M
10:45 | 08/03/2018

Cao cả và nhân văn

- Có chuyện năm nào cũng nói mà “nguyễn y vân”. - Bác nói chuyện “nguyễn y vân” thì nhiều lắm, cụ thể là chuyện gì hả bác?

cao ca va nhan van Thật đáng mừng!
cao ca va nhan van Lùi thật ấy chứ!
cao ca va nhan van Thế mới phải nhẽ!

- Đấy, chuyện lễ hội đấy, đành rằng năm nay tại nhiều lễ hội có nhiều chuyển biến, song cái gọi là “tệ nạn” vẫn còn nhiều.

- Tỷ như chuyện tranh cướp lộc, có nhiều người còn khoe chiến tích của mình sau khi cướp được lộc như là một “chiến thắng mỹ mãn”…

- Rồi chuyện cán bộ, công chức bỏ nhiệm sở đi lễ, mặc dù đã có chỉ đạo nghiêm cấm mà vẫn “hoành tráng” lắm.

- Chuyện này, năm nay tớ thấy nghiêm đấy. Mấy vị ở Nam Định, Nam Hà đã bị kỷ luật cả; Hà Nội cũng đang xem xét kỷ luật mấy cô giáo bỏ trường đi lễ Bà Chúa Kho…

- Đúng thế, dưng đấy chỉ là một vài trường hợp bị phát hiện trong vô vàn trường hợp bỏ nhiệm sở đi lễ.

- Đành là thế, dưng tớ thấy như vậy là đã có chuyển biến tích cực đấy. Kỷ cương hành chính là phải nghiêm.

- Đồng ý với bác. Nhân đây em muốn nói đến một cái hội, theo em rất đáng mừng.

- Ý chú là sao?

- Em muốn nói đến cái Hội Sách ở Hà Nội. Trong rất nhiều con phố rặt những thương mại, con phố sách như một nốt nhạc lạ, rất đỗi nhân văn và tao nhã.

- À, tưởng chú nói chuyện gì, chứ cái phố Sách này tớ có đến. Nhất là mấy ngày Hội Sách Xứ Đoài, có mặt tại đây có thể thấy rõ niềm vui hoan hỉ trên gương mặt giới trẻ, người già, em nhỏ và cả du khách quốc tế , ta có thể lắng nghe các diễn giả bàn về giới trẻ xưa và nay, bàn vế tứ hiếu hay sự gìn giữ, phát huy những di sản kí ức.

- Vui quá bác nhỉ, tưởng đâu cái văn hóa đọc bị sa sút ít nhiều, đến Hội Sách mới thấy lớp trẻ còn mê sách lắm, quan trọng là nội dung sách thế nào, chuyện đọc sách đâu chỉ dành cho các nhà nghiên cứu. Hàng trăm bạn trẻ đã tới phố sách với mục đích ban đầu để du xuân vậy mà khi ra về ai cũng mang bên mình nhiều cuốn sách, đặc biệt là cuốn tiểu thuyết “Xứ Đoài Mây Trắng” của tác giả Nguyễn Sơn Đỗng.

- Chú nói vậy, ta có thể bàn tới một phạm trù xã hội rất nên bàn. Đó là có phải giới trẻ bây giờ, trước thời đại bùng nổ thông tin, họ có thể thu nạp kiến thức từ nhiều nguồn, nên lười đọc sách? Qua cái hội Sách này mới thấy hoàn toàn không.

- Rõ là thế mà bác. Trăn trở với vấn đề này, vừa rồi em có làm cái điều tra nho nhỏ trong giới trẻ về vấn đề đọc sách. Rất nghiều bạn trẻ quả quyết rằng mỗi ngày đều giữ thói quen đọc sách, không đọc như thiếu ăn vậy.

- Thật đáng quý.

- Dưng vấn đề là sách thế nào, nhiều bạn nói nếu sách cứ tạp nham mấy chuyện ngôn tình cũng nhàm lắm.

- Đúng thế. Những người ham đọc sách đều lựa chọn sách cho mình, song sách đó phải giúp ích được gì cho mình mới có thể đam mê được.

- Đọc sách là nhu cầu của tất cả mọi người, bởi lẽ sách là phương tiện học tập thuận lợi, giúp con người nâng cao nhận thức, hiểu biết. Sách là kho tàng tri thức mà nhân loại tạo ra, lưu lại, truyền cho thế hệ sau.

- Đó cũng là nguồn tri thức rất quan trọng và vô tận đối với tất cả mọi người, những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn.

- Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và từ trong sách vở. Nếu đọc sách thường xuyên và có phương pháp khoa học thì kiến thức của mỗi người sẽ không ngừng mở rộng, nâng cao tiếp cận được sự phát triển của khoa học, bồi dưỡng nâng cao năng lực tư duy lôgic, phương pháp làm việc khoa học, lòng yêu nghề nghiệp và có thái độ đúng đắn đối với thế giới xung quanh cũng như đối với bản thân mình, nhất là bồi dưỡng sự hứng thú, năng lực và thói quen tự học suốt đời…

- Học suốt đời chính là học từ sách. Tớ nhớ không nhầm, ông Lenin có câu: Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản…

- Đúng đấy bác ạ. Chính vì thế, em thấy cái phố sách mấy năm nay được mở ở Hà Nội, và trở thành Hội Sách mỗi độ xuân về mang ý nghĩa cao cả và rất nhân văn.

Thiện Tâm

Nguồn :