M
12:00 | 01/06/2018

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội:

Đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo NLĐ

Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”, Tháng Công nhân 2018 của các cấp công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội gồm một chuỗi các hoạt động sôi nổi là món quà quý giá, thiết thực mà tổ chức công đoàn trao tặng đoàn viên, người lao động. 

dong hanh cung doanh nghiep cham lo nld Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Với phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp”
dong hanh cung doanh nghiep cham lo nld Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát động Tháng Công nhân
dong hanh cung doanh nghiep cham lo nld Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Nhiều chỉ tiêu hoàn thành ngay từ quý 1
dong hanh cung doanh nghiep cham lo nld
Lãnh đạo Công đoàn ngành Xây dựng thăm, tặng quà cho công nhân Nguyễn Xuân Hai, cán bộ công ty MTĐT Hai Bà Trưng, công nhân bị tai nạn giao thông khi đang làm nhiệm vụ dịp trong tết Nguyên đán 2018.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, trong số hoạt động được tổ chức, các cấp công đoàn chú trọng chương trình: “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”; biểu dương “Công nhân giỏi”; “Sáng kiến sáng tạo”; “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho người lao động (NLĐ) như nói chuyện, biểu dương công nhân giỏi; “Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát”; Tư vấn pháp luật, gặp mặt giao lưu, đối thoại, thăm hỏi trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, để hưởng ứng "Tháng công nhân" năm 2018, ngày 18/5 tại Chi nhánh Đống Đa - Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, BTV CĐN phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức giao lưu văn nghệ “Hát cho công nhân nghe - Nghe công nhân hát” và trao 20 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất quà là quạt điện cơ Thống Nhất trị giá 500.000 đồng).

Trong tháng công nhân, Công đoàn ngành xây dựng Hà Nội phối hợp Trung tâm tư vấn Pháp luật LĐLĐ Thành phố tổ chức tư vấn pháp luật cho 150 công nhân lao động trực tiếp đang làm việc tại Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất, Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội, Viện Quy hoạch và xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội.

Tiếp đó, ngày 16/5 BTV Công đoàn Ngành phối hợp với Sở Xây dựng đã tổ chức tháng phát động về An toàn vệ sinh lao động, khen thưởng công tác BHLĐ năm 2017 và tập huấn công tác BHLĐ năm 2018 với gần 200 Đoàn viên, CNLĐ tham dự.

Một hoạt động trọng tâm mà BCH Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã đẩy mạnh trong Tháng Công nhân, liên quan tới quyền lợi sát sườn của NLÐ đó là rà soát thỏa ước lao động tập thể (TƯLÐTT), đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết, phấn đấu từ 50% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cam kết ít nhất một nội dung bảo đảm để NLĐ có quyền lợi, phúc lợi tốt hơn so với năm 2017.

Qua đó, coi đây là việc tổ chức hoạt động “Cảm ơn” NLĐ, xem họ là thành viên “hữu cơ” để doanh nghiệp phát triển, thể hiện sự ghi nhận đóng góp quan trọng của NLĐ đối với cơ quan, doanh nghiệp động viên NLĐ gắn bó bền vững với cơ quan, đơn vị như: Tạo điều kiện, cấp kinh phí trong khen thưởng, trong các hoạt động văn hóa, thể thao, trợ cấp khó khăn, trong các chế độ khám sức khỏe định kỳ, tổ chức tham quan, nghỉ mát, bồi dưỡng độc hại.... tạo cho nhiều NLĐ được làm việc trong môi trường tốt; giúp họ thực sự yên tâm lao động, gắn bó với doanh nghiệp, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước.

Có thể khẳng định, trong tháng 5 - Tháng công nhân năm 2018 các cấp Công đoàn Ngành Xây dựng Hà Nội đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trước Đảng và NLĐ, đã có nhiều biện pháp mới, chủ động, tích cực trong chỉ đạo công tác, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các cơ quan, đơn vị chuyên môn.

Qua đó đã huy động được các nguồn lực của các cấp công đoàn, của hệ thống chính trị cùng chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích cho NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, tạo nên sức lan tỏa, khẳng định vai trò, vị trí của các cấp công đoàn và đã thực hiện tốt phương châm của Tháng công nhân: “Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho NLĐ”.

Tuấn Dũng

Nguồn :