M
10:15 | 06/01/2017

Điều tiết thưởng Tết

(LĐTĐ) Sắp tết Nguyên đán, ở đâu cũng thấy bàn chuyện thưởng tết, chú nhể. Rõ khổ, làm việc cả năm, có đồng thưởng tết ai chả háo hức. Háo hức thì rõ quá, nhưng tớ muốn nói đến chuyện thưởng ít, thưởng nhiều cơ.

dieu tiet thuong tet Đúng là phải vậy
dieu tiet thuong tet Niềm vui năm mới
dieu tiet thuong tet Logic lắm!

- Chuyện nhiều, ít cũng tùy vào hiệu quả sản xuất, kinh doanh của mỗi nơi chứ, em nghe nói năm nay trên địa bàn Hà Nội, đơn vị thưởng tết nhiều nhất dững trên 200 triêu đồng đó. Biết làm sao bác.

- Đành là thế, sao vẫn thấy gờn gợn. Mấy cái anh dịch vụ, liên doanh thì thưởng tiền chục, tiền trăm triệu, mấy vị trồng người lại thưởng có tiền trăm đồng.

- Thì bác tính cái anh dịch vụ hiệu quả tính được bằng tiền, còn vị trồng người hiệu quả là gì?

dieu tiet thuong tet

- Là cả một thế hệ tài năng làm nên sự phát triển kinh tế, xã hội chứ là gì nữa.

- Nhưng thưởng tết bằng tài năng hay bằng tiền?

- Chú là chúa vặn vẹo.

- Đùa tí thôi, chứ tết này không còn cảnh thưởng tết 100 ngàn cho giáo viên đâu.

Năm nay cơ quan đầu ngành lao động đã nhắc nhở các đơn vị cần rút kinh nghiệm để có các phương án cụ thể điều chỉnh thưởng tết cho hợp lý. Đồng thời, công đoàn cơ sở cần tham gia ý kiến để tránh tình trạng thưởng Tết chỉ 50 – 100 nghìn đồng/người như những năm trước.

- Nếu vậy cũng tạm yên tâm, nhưng những công nhân trực tiếp sản xuất như da giầy, dệt may, cơ khí... thưởng tết cũng “hẻo” lắm. Trên dưới 1 triệu, chẳng đủ tiền tàu xe về quê.

- Bác nói thế nào chứ, em thấy công nhân mấy DN ăn nên làm ra thưởng tết cũng nhiều lắm. Cơ chế thị trường là phải chấp nhận sự chênh lệch. Có doanh nghiệp còn thưởng Tết cho lao động bằng các sản phẩm khó tiêu thụ hay hiện vật không thể tiêu thụ được.

- Về chuyện này, tớ nghĩ bản thân doanh nghiệp sử dụng lao động cũng cần suy nghĩ, bởi việc thưởng cho người lao động những sản phẩm này không có ý nghĩa. Công đoàn cơ sở phải có kiến nghị với đơn vị về vấn đề này.

- Vậy hóa ra công đoàn đóng vai trò quan trọng trong chuyện thưởng tết, bác nhể. Nhưng em nghĩ cũng khó lắm, nếu làm nhiều, hưởng nhiều, làm ít, hưởng ít đã đành. Đằng này, rất nhiều người làm thật lại ăn giả, làm giả lại ăn thật.

- Biết thế nào là giả với thật. Vấn đề vẫn là hiệu quả kinh tế, thiếu ở đây là thiếu sự điều tiết thu nhập. Mỗi ngành, nghề đều có vai trò riêng trong phát triển kinh tế xã hội. Thử hỏi không có giáo dục làm sao có nhân sự kinh doanh giỏi để tạo ra hiệu quả, dẫn đến thưởng tết cao.

- Thế nên thưởng anh kinh doanh giỏi cao, thưởng anh tạo nên kinh doanh giỏi thấp là cách nhìn ngọn chứ chưa thấy gốc.

- Thế tớ mới nói cần có sự điều tiết. Anh kinh doanh phải trả thù lao xứng đáng cho anh đào tạo; anh lãnh đạo sản xuất giỏi phải thù lao cao cho những công nhân trực tiếp sản xuất giỏi...Vì thế thu nhập cũng như thưởng tết có chênh lệch nhưng không thể là khoảng cách quá xa như vậy.

- Chí phải.

THIỆN TÂM

Nguồn :