Đề cao tình người

- Một câu chuyện đau lòng nhiều người đã bàn, tớ định không bàn nữa dưng những thông tin buồn về tình người cứ diễn ra mỗi ngày, khiến không thể đừng được.
de cao tinh nguoi Cao cả và nhân văn
de cao tinh nguoi Thật đáng mừng!
de cao tinh nguoi Lùi thật ấy chứ!

- Mấy hôm trước trong câu chuyện đa chiều, em đã thấy bác vui, phấn khởi lắm sao hôm nay lại nặng lòng vậy. Mà câu chuyện đau lòng bác nói là câu chuyện gì thế?

- Vui thì vẫn vui, dưng tớ vẫn thấy nặng lòng về cái tình người quá. Đó là câu chuyện phụ huynh học sinh bắt cô giáo quỳ chỉ bởi cô giáo này đã bắt con họ quỳ do nghịch ngợm tại lớp học. Câu chuyện khiến cả xã hội phải nói là căm phẫn. Riêng tớ, tớ thấy đau tức đến run người.

- Em cũng có tâm trạng như bác. Qua câu chuyện này không chỉ là nỗi đau quanh chuyện giữa cô giáo - học sinh – phụ huynh mà còn ẩn chứa một nỗi đau bao trùm toàn xã hội.

-Đúng vậy, đó là sự lẩn tránh trách nhiệm của ông hiệu trưởng. Mặc dù ông này không quỳ dưng rõ ràng ông ấy đã “quỳ” trước sự vô đạo đang diễn ra trong chính ngôi trường mà mình phụ trách.

-Đó cũng là sự ngông cuồng, không những vô đạo mà còn vô giáo dục của vị phụ huynh mang danh luật sư. Ông này đã “phang” búa rìu vào mặt bằng đạo đức của những người gọi là có chữ nghĩa, với tinh thần “tôn sư trọng đạo”.

-Có nghĩa là ông này đã “quỳ” trước những thói hư của con mình. Và một thứ “quỳ” nữa là sự dễ dàng “vứt đi” nhân cách, danh dự của một cô giáo, nghề cao quý được gọi trìu mến là “trồng người”.

-Một người dễ dàng từ bỏ nhân cách, danh dự và sự “đứng thẳng” như thế phỏng có thực hiện được sứ mệnh “trồng người”, dạy con người đứng thẳng, khi mà bản thân mình không trân trọng sự đứng thẳng của mình, thật khó mà thuyết phục.

-Và trên hết là những đứa trẻ khi biết được chính bố mẹ mình đã không trân trọng những người thầy, thì thái độ của chúng sẽ ra sao khi mỗi ngày đến lớp vẫn được rao giảng “tiên học lễ, hậu học văn”.

-Đấy bao nhiêu điều phải nói qua sự cố này, thế mà bác lại nói không bàn nữa, là sao?

-Thì tớ thấy thiên hạ nói nhiều rồi định không nói nữa, dưng sáng vừa được xem cái clip cảnh một phụ nữ cầm gậy vụt lia lịa vào một học sinh gái tại một trường nội trú nào đó, chẳng biết thật giả thế nào dưng xem mà thấy tức run người.

-Bên cạnh việc liên tục xuất hiện những clip học sinh đánh nhau dã man, như vậy là môi trường giáo dục có quá nhiều vấn đề đáng bàn, bác nhể.

-Đúng là như vậy. Một môi trường giáo dục còn có những tỳ vết đau lòng như thế làm sao khiến chúng ta yên tâm được. Bên cạnh việc học chữ là học nhân cách. Mà nhân cách của mỗi người phải được giáo dục từ nhỏ, trước hết là ở gia đình, tiếp đến là trường học, sau mới đến xã hội.

-Ai dám đảm bảo những đứa trẻ có những ông bố, bà mẹ như mấy bậc phụ huynh bắt cô giáo quỳ, lấy sự sai nghiêm trọng để xử một cái sai khác sẽ “đứng thẳng” được trong cuộc sống sau này.

-Nhân chuyện này, tớ muốn bàn thêm với chú về chuyện “tình người”, bên cạnh bao nhiêu việc tốt, làm ấm lòng cộng đồng, ở nơi này nơi khác, người ta vẫn đối xử với nhau còn hơn cả kẻ thù.

-Vâng, người ta có thể hả hê trước nỗi đau của người khác, và sẵn sàng tạo ra những nỗi đau cho đồng loại chỉ vì những lý do dù là đơn giản nhất.

-Đấy, trước ngày 8-3, ngày cả thế giới suy tôn, nâng niu phụ nữ, ở Đà Lạt lại có 3 phụ nữ bị các đấng mày râu của một quán ăn hành hung đến nỗi phải nhập viện, chỉ vì chê các món ăn ở đây kém.

-“Không đánh phụ nữ dù chỉ bằng một nhành hoa”, câu ngạn ngữ này chắc không ai là không biết, dưng tại sao số phận của nhiều phụ nữ vẫn đau buồn đến thế? Nạn bạo hành phụ nữ vẫn diễn ra thường xuyên khi những người chồng cho rằng mình có quyền như thế.

-Và nếu nói đến chuyện “quỳ” thì không ít phụ nữ đã phải quỳ trước chồng con trong bao nhiêu mâu thuẫn gia đình. Họ cam chịu như thể nghĩa vụ của họ là phải vậy.

-Chẳng cần nói cao xa gì với những chế tài, chế định, để không còn phải “tức run người” như bác nói, theo em quan trọng nhất là phải đề cao tình người.

Thiện Tâm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Mặc dù Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền các cấp đã kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ, nhưng trên không gian mạng, một số thế lực xấu vẫn cố tình xuyên tạc. Họ thậm chí sử dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra và lan truyền những hình ảnh không có thật, nhằm câu view, kiếm lợi bất chính và nguy hiểm hơn là phục vụ ý đồ chính trị, gây mất đoàn kết trong xã hội.
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Cách đây khoảng 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung, một danh sĩ đời nhà hậu Lê từng nói: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh". Tiếp nối truyền thống của tiên tổ, trong suốt quá trình cách mạng Việt Nam từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp “trồng người” gắn với công tác cán bộ, sử dụng hiền tài.
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

Thời gian qua, không gian mạng đã trở thành nơi để kiếm tiền của một số thế lực “giấu mặt”. Lợi dụng lòng tin, sự hiếu kỳ của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác cán bộ, công tác nhân sự trước mỗi kỳ Đại hội Đảng, các thế lực này đã dàn dựng nên những kịch bản nhân sự cấp cao, nhưng lại thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân.
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Không ảnh hưởng của hoàn lưu bão hay áp thấp nhiệt đới, song những ngày qua ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng… mưa đặc biệt lớn. Hiện tượng này các nhà khí tượng học gọi là “tai biến” thời tiết.
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đang được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV. Trong đó, một số đại biểu đề xuất nên bổ sung thêm 2 đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập mô hình “tổ hợp báo chí - truyền thông chủ lực đa phương tiện” hoặc “Trung tâm báo chí”.
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Chiều nay (25/10), trên mặt báo điện tử của các hãng thông tấn lớn thế giới như Reuter, AFP, BBC, Tân Hoa Xã, AP, NHK...; các trang tin quốc tế từ châu Á, châu Mỹ, châu Âu, châu Phi đều đưa tin đậm nét về Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) tại Hà Nội. Thật tự hào, hai từ “Hà Nội” xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế - một thời khắc quan trọng, một sự kiện trọng đại của nhân loại đương đại được đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ cùng nhau ký kết tại Thủ đô Hà Nội - “Thành phố vì hoà bình” với cùng một mục tiêu và thông điệp chung: Chống lại tội phạm mạng để góp phần làm cho nhân loại bình yên.
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Thường trực Thành ủy (Bí thư, các Phó Bí thư), Đại hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết Đại hội với 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; 43 chỉ tiêu chủ yếu, 3 đột phá phát triển. Đặc biệt, những phát biểu chỉ đạo mang tính gợi mở của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội sẽ là “chìa khóa” để Hà Nội “xác định đúng điểm xuất phát trong bước tiến mới”, “khơi mở cách làm mới” nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại - Hạnh phúc.
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Dù bận trăm công nghìn việc, song sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Những chỉ đạo, lời căn dặn của Người luôn và mãi là kim chỉ nam để Đảng bộ Thành phố hướng đi.
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Chỉ còn gần một tuần nữa, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí phấn khởi, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô đều hướng về Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn lao: Đại hội sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, trong đó người dân thực sự là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu thụ hưởng của mọi chính sách phát triển; hạnh phúc, ấm no của Nhân dân được coi là thước đo cho năng lực lãnh đạo và hiệu quả điều hành của hệ thống chính trị Thủ đô.
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Tăng nguồn thu ngân sách bền vững dựa vào sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực đổi mới, sáng tạo khác đang là hướng đi trong phát triển kinh tế của các địa phương trong giai đoạn 2025 - 2030
Xem thêm
Phiên bản di động