M
07:02 | 22/06/2018

Đến với người lao động bằng việc làm cụ thể

Là tổ chức chính trị xã hội, mỗi năm, tổ chức Công đoàn có rất nhiều chương trình công tác, nội dung hoạt động. Tuy nhiên, hoạt động công đoàn tại nhiều nơi vẫn bị coi là còn khô cứng, mắc bệnh hành chính khiến cho công tác tuyên truyền vì thế cũng thiếu tính thuyết phục, nặng về hô hào, giáo điều. Làm thế nào để tuyên truyền về công đoàn không bị cứng nhắc, để công đoàn ngày càng gần gũi, thực sự là chỗ dựa tin cậy, nơi tìm đến của mỗi đoàn viên thật không dễ.

den voi nguoi lao dong bang viec lam cu the Đẩy mạnh các hoạt động thi đua và công tác tuyên truyền giáo dục
den voi nguoi lao dong bang viec lam cu the Đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo NLĐ

Đầu tháng 3/2018, tôi có dịp theo chân các anh, chị cán bộ Công đoàn quận Long Biên, TP Hà Nội đến thăm hỏi và bàn giao nhà Mái ấm công đoàn cho chị Nguyễn Ngọc Ảnh – đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Hoa Sữa. Trước khi đến, tôi đã được nghe qua về hoàn cảnh khá khó khăn và éo le của chị Ảnh, nhưng đến nơi, tôi mới hiểu thêm những khó khăn của nữ đoàn viên này.

Và nếu không có sự sâu sát, chủ động và kịp thời của công đoàn cơ cở là Công đoàn Trường Mầm non Hoa Sữa, và sau này là sự chia sẻ, động viên kịp thời của LĐLĐ quận Long Biên trong sự hỗ trợ đoàn viên, thì chị Nguyễn Ngọc Ảnh khó có thể thực hiện được ước nguyện của người cha già trước khi về với tổ tiên.

den voi nguoi lao dong bang viec lam cu the
Ban Giám hiệu, Công đoàn Trường Mầm non Hoa Sữa tặng quà động viên đoàn viên Nguyễn Ngọc Ảnh.

Sau này, tôi có nghe chị Ảnh kể lại, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng không muốn bị ảnh hưởng đến công việc cơ quan nên mặc dù bố ốm nặng, nhà neo người, sống trong điều kiện ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp nhưng chị vẫn khá kín tiếng, gần như trong cơ quan không ai biết những khó khăn đó của chị. Nhưng sau đó, công đoàn cơ sở nơi chị, thông qua nhiều kênh đã nắm bắt được nguyện vọng của chị, của cha chị Ảnh - ông chỉ có ước nguyện cuối đời là được ở một căn nhà cấp 4 khang trang, nếu được như thế, ông có nhắm mắt cũng yên lòng.

Ngôi nhà cấp 4 ba bố con chị Ảnh đang ở được xây từ năm 1996 – đó cũng là năm mẹ chị Ảnh ra đi vì bệnh hiểm nghèo – đến giờ, mùa nắng thì nóng nực, mùa mưa thì giột ướt. Nhưng nhà có 2 chị em, đồng lương công chức và công nhân đều eo hẹp, lại đang dồn hết kinh tế để chạy chữa cho bố, chị em chị Nguyễn Ngọc Ảnh đành gạt nước mắt chấp nhận.

Mỗi Công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên

Năm 2018, Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục xác định là năm “Vì lợi ích đoàn viên CĐ”. Đây là chương trình lớn của tổ chức CĐ nhằm thiết thực hướng về cơ sở, làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Theo đó, CĐ cơ sở có thể xem xét thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên” trên cơ sở các Thỏa thuận hợp tác mà Tổng Liên đoàn đã ký kết với các Tập đoàn, Tổng Công ty, doanh nghiệp về ưu đại, giảm giá cho đoàn viên; thông qua các hoạt động xã hội, từ thiện của CĐ như chương trình “Mái ấm Công đoàn”; cho vay vốn giải quyết việc làm thông qua các Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ Trợ vốn cho CNLĐ nghèo tự tạo việc làm...

Bên cạnh đó, CĐ cơ sở cần tập trung chăm lo lợi ích tinh thần cho đoàn viên, như: Tổ chức cho đoàn viên CĐ tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao; hoạt động thăm quan, nghỉ mát, vui chơi, giải trí. Đảm bảo các quyền lợi chính trị cho đoàn viên CĐ, nhất là tạo điều kiện cho đoàn viên có nhiều cơ hội và điều kiện học tập, nâng cao trình độ, tạo điều kiện và cơ hội cho đoàn viên CĐ được tham gia các lớp học tập, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp; vận động đoàn viên tham gia các phong trào thi đua do CĐ tổ chức, nhất là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, từ đó mở ra cơ hội thăng tiến cho đoàn viên CĐ...

“Khi mẹ tôi đi xa, tôi lúc đó mới 10 tuổi, em trai mới 7 tuổi, bố đã ở vậy tần tảo nuôi hai chị em. 2 năm cuối cùng ông trở bệnh nặng, đi hết Bệnh viện Bạch Mai, Đức Giang để phẫu thuật, tuy không nói được nữa, nhưng tôi hiểu, không phải ông mơ ước căn nhà mới cho mình đâu. Mà bởi, ông nghĩ đến cô con gái và cậu con trai đều chưa yên bề gia thất, mà nhà cửa xuống cấp như thế thì ai dám đến”, chị Ảnh tâm sự. Và trong mơ, chị Ảnh cũng chưa nghĩ đến một ngày nhà trường – nơi chị công tác và LĐLĐ quận Long Biên lại là những nhịp cầu, nối những bờ vui đến với gia đình chị, giúp bố con chị có được căn nhà như ước nguyện.

Bà Phan Thị Thu Hằng – Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên chia sẻ: Mỗi năm, những suất xét duyệt được tặng nhà Mái ấm Công đoàn không nhiều, trường hợp của chị Ảnh lại khá đột xuất. Khi Công đoàn Trường Mầm non Hoa Sữa đề xuất lên CĐ cấp trên đã trong tình thế khá cấp bách vì sức khỏe bố chị Ảnh đã suy kiệt nhiều. Chờ xét theo quy trình thì còn lâu, trong khi kinh phí cơ sở không có sẵn. Hơn nữa, trường hợp chị Ảnh, nếu hỗ trợ theo đúng quy chế Mái ấm Công đoàn hiện hành là 30 triệu đồng/căn thì khó có thể xây dựng được căn nhà.

Ngay lập tức, LĐLĐ quận Long Biên cầm hồ sơ của gia đình chị Ảnh đi vận động xã hội hóa trên địa bàn. Nhận thấy đây là chương trình thiết thực và ý nghĩa, góp phần chăm lo đời sống tốt hơn cho những đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn Công ty Xăng dầu khu vực 1 đã quyết định chung tay cùng với LĐLĐ quận Long Biên hỗ trợ gia đình chị Ảnh số tiền 50 triệu đồng để xây dựng lại căn nhà khang trang hơn, đúng với nguyện vọng của bố chị.

“Nếu không có sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo nhà trường, LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Xăng dầu khu vực 1, không biết đến bao giờ chị em tôi mới có được ngôi nhà mơ ước. Ngôi nhà đã kịp hoàn thành, bố tôi đã được ở trong ngôi nhà mới. Ông đã thanh thản ra đi, yên tâm về với mẹ tôi khi thấy con cái mình được cơ quan, đoàn thể quan tâm. Tôi thực sự rất biết ơn tổ chức Công đoàn đã giúp đỡ bố tôi được thỏa nguyện ước ao”, chị Ảnh rưng rưng khi tôi trở lại thăm chị sau gần 100 ngày bố chị đi xa.

Cách đây hơn 10 năm, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã triển khai chương trình “Mái ấm Công đoàn”, từ năm 2017 đến nay có thêm chương trình “Năm vì lợi ích đoàn viên”, năm 2018 tiếp tục triển khai cụ thể hơn “Mỗi Công đoàn cơ sở, một lợi đoàn viên”... Nếu chỉ nghe tên chương trình, triển khai tuyên truyền trên báo về chủ trương trên dưới dạng văn bản, nội dung, hình thức, thông tin về kết quả thực hiện... ở các cấp công đoàn, với cơ quan báo chí, như thế cũng được coi là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhưng mỗi chương trình của tổ chức Công đoàn triển khai sẽ được đoàn viên, người lao động nhớ mãi và ghi nhận chính bằng những việc làm cụ thể, hành động thiết thực. Và báo chí của tổ chức Công đoàn cũng nên bắt đầu từ những câu chuyện “người thật việc thật” như vậy. Chính những hình tượng sống động ấy sẽ giúp lan tỏa, khẳng định ý nghĩa tốt đẹp, nhân văn từ chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai, qua đó khẳng định niềm tin của đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn - thực sự là mái ấm, chỗ dựa vững chắc, tin cậy cho đoàn viên, CNVCLĐ. Chương trình “Vì lợi ích đoàn viên”, “Mỗi Công đoàn cơ sở một lợi ích đoàn viên” mà các cấp công đoàn cả nước nói chung và Thủ đô nói riêng đang triển khai sẽ trở nên gần gũi, sinh động và thiết thực bắt đầu từ những việc làm ý nghĩa như đối với gia đình đoàn viên Nguyễn Ngọc Ảnh.

Bảo Duy

Nguồn :