M
09:33 | 06/09/2018

Giáo dục là quốc sách!

(LĐTĐ) - Hôm qua (5/9), ngày cả nước đưa trẻ đến trường, vì vậy có lẽ cái “đa chiều” của mình không thể không nói về không khí khai giảng năm học mới ở khắp nơi trên cả nước.

giao duc la quoc sach Thì cứ chờ xem!
giao duc la quoc sach À, ra vậy!
giao duc la quoc sach Quá phải ấy chứ bác!

- Đúng vậy bác ạ. Đến như mình đã qua thời cắp sách hàng chục năm rồi, mà vẫn thấy bồi hồi xúc động trước mỗi ngày khai giảng.

- Nhìn chung, các lễ khai giảng năm nay đều ngắn gọn và ý nghĩa, thổi được cái không khí vui tươi, phấn khởi vào mỗi học sinh trước năm học mới.

- Chương trình khai giảng đã được rút ngắn, không phô trương hình thức; tăng cường phần hội để các em thỏa sức giao lưu gắn kết với bạn bè và mái trường.

- Tớ nghĩ, đó là điểm sáng nhất trong lễ khai giảng. Tớ còn biết, trước kỳ khai giảng này, Giáo dục TP HCM còn chỉ đạo các trường không báo cáo thành tích tại lễ khai giảng. Đó cũng là điểm nhấn.

-Bên cạnh sự náo nức, trống rong cờ mở tại các điểm trường, cũng phải nói đến việc còn nhiều nơi, các em học sinh chưa có một buổi Lễ khai giảng trọn vẹn. Đó là các trường nằm trong vùng lũ lụt vừa qua.

-Mặc dù tất cả đã làm hết sức mình để khắc phục hậu quả của lũ lụt, giúp các trường tổ chức khai giảng đúng ngày, song vẫn còn rất nhiều khó khăn.

-Em được biết có hàng trăm em học sinh ở vùng lũ Thanh Hóa hôm nay đã phải dự khai giảng nhờ tại cơ sở trường khác vì trường mình không thể khắc phục kịp cho Lễ khai giảng.

-Lại nữa, nhiều trường học ở vùng sâu, vùng xa do đường sạt lở, không thể di chuyển bằng bất kể phương tiện gì, các thầy cô đã phải leo bộ, thậm chí phải bám gầu máy xúc qua điểm sạt lở để đến trường kịp Lễ khai giảng. Và nhiều, rất nhiều học sinh vùng cao phải vượt lũ dữ để đến trường dự khai giảng.

-Đúng là bên cạnh niềm vui ngày khai giảng, còn không ít những băn khoăn trăn trở. Có trường tưởng như không tổ chức khai giảng được do phụ huynh học sinh phản đối vì nhiều khoản thu quá cao đầu năm học của nhà trường.

-Đấy, cái khoản thu đầu năm học cũng nhiều điều đáng ngẫm lắm. Năm nào cũng xiết mà năm nào cũng vẫn xảy ra. Nó cũng khiến nhiều lễ khai giảng kém vui.

-Rồi chuyện thiếu sách giáo khoa, thí điểm cách đánh vần mới, quốc ngữ mới cũng chi phối đáng kể tới môi trường giáo dục.

-Nếu nói đến sự chi phối trong môi trường giáo dục, cũng phải kể đến việc số học sinh của một lớp quá đông. Nhất là lớp 1, theo quy định mỗi lớp không quá 35 học sinh, vậy mà có trường mỗi lớp có đến 60, thậm chí 70 học sinh.

-Đúng vậy bác ạ. Điều này khiến giáo viên lớp 1 kêu không thể đủ sức để kèm đọc viết cho từng học sinh; không đảm bảo được chương trình học tập.

-Và các cô giáo kêu gọi các phụ huynh hãy cho trẻ học chữ trước khi đi học phải không? Theo tớ, đây là một bất cập lớn cần tháo gỡ, bởi nhiệm vụ của nhà trường là dạy chữ cho học sinh, nếu các phụ huynh tự cho con mình đi học thì cần gì đến trường nữa. Đó là chưa kể việc học trước có rất nhiều ý kiến về tác hại của nó.

-Nhưng nếu không cho học trước, đến lớp cô không kèm được hết, chắc chắn có nhiều em hết lớp 1 mà chưa biết đọc. Mặt khác ai cũng lo cho con học trước, con mình đến lớp mà chưa biết gì thì thụt lùi lắm.

-Tớ vẫn nghĩ việc dạy chữ là của nhà trường, đùn đẩy cho phụ huynh là không ổn.

-Tất nhiên là không ổn rồi. Nếu đặt địa vị vào các cô giáo lớp 1, mới thấy với số lượng học sinh nhiều như thế, có căng hết sức cũng không kèm cặp hết được.

-Vậy tại sao lớp học lại đông?

-Bác hỏi cứ như ở cung trăng vậy. Dân số tăng cao mà trường lớp thì ít, ắt mỗi lớp phải đông…

-Thế sao trường ít, trong khi trung tâm thương mại thì quá nhiều. Tớ nghĩ có vấn đề trong quy hoạch.

-Bác nói đúng. Cũng có nhiều quỹ đất dành cho quy hoạch trường lớp đó, song vấn đề là đầu tư xây dựng như thế nào. Nhìn chung các nhà đầu tư không mặn mà với việc xây trường, thích xây chung cư, trung tâm thương mại hơn nên mới có chuyện thiếu trường.

-Thế tại sao lại như vậy. Giáo dục là quốc sách cơ mà.

-Nói toẹt ra thì cũng khó. Chỉ biết rằng, để có một môi trường giáo dục thực sự vì sự phát triển, thì phải giải quyết đồng bộ tất cả những gì mà em và bác vừa “đa chiều”.

-Được như vậy giáo dục mới là quốc sách.

Thiện Tâm

Nguồn :