M
10:29 | 10/01/2017

Đúng là phải quyết tâm

(LĐTĐ) Thế mới biết, mọi sự đều phải quyết tâm. - Bác nói gì lạ vậy, tất nhiên là thế rồi, sao bây giờ bác mới khẳng định như hiện tượng lạ vậy.

tin nhap 20170110093537 Điều tiết thưởng Tết
tin nhap 20170110093537 Đúng là phải vậy

- Thì lý thuyết là thế, nhưng trước những đổi mới, đâu phải việc gì quyết tâm cũng đơn giản như chú nghĩ.

- Thay đổi một nếp suy nghĩ cũ, một cách làm mới, một mô hình mới bao giờ chả khó khăn bác, dưng chủ yếu là cách nghĩ mới, cách làm mới, mô hình mới ấy, có thực sự tiến bộ và được đa số người dân đồng tình.

- Thế tớ mới nói phải quyết tâm mà. Chứ chuyện gì chả có phản biện, cái được, cái chưa được.

- Thế cái “thế mới biết” của bác cụ thể là quyết tâm trong chuyện gì.

-Tớ chỉ đơn cử 2 việc mới đây của Thành phố. Thứ nhất là điều chuyển xe khách tại các bến cho hợp lý, tránh nhiều xe khách đi vào trung tâm thành phố…

-Chuyện này em nói luôn nhé. Hoàn toàn hợp lý. Ai lại xe đi phía Bắc lại đón khách ở phía Nam và ngược lại, như thế chả phải xuyên tâm là gì. Vậy tránh sao được việc ách tắc giao thông nội đô.

-Rõ thế rồi, vậy mà cũng có nhiều ý kiến phản đối, đối với nhà xe đã đành, đến hành khách cũng lý luận. “Nhà tôi ở gần bến này, nay muốn về quê lại phải đi đến bên kia mới có xe, thật bất tiện”.

-Đấy là thói quen, là tư duy cá nhân chủ nghĩa. Muốn về quê thì phải ra bến, mỗi bến chạy một tuyến, như thế mới khoa học, mới tránh được xe khách chạy trong thành phố. Em nghĩ đáng nhẽ Thành phố phải quy hoạch chuyện này lâu rồi.

-Tớ cũng đồng tình với quan điểm của chú. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí cả lãn công, song Thành phố vẫn quyết tâm thực hiện, giờ thì hiệu quả rõ rệt, ai cũng thấy hợp lý.

-Việc thứ hai là gì bác?

-Cũng là giao thông, khi Thành phố quyết định đưa dịch vụ xe buýt nhanh vào hoạt động, cũng nhiều ý kiến trái chiều lắm. Nào là đường đã tắc giờ phải “xẻ” đường dành cho buýt nhanh sẽ càng tắc; nào là hành khách chưa có thói quen sử dụng phương tiên này, nào là…

-Bác định nói nào là đầu tư nhiều tiền như thế liệu có hiệu quả như mong muốn không chứ gì?

-Thì đấy, nhưng tuyến buýt nhanh mới hoạt động được hơn 1 tuần, tớ đã thấy bắt đầu vào nhịp rồi đó.

-Hôm rồi em thử đi tuyến buýt nhanh, rõ ràng thấy nhiều cái tiện lợi, văn minh. Em nghĩ dịch vụ này sẽ được xã hội đón nhận.

-Hành khách thì rõ là thấy được phục vụ chu đáo hơn, tiết kiệm thời gian hơn, nhưng còn nhiều người chưa biết hết được mục đích, ý nghĩa của buýt nhanh, thậm chí còn cản trở.

-Bác nói thế nào chứ, em thấy buýt nhanh chỉ cần vận hành thêm ít thời gian nữa là chứng minh được hiệu quả.

-Ý tớ muốn nói còn nhiều phương tiện giao thông chưa chấp hành nghiêm, ngang nhiên đi vào làn đường dành riêng cho buýt nhanh, thành ra cũng hạn chế phần nào tính nhanh của dự án này.

-Em nghĩ đây vẫn là câu chuyện ý thức giao thông, chứ không phải các chủ phương tiện này không hiểu ý nghĩa của buýt nhanh.

-Vì thế tớ mới nói cần phải quyết tâm. Quyết tâm xử phạt nặng theo luật định, rồi sẽ ổn.

-Đúng là phải quyết tâm!

Thiện Tâm

Nguồn :