên kế hoạch lừa hai bạn tù sang Trung Quốc. Hai nạn nhân của vụ lừa là M. và L. Trước đó cả 3 cùng thi hành án phạt tại trại giam một trại giam ở tỉnh Bình Thuận. Hạnh ra tù trước rồi bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ.

Khoảng thời gian từ tháng 4/2018, M. và L. ra tù liên lạc với Hạnh kể về cuộc sống khó khăn hiện tại. Nghe bạn tù than vãn, Hạnh cho biết mình đã lấy chồng Trung Quốc và có cuộc sống rất hạnh phúc, đồng thời cho biết sẽ giúp đỡ cả 2 lấy được chồng Trung Quốc và được hưởng thụ cuộc sống an nhàn.

Khi M. và L. đồng ý, Hạnh đã liên lạc với các “chên rết” ở Việt Nam để bàn kế hoạch, sắp xếp thời gian đưa cả 3 nạn nhân sang Trung Quốc bán. Tuy nhiên, phi vụ buôn người chưa chót lọt thì bị lực lượng chức năng triệt phá.

Quá trình điều tra, 3 đối tượng khai nhận, thời gian từ năm 2017 đến tháng 5/2018, chúng đã thực hiện lừa bán 6 nạn nhân qua Trung Quốc bán làm vợ và làm gái mại dâm trong đó 2 nạn nhân đã bị bán, 1 nạn nhân may mắn trốn thoát, 3 người còn lại chuẩn bị làm thủ xuất cảnh thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

H.Duyên

Nguồn :