Góp phần định hình thị trường
Những bước tiến mới trong sản xuất thực phẩm sạch | |
Sắp có tem nhận biết “rau sạch, thịt sạch” | |
Trồng rau sạch tại nhà: Mô hình cần nhân rộng |
Từ nỗi lo bữa cơm hàng ngày
Cho đến tận bây giờ, chị Lê Thị Thu Vân – một trong những thành viên của i-Nature vẫn không sao tin được việc mình sẽ trở thành một người nông dân đích thực. Vốn là một du học sinh ngành Quan hệ quốc tế tại Nhật Bản, ngày về Việt Nam, Vân cũng như bao thế hệ du học sinh khác, ôm theo rất nhiều hoài bão, dự định. Nhưng chưa kịp thực hiện những ý tưởng lớn lao ấy, Thu Vân đã vấp phải một thực tế không mong muốn, Vân luôn bất an trong từng bữa ăn gia đình. Cô luôn tự hỏi, làm sao để bữa cơm nhỏ bé trở nên “thân thiện” hơn, làm sao có thể mua được những sản phẩm an toàn, chất lượng trong hàng loạt nhãn mác rau hữu cơ không rõ nguồn gốc được bán nhan nhản đầy thị trường.
Cho tới nay, i-Nature là đơn vị duy nhất ở Việt Nam được cấp chứng nhận là sản phẩm bền vững theo các tiêu chí của Hệ thống Đánh giá bền vững của tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) |
Thế là bắt đầu từ năm 2011, trước khi đi du học, chị Vân và nhóm bạn đã nhen nhóm ý tưởng về mô hình sản xuất rau sạch khi tham gia dự án Đổi mới sản phẩm bền vững (SPIN). Sau khi đi du học về, nhóm đã quyết định triển khai mô hình trang trại hữu cơ không chất thải tại địa bàn Quốc Oai và Ba Vì. Mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân đồng thời bảo vệ và cải tạo môi trường. Đây là một mô hình chăn nuôi trồng trọt tổng hợp nhiều mắt xích và đầu ra của quá trình này là đầu vào của quá trình kia. “Nghĩa là mọi rác thải trong sản xuất nông nghiệp trước kia như phân, nước tiểu gia súc, gia cầm, rơm rạ… đến lá cây cũng trở thành nguồn tài nguyên quý giá. Để làm được điều này dự án đã phát triển 25 công nghệ thuộc 7 gói để ứng dụng vào hoạt động sản xuất của trang trại” – chị Vân cho hay.
Bắt đầu sản xuất rau cho thị trường từ tháng 6/2016, Công ty Cổ phần Công nghệ Nông nghiệp hữu cơ i-Nature chính thức đi vào hoạt động, mang lại nguồn sinh kế ổn định, bền vững cho những người nông dân. Tạo được thêm việc làm và gia tăng thu nhập cho lao động địa phương. Ước tính khoảng 20 nhân công toàn thời gian và 10 nhân công bán thời gian xét riêng cho hệ thống của i-Nature. Nếu tính thêm các trang trại dự kiến chuyển giao sẽ có thêm khoảng 50 việc làm địa phương nữa được tạo ra. Trong đó lao động nữ chiếm ít nhất 50%. Mức thu nhập ước đạt cao hơn ít nhất 30% so với sản xuất nông nghiệp theo phương thức vô cơ.
Đến mô hình sản xuất rau hữu cơ đạt chuẩn
Dẫn phóng viên đi thăm trang trại trồng rau xanh của i-Nature ở Ba Vì, Hà Nội, Thu Vân cho biết, diện tích toàn bộ trang trại rau hữu cơ là khoảng 50ha, trong đó hơn một nửa là để trồng rau hữu cơ, số còn lại là vùng đệm để cách ly, biệt lập với với diện tích sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.“Ngay cả vùng cách ly cũng phải trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ. Chúng tôi trồng cây điền thanh, cỏ voi, muồng muồng…để khử độc đất”, chị Vân nói.
Khách hàng hoàn toàn có thể trực tiếp tham quan, trải nghiệm tại trang trại lõi của i-Nature để hiểu hơn về hoạt động. Mô hình sản xuất rau hữu cơ tại đã xây dựng nên khu chuyên canh rau sạch, chất lượng, đồng thời giúp cải thiện môi trường đất, nước, môi trường làm việc của chính người nông dân. Nhiều đoàn khách nước ngoài cũng đến thăm quan, tìm hiểu mô hình sản xuất rau sạch này. |
Theo chị Vân, sản xuất thực phẩm hữu cơ đòi hỏi thực hiện trong một hệ sinh thái bảo đảm, không được gần các nhà máy công nghiệp, không gần quốc lộ, tại vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại và các chất độc tự nhiên thấp. Nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước giếng sạch, không phải nước sông. Không dùng công nghệ biến đổi gien và kể cả công nghệ nano...Cho tới nay, i-Nature là đơn vị duy nhất ở Việt Nam được cấp chứng nhận là sản phẩm bền vững theo các tiêu chí của Hệ thống Đánh giá bền vững của tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO).
Mô hình này đảm bảo rau sạch và an toàn với người sử dụng nhờ sinh trưởng trong môi trường bảo đảm. Cụ thể, rau được trồng theo đúng các bước tuần tự: chọn vùng sản xuất, tạo vùng đệm cách ly, chuẩn bị đất, trồng và chăm sóc, quản lý dịch hại, thu hoạch và sơ chế, truy xuất nguồn gốc. Trong quá trình canh tác, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại chế phẩm hóa học nào để phun tưới lên rau.
Thay vào đó, để phòng trừ sâu bệnh gây hại, dùng tỏi, gừng giã nhuyễn và đem trộn với rượu rồi phun lên rau hoặc dùng phương pháp dẫn dụ bắt thủ công. Trong suốt quá trình sinh trưởng, người trồng chỉ bón duy nhất loại phân hữu cơ đã được ủ hoai mục từ trước đó 3 tháng. Sau khi bón phân, đúng thời gian cho phép, người dân mới được thu hoạch rau. Toàn bộ nước tưới rau đều được xét nghiệm bảo đảm đủ tiêu chuẩn, không bị nhiễm hóa chất độc hại và kim loại nặng.
Hiện tại, thực phẩm i-Nature đang có mức giá thấp hơn khoảng 30% so với thực phẩm hữu cơ khác nên có sức hấp dẫn với người mua hàng. Đặc biệt, khi mô hình trại lõi mới với quy mô lớn cho phép tối ưu hóa và khép kín hoàn toàn thì mức giá sẽ còn tiếp tục giảm, ví dụ với rau sẽ ngang bằng với rau thông thường. Hơn nữa, người mua hàng có thể giám sát và kiểm tra trực tiếp quá trình sản xuất tại đây thông qua hệ thống camera thời gian thực nên sẽ tạo dựng được sự tin tưởng cho họ.
Và cuối cùng, khách hàng hoàn toàn có thể trực tiếp tham quan, trải nghiệm tại trang trại lõi của i-Nature để hiểu hơn về hoạt động. Mô hình sản xuất rau hữu cơ tại đã xây dựng nên khu chuyên canh rau sạch, chất lượng, đồng thời giúp cải thiện môi trường đất, nước, môi trường làm việc của chính người nông dân. Nhiều đoàn khách nước ngoài cũng đến thăm quan, tìm hiểu mô hình sản xuất rau sạch này.
Phương Bùi
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng
Tài chính 23/12/2024 11:37
Cập nhật giá vàng, tỷ giá sáng 23/12: Vàng nhẫn diễn biến lạ, tỷ giá USD tăng "nóng"
Thị trường 23/12/2024 08:58
Giá xăng dầu hôm nay (23/12): Giá dầu thế giới đầu tuần bật tăng
Thị trường 23/12/2024 07:08
Dự báo giá vàng: Xu hướng tăng vẫn chi phối
Tài chính 23/12/2024 06:10
Gắn kết tự nhiên và phát triển bền vững nhờ nông nghiệp sinh thái ở Tây Bắc
Kinh tế 22/12/2024 18:31
Doanh nhân Vũ Minh Châu được vinh danh vì sự nghiệp phát triển ngành mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam
Doanh nhân 22/12/2024 18:16
Hôm nay (22/12): Giá vàng nhẫn tăng nhẹ
Tài chính 22/12/2024 06:02
6,8 triệu cổ phiếu BMK chào sàn UPCoM ngày 26/12
Tài chính 21/12/2024 22:33
Năm 2025, lãi suất cho vay nhà ở xã hội giảm xuống 4,7%/năm
Tài chính 21/12/2024 22:32
Prudential và HSBC hợp tác lấy trải nghiệm của khách hàng làm trọng tâm
Tài chính 21/12/2024 17:35