M
14:04 | 06/03/2018

Thật đáng mừng!

- Cảm ơn đời mỗi sáng mai thức dậy, ta có thêm điều mới để yêu thương! -  Chú nhầm nhọt thế nào chứ, cái câu này tớ nghe quen lắm. Có thêm ngày mới để yêu thương mới chuẩn.

that dang mung 69888 Lùi thật ấy chứ!
that dang mung 69888 Thế mới phải nhẽ!
that dang mung 69888 Dậu Tuất phiếm đàm

- Đúng là như thế, dưng em muốn nói đến những điều rất đáng yêu thương vẫn đang hiển hiện từng ngày. Những điều tốt đẹp dù nhỏ hay lớn vẫn có sức lan tỏa sâu đậm trong xã hội. Nhân bản con người vẫn là hướng thiện phải không bác?

- Tất nhiên rồi, một xã hội không có điều tốt thì tồn tại sao được, cái tốt bị lu mờ chẳng qua còn xuất hiện những cái xấu, mà cái xấu thường như các cụ nói “con sâu làm rầu nồi canh”, nguy hiểm là ở chỗ ấy.

- Đúng vậy. Thật vui khi bước lên xe buýt được chứng kiến cảnh thanh niên nhường ghế cho người già, phụ nữ có thai… và liền theo đó là những lời cảm ơn thân thiện. Rõ ràng hình ảnh này đã không còn hiếm như cái câu chuyện vui ngắn nhất giành giải nhất…

-Câu chuyện đó là thế nào?

-Đại loại chuyện là thế này: Có một cụ già bước lên xe buýt, một cô gái đứng lên nhường ghế, cụ già cảm ơn. Rồi cả hai cùng ngất xỉu.

-Hay lắm, nghĩa là cái hành động nhường ghế và lời cảm ơn hiếm đến nỗi khi nó xuất hiện đã khiến con người ngạc nhiên đến ngất xỉu.

-Đúng vậy bác ạ, thế em mới nói thật vui khi thấy những hành động này đang diễn ra hằng ngày. Nói về những điều tốt đẹp, chỉ tính trong những ngày đầu xuân này đã thấy thật cảm động.

-Có lẽ điều đầu tiên phải nói đến viêc một cháu bé 7 tuổi hiến giác mạc.

Dẫu rằng con người mất đi rồi là hết, cát bụi lại trở về với cát bụi, nhưng những gì bé Hải An để lại cho đời đã đem ánh sáng không chỉ cho ai được ghép giác mạc của em mà cho nhiều người còn sống.

-Đúng như lời tâm sự của mẹ cô bé: "Con tôi - bé gái Nguyễn Hải An mới 7 tuổi, 3 tháng đang trong tình trạng hôn mê do u cầu não xâm lấn. Gia đình có nguyện vọng hiến tặng nội tạng của cháu cho những bạn nhỏ khác đang bị bệnh chờ ghép tạng, muốn sẽ được nghe tiếng trái tim của con gái mình còn đập trong lồng ngực một bạn trẻ nào đó…".

-Điều cao cả của cháu bé đã được truyền từ tấm lòng người mẹ. Ngay trong những ngày bên cháu trên giường bệnh, chị thường kể cho con nghe về chuyện hiến tặng nội tạng cho người bị bệnh. Rồi một lần, khi còn tỉnh táo bé An tâm sự với mẹ: "Con cũng muốn sau này làm thế nào khi mất đi, những bộ phận vẫn còn tồn tại, vẫn sống trên cơ thể của người khác...".

-Cái tốt đẹp luôn được nuôi dưỡng trong một môi trường lành mạnh. Như chuyện hai cậu bé ở Sóc Trăng đã trả lại 40 triệu đồng nhặt được cho người mất, chỉ với một suy nghĩ thật giản đơn mà lay động lòng người: Phải cố tìm người mất để trả, mình mất có 10 ngàn còn tiếc nữa là…

-Đáng trân quý hơn là gia đình các em đều nghèo, đến nỗi các em phải nghỉ học để giúp gia đình. Đúng là “đói cho sạch, rách cho thơm”.

-Nghe bác nói em lại chạnh lòng khi nghĩ đến ý kiến cho rằng, ở đâu dó cán bộ, công chức còn sách nhiễu, còn đòi phong bì lót tay …là do đồng lương chưa đủ sống.

-Nhất định cái đồng lương chưa đủ sống kia so với cái nghèo của gia đình các em chẳng thấm tháp gì. Vậy sao các em không vì nghèo khổ mà nhận cho mình những đồng tiền lớn nhặt được, mà nhất quyết tìm người mất đem trả?!

-Đừng đổ cho cái nghèo, đó là nhân cách sống, là sự giáo dưỡng trong môi trường trong sạch. Chỉ những ngày gần đây đã bao nhiêu điều tốt đẹp. Đó cũng là chuyện một nông dân ở xã Khánh Lâm, Cà Mau trong khi làm cỏ trước nhà, đã nhặt được chiếc ví chứa 5 chỉ vàng và nông dân này đã tìm người đánh rơi để trả lại. Khi biết được 5 chỉ vàng này là cả gia tài mà hai vợ chồng người đánh rơi đã tích cop được sau bao năm tha hương kiếm sống, mới càng thấy giá trị của việc làm tốt đẹp này.

-Đúng là việc tốt cần được nuôi dưỡng trong môi trường trong sạch.Cùng ngày ông Lợi nhặt được chiếc ví có 5 chỉ vàng, ở xã Khánh Lâm cũng có cháu Nguyễn Nhựt Nam, học sinh lớp 3 nhặt được ví chứa 44 triệu đồng và chiếc điện thoại di động đem trả lại người mất.

-Còn, còn rất nhiều trường hợp tương tự. Những điều tốt đẹp vẫn hiện hữu hằng ngày. Thật đáng mừng.

Thiện Tâm

Nguồn :