Trong khó khăn càng lan tỏa tình người

(LĐTĐ) Với mong muốn chia sẻ, hỗ trợ phần nào khó khăn cho những bệnh nhân nghèo, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh lần thứ 4 vừa qua, nhóm từ thiện Phản ứng nhanh đã cùng nhau đưa đón miễn phí bệnh nhân nghèo điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương đến viện, về nhà.
Lan tỏa hình ảnh đẹp của Công đoàn Người lan tỏa hạnh phúc trong trường học Tình người

“Sau đợt giãn cách đó, nhận ra không chỉ mùa dịch, mà trong thời gian bình thường thì những bệnh nhân nghèo cũng rất vất vả trong việc đi lại, nên tháng 10/2021, chúng tôi thành lập nhóm “PUN - Hành trình kết nối yêu thương” để hỗ trợ bệnh nhân được thường xuyên. Đến nay, nhóm có 60 thành viên với 60 xe, đã hỗ trợ 108 chuyến đi, giúp đỡ cho gần 400 bệnh nhân và người nhà lên viện, về nhà an toàn”, chị Ngọc Diệu - thành viên của Nhóm cho biết.

Trong khó khăn càng lan tỏa tình người
Tặng áo ấm và bánh kẹo cho trẻ tại Cán Cấu

Sát Tết, khi mọi người ai cũng bận rộn, thì nhóm PUN càng bận hơn vì muốn đưa bệnh nhân nghèo được về nhà đón Tết, mong sự sum vầy với gia đình dịp Tết sẽ giúp họ có thêm tinh thần, nghị lực để chiến thắng bệnh tật. Sau 23 tháng Chạp, PUN hỗ trợ hơn 50 bệnh nhân và người nhà về nhà và đến bệnh viện, khắp các tỉnh Tuyên Quang, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Hải Phòng…

“Các chuyến xe thường xuất phát vào giờ hành chính nhưng cũng nhiều khi là tranh thủ sau giờ làm chạy xuyên đêm để về đến Hà Nội cho kịp sáng hôm sau đi làm. Có chuyến là kết hợp công tác, nhưng đa phần là anh chị em gác lại hết các công việc cá nhân để đồng hành chia sẻ với bệnh nhân”, chị Ngọc Diệu cho biết.

Mùng 2 Tết, Nhóm nhận được thông tin có 1 bệnh nhi ung thư máu tiểu cầu xuống quá thấp cần nhập viện gấp, thành viên Kim Hải đã đưa bé từ Viện Nhi Nghệ An ra Thanh Hoá, rồi vợ chồng chị Ngọc Diệu chạy vào Thanh Hóa, nối chuyến đưa bệnh nhân ra Hà Nội… Qua rằm tháng Giêng, nhóm PUN càng “đắt khách” hơn vì nhiều người sau kỳ nghỉ Tết quay lại bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Hỗ trợ bệnh nhân thành công việc thường ngày

Chị Diệu Linh (sinh năm 1987, làm nghề du lịch) cho hay, chị biết đến và gia nhập nhóm PUN – Hành trình kết nối yêu thương vì yêu thích công việc từ thiện. Là thành viên nhiệt tình, cả đợt dịch thứ 4 vừa qua, chị chạy xe đưa đón bệnh nhân gần như không ngày nào nghỉ.

“Những ngày giãn cách xã hội, hỗ trợ được bệnh nhân thấy thật ý nghĩa, vì ngày đó, với nhiều bệnh nhân nghèo, nếu không có xe hỗ trợ, thì họ không có phương tiện gì để đi khám chữa bệnh. Đến giờ thì em sắp xếp thời gian, chi phí cho việc đưa đón miễn phí bệnh nhân nghèo như là một phần công việc bình thường rồi. Nhóm em ai cũng nhiệt tình. Những chuyến xe đầu năm này, phải “tranh nhau” mới được chạy, vì ai cũng muốn làm việc gì đó có ý nghĩa”, chị Linh chia sẻ.

Trong khó khăn càng lan tỏa tình người
Các thành viên nhóm PUN hỗ trợ đưa 16 bệnh nhân và người nhà xuất viện từ Viện Huyết Học về các tỉnh Hòa Bình và Sơn La trong chuyến đi ngày giáp Tết.

Chuyến đưa đón bệnh nhân xa nhất của Diệu Linh là về Mường Nhé, Điện Biên. “Đó là một bệnh nhi 5 tuổi người dân tộc Mông, đã chữa bệnh ở Hà Nội một năm rưỡi, em bị cắt một quả thận và mẹ em mới sinh thêm em. Thời điểm giãn cách xã hội đó, nếu thuê xe phải hết cả chục triệu đồng, mà họ thì khó khăn. 13 giờ bệnh nhân có kết quả test Covid-19 âm tính, sau đó em và bạn Cẩm Vân cùng đưa họ về, hai chị em chạy xuyên đêm luôn, cả đi và về trong 38 tiếng liên tục.

Qua những chuyến đi này, em thấy mình khỏe mạnh, có xe ô tô là một may mắn, cần chia sẻ với người kém may mắn hơn. Từ khi tham gia làm từ thiện, em học được cách chia sẻ, cảm thông rất nhiều, em tiết kiệm nhu cầu của mình lại để có điều kiện giúp đỡ cộng đồng nhiều hơn. Còn tại sao chúng em chọn hỗ trợ bệnh nhân nghèo của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương? Vì bệnh của họ phải chữa trị cả đời, họ là những người thiệt thòi, đáng thương...”, chị Linh chia sẻ.

Vơi bớt nhọc nhằn...

Những người được nhóm PUN giúp đỡ, có thể là những em nhỏ trong độ tuổi mầm non nhưng "thâm niên" gắn liền với bệnh viện còn nhiều hơn ở nhà, hoặc những cô, chú trung niên bao năm trên người lúc nào cũng gắn dây chuyền dịch, cả những bệnh nhân mà PUN đã từng vài lần đưa đón rồi không còn cơ hội gặp lại nữa vì họ đã đi sang một "thế giới" khác…

Sau những chuyến đi, món quà giá trị nhất mà các thành viên nhóm PUN nhận được là những lời cảm ơn của bệnh nhân và gia đình. Anh Duy (chồng chị Thủy – một bệnh nhân đã điều trị 2 năm tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) xúc động gửi lời cảm ơn đến PUN, đặc biệt anh Tuấn Huy, người đã đưa vợ chồng họ về Hải Phòng đón Tết và còn mua tặng chậu cây quất cảnh với mong muốn họ có một cái Tết sum vầy, vui vẻ hơn.

Cũng như hàng trăm bệnh nhân khác được hỗ trợ, anh Duy xúc động bày tỏ: “Nhờ Phòng Công tác xã hội của Viện kết nối với nhóm PUN mà chúng tôi được chuyến xe yêu thương đưa về quê nhà, đón Tết đầm ấm bên gia đình. Thật cảm động và vơi bớt đi phần nào mệt mỏi và đau đớn với căn bệnh về máu mà chúng tôi mắc phải. Gia đình chúng tôi quá cảm động với nghĩa cử cao đẹp của bạn Tuấn Huy và nhóm PUN”…

Lan tỏa yêu thương

Ngày 19/2, toàn miền Bắc chìm trong giá lạnh, nhưng ba thành viên của PUN là vợ chồng anh Lưu Anh và anh Trung với 2 xe bán tải chở đầy bánh kẹo, sữa và áo len đã đến hai điểm trường tiểu học tại xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, Lào Cai và xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên tặng các em nhỏ. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch gom bánh kẹo sau Tết tặng các bé vùng cao của nhóm E2K và PUN nhận nhiệm vụ “độc quyền” vận chuyển.

“Chúng tôi mong muốn bên cạnh việc hỗ trợ đưa đón bệnh nhân sẽ kết nối nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Có đi và gặp mới thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của bệnh nhân nghèo, sự thiệt thòi của các bé vùng cao. Ngoài trời 3 độ mà các cháu ăn mặc phong phanh, đi chân đất… thương lắm. Chúng tôi luôn mong hoạt động từ thiện được lan tỏa, nhiều người cùng chung tay hỗ trợ những mảnh đời thiệt thòi hơn”, chị Ngọc Diệu chia sẻ

Hạnh phúc không chỉ là được nhận, mà còn là cho đi. Mỗi món quà, mỗi chuyến xe đưa đón tận tình - những nghĩa cử tươi đẹp mà các thành viên PUN – Hành trình kết nối yêu thương dành tặng bệnh nhân nghèo sẽ giúp họ vơi bớt nhọc nhằn, có thêm niềm tin vào cuộc sống./.

Nhóm PUN đã giúp đỡ nhiều người bệnh thực sự khó khăn

Chị Lý Thị Hảo, Trưởng phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chia sẻ: Xuất phát từ mong muốn kêu gọi cộng đồng hỗ trợ người bệnh trở về nhà an toàn trong mùa dịch, Phòng Công tác xã hội của Viện đã kết nối với chương trình chuyến xe yêu thương vào tháng 7/2021, nhờ đó, Phòng cũng biết đến các thành viên của chương trình.

Từ sự thấu hiểu những vất vả của người bệnh, các lái xe của chương trình đã luôn tận tình, sẵn lòng san sẻ, giúp đỡ người bệnh không kể ngày nắng, mưa hay trưa muộn, đêm khuya. Sau khi kết thúc chương trình Chuyến xe yêu thương mùa dịch, các lái xe vẫn tiếp tục kết nối với Phòng, trong đó, có nhóm Từ thiện PUN – Hành trình kết nối yêu thương được thành lập.

Hoạt động của Nhóm có sự gắn kết hơn với Phòng, có sự kết nối trực tiếp với người bệnh thường xuyên, giúp đỡ được nhiều người bệnh thực sự khó khăn. Từ tháng 10/2021 đến nay, PUN vẫn luôn đồng hành cùng người bệnh khó khăn, với nhiều lượt người bệnh được đi trên các chuyến xe nghĩa tình này.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.
Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

(LĐTĐ) Ngày 19/4, Thành đoàn Hà Nội công bố danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023. Đây là giải thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội. Dự kiến, Lễ tuyên dương sẽ tổ chức vào ngày 11/5 trong khuôn khổ “Ngày hội Thanh niên Thủ đô”.
Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

(LĐTĐ) Thời gian qua, chính sách thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã từng bước được thể chế hoá theo nguyên tắc thị trường, góp phần định hướng và khuyến khích thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên, cũng qua quá trình thực hiện, các văn bản quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha

Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1, tỷ lệ 1/2000 gồm địa giới hành chính các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Phù Linh và thị trấn Sóc Sơn, với quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 49.560 người.
Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ

Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ

(LĐTĐ) Sáng nay (19/4), Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phòng, chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng cho hơn 100 cán bộ Hội.
Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

(LĐTĐ) Xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình làm việc, lao động, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người lao động.

Tin khác

Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại: Kỳ tích về sức mạnh chiến đấu của dân tộc

Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại: Kỳ tích về sức mạnh chiến đấu của dân tộc

(LĐTĐ) Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 65 năm ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 - 19/5/2024), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại".
Sôi nổi Vòng Chung kết cuộc thi “Sàn đấu Anh ngữ V - Champions 2024"

Sôi nổi Vòng Chung kết cuộc thi “Sàn đấu Anh ngữ V - Champions 2024"

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thủ đô năm học 2023-2024; thiết thực chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024), 70 chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Anh văn Hội Việt Mỹ VUS miền Bắc tổ chức Vòng chung kết cuộc thi Sàn đấu Anh ngữ V - Champions năm 2024.
Nghệ An vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác cai nghiện ma tuý

Nghệ An vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác cai nghiện ma tuý

(LĐTĐ) Nghệ An là một trong những tỉnh trọng điểm về tệ nạn ma tuý của cả nước. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3.681 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, 390 người sử dụng trái phép chất ma túy.
Cửa Lò: Khát vọng toả sáng

Cửa Lò: Khát vọng toả sáng

(LĐTĐ) Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghê An tổ chức khai mạc Lễ hội Du lich Cửa Lò năm 2024 với chủ đề "Cửa Lò – Khát vọng toả sáng" và công bố Di sản phi vật thể Quốc gia Lễ hội Đền Yên Lương.
3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

(LĐTĐ) Tạp Chí Time công bố danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ). Đây là các nhà khoa học đã được VinFuture vinh danh nhờ công trình khám phá ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường, béo phì và thúc đẩy các liệu pháp điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh.
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

(LĐTĐ) Chiều 18/4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã công bố kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Khơi dậy niềm đam mê, hứng thú đọc sách trong mỗi người dân

Khơi dậy niềm đam mê, hứng thú đọc sách trong mỗi người dân

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba, trên địa bàn quận Tây Hồ đã và đang diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi. Không chỉ giới thiệu, đưa sách đến gần hơn với mọi người, các hoạt động này còn góp phần lan tỏa, phát triển văn hóa đọc trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tôn vinh nền Văn hóa Đông Sơn qua trưng bày "Tiếng vọng"

Tôn vinh nền Văn hóa Đông Sơn qua trưng bày "Tiếng vọng"

(LĐTĐ) Ngày 18/4, Bảo tàng Hà Nội đã khai mạc trưng bày chuyên đề "Tiếng vọng" nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 và kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn tại Việt Nam.
Những kỷ vật truyền lửa tới thế hệ mai sau

Những kỷ vật truyền lửa tới thế hệ mai sau

(LĐTĐ) Vừa qua, Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Quản lý Nhà lưu niệm Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện tổ chức Lễ trao tặng và tiếp nhận bức phù điêu bằng đồng và kỷ vật kháng chiến của đồng chí Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện để trưng bày phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng và tri ân những cống hiến của vị tướng đối với “Con đường Trường Sơn huyền thoại”.
Nỗ lực để nâng cao chất lượng

Nỗ lực để nâng cao chất lượng

(LĐTĐ) Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 ngày càng cận kề. Tăng cường các kỳ khảo sát chất lượng, xây dựng ngân hàng đề ôn tập tốt nghiệp dùng chung, phân nhóm ôn tập sớm… là những giải pháp đang được các trường học trên địa bàn Thành phố áp dụng với quyết tâm nâng phổ điểm các môn, không để “vùng trũng” ở bất kỳ môn học nào.
Xem thêm
Phiên bản di động