Trong khó khăn càng lan tỏa tình người

(LĐTĐ) Với mong muốn chia sẻ, hỗ trợ phần nào khó khăn cho những bệnh nhân nghèo, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh lần thứ 4 vừa qua, nhóm từ thiện Phản ứng nhanh đã cùng nhau đưa đón miễn phí bệnh nhân nghèo điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương đến viện, về nhà.
Lan tỏa hình ảnh đẹp của Công đoàn Người lan tỏa hạnh phúc trong trường học Tình người

“Sau đợt giãn cách đó, nhận ra không chỉ mùa dịch, mà trong thời gian bình thường thì những bệnh nhân nghèo cũng rất vất vả trong việc đi lại, nên tháng 10/2021, chúng tôi thành lập nhóm “PUN - Hành trình kết nối yêu thương” để hỗ trợ bệnh nhân được thường xuyên. Đến nay, nhóm có 60 thành viên với 60 xe, đã hỗ trợ 108 chuyến đi, giúp đỡ cho gần 400 bệnh nhân và người nhà lên viện, về nhà an toàn”, chị Ngọc Diệu - thành viên của Nhóm cho biết.

Trong khó khăn càng lan tỏa tình người
Tặng áo ấm và bánh kẹo cho trẻ tại Cán Cấu

Sát Tết, khi mọi người ai cũng bận rộn, thì nhóm PUN càng bận hơn vì muốn đưa bệnh nhân nghèo được về nhà đón Tết, mong sự sum vầy với gia đình dịp Tết sẽ giúp họ có thêm tinh thần, nghị lực để chiến thắng bệnh tật. Sau 23 tháng Chạp, PUN hỗ trợ hơn 50 bệnh nhân và người nhà về nhà và đến bệnh viện, khắp các tỉnh Tuyên Quang, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Hải Phòng…

“Các chuyến xe thường xuất phát vào giờ hành chính nhưng cũng nhiều khi là tranh thủ sau giờ làm chạy xuyên đêm để về đến Hà Nội cho kịp sáng hôm sau đi làm. Có chuyến là kết hợp công tác, nhưng đa phần là anh chị em gác lại hết các công việc cá nhân để đồng hành chia sẻ với bệnh nhân”, chị Ngọc Diệu cho biết.

Mùng 2 Tết, Nhóm nhận được thông tin có 1 bệnh nhi ung thư máu tiểu cầu xuống quá thấp cần nhập viện gấp, thành viên Kim Hải đã đưa bé từ Viện Nhi Nghệ An ra Thanh Hoá, rồi vợ chồng chị Ngọc Diệu chạy vào Thanh Hóa, nối chuyến đưa bệnh nhân ra Hà Nội… Qua rằm tháng Giêng, nhóm PUN càng “đắt khách” hơn vì nhiều người sau kỳ nghỉ Tết quay lại bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Hỗ trợ bệnh nhân thành công việc thường ngày

Chị Diệu Linh (sinh năm 1987, làm nghề du lịch) cho hay, chị biết đến và gia nhập nhóm PUN – Hành trình kết nối yêu thương vì yêu thích công việc từ thiện. Là thành viên nhiệt tình, cả đợt dịch thứ 4 vừa qua, chị chạy xe đưa đón bệnh nhân gần như không ngày nào nghỉ.

“Những ngày giãn cách xã hội, hỗ trợ được bệnh nhân thấy thật ý nghĩa, vì ngày đó, với nhiều bệnh nhân nghèo, nếu không có xe hỗ trợ, thì họ không có phương tiện gì để đi khám chữa bệnh. Đến giờ thì em sắp xếp thời gian, chi phí cho việc đưa đón miễn phí bệnh nhân nghèo như là một phần công việc bình thường rồi. Nhóm em ai cũng nhiệt tình. Những chuyến xe đầu năm này, phải “tranh nhau” mới được chạy, vì ai cũng muốn làm việc gì đó có ý nghĩa”, chị Linh chia sẻ.

Trong khó khăn càng lan tỏa tình người
Các thành viên nhóm PUN hỗ trợ đưa 16 bệnh nhân và người nhà xuất viện từ Viện Huyết Học về các tỉnh Hòa Bình và Sơn La trong chuyến đi ngày giáp Tết.

Chuyến đưa đón bệnh nhân xa nhất của Diệu Linh là về Mường Nhé, Điện Biên. “Đó là một bệnh nhi 5 tuổi người dân tộc Mông, đã chữa bệnh ở Hà Nội một năm rưỡi, em bị cắt một quả thận và mẹ em mới sinh thêm em. Thời điểm giãn cách xã hội đó, nếu thuê xe phải hết cả chục triệu đồng, mà họ thì khó khăn. 13 giờ bệnh nhân có kết quả test Covid-19 âm tính, sau đó em và bạn Cẩm Vân cùng đưa họ về, hai chị em chạy xuyên đêm luôn, cả đi và về trong 38 tiếng liên tục.

Qua những chuyến đi này, em thấy mình khỏe mạnh, có xe ô tô là một may mắn, cần chia sẻ với người kém may mắn hơn. Từ khi tham gia làm từ thiện, em học được cách chia sẻ, cảm thông rất nhiều, em tiết kiệm nhu cầu của mình lại để có điều kiện giúp đỡ cộng đồng nhiều hơn. Còn tại sao chúng em chọn hỗ trợ bệnh nhân nghèo của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương? Vì bệnh của họ phải chữa trị cả đời, họ là những người thiệt thòi, đáng thương...”, chị Linh chia sẻ.

Vơi bớt nhọc nhằn...

Những người được nhóm PUN giúp đỡ, có thể là những em nhỏ trong độ tuổi mầm non nhưng "thâm niên" gắn liền với bệnh viện còn nhiều hơn ở nhà, hoặc những cô, chú trung niên bao năm trên người lúc nào cũng gắn dây chuyền dịch, cả những bệnh nhân mà PUN đã từng vài lần đưa đón rồi không còn cơ hội gặp lại nữa vì họ đã đi sang một "thế giới" khác…

Sau những chuyến đi, món quà giá trị nhất mà các thành viên nhóm PUN nhận được là những lời cảm ơn của bệnh nhân và gia đình. Anh Duy (chồng chị Thủy – một bệnh nhân đã điều trị 2 năm tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) xúc động gửi lời cảm ơn đến PUN, đặc biệt anh Tuấn Huy, người đã đưa vợ chồng họ về Hải Phòng đón Tết và còn mua tặng chậu cây quất cảnh với mong muốn họ có một cái Tết sum vầy, vui vẻ hơn.

Cũng như hàng trăm bệnh nhân khác được hỗ trợ, anh Duy xúc động bày tỏ: “Nhờ Phòng Công tác xã hội của Viện kết nối với nhóm PUN mà chúng tôi được chuyến xe yêu thương đưa về quê nhà, đón Tết đầm ấm bên gia đình. Thật cảm động và vơi bớt đi phần nào mệt mỏi và đau đớn với căn bệnh về máu mà chúng tôi mắc phải. Gia đình chúng tôi quá cảm động với nghĩa cử cao đẹp của bạn Tuấn Huy và nhóm PUN”…

Lan tỏa yêu thương

Ngày 19/2, toàn miền Bắc chìm trong giá lạnh, nhưng ba thành viên của PUN là vợ chồng anh Lưu Anh và anh Trung với 2 xe bán tải chở đầy bánh kẹo, sữa và áo len đã đến hai điểm trường tiểu học tại xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, Lào Cai và xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên tặng các em nhỏ. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch gom bánh kẹo sau Tết tặng các bé vùng cao của nhóm E2K và PUN nhận nhiệm vụ “độc quyền” vận chuyển.

“Chúng tôi mong muốn bên cạnh việc hỗ trợ đưa đón bệnh nhân sẽ kết nối nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Có đi và gặp mới thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của bệnh nhân nghèo, sự thiệt thòi của các bé vùng cao. Ngoài trời 3 độ mà các cháu ăn mặc phong phanh, đi chân đất… thương lắm. Chúng tôi luôn mong hoạt động từ thiện được lan tỏa, nhiều người cùng chung tay hỗ trợ những mảnh đời thiệt thòi hơn”, chị Ngọc Diệu chia sẻ

Hạnh phúc không chỉ là được nhận, mà còn là cho đi. Mỗi món quà, mỗi chuyến xe đưa đón tận tình - những nghĩa cử tươi đẹp mà các thành viên PUN – Hành trình kết nối yêu thương dành tặng bệnh nhân nghèo sẽ giúp họ vơi bớt nhọc nhằn, có thêm niềm tin vào cuộc sống./.

Nhóm PUN đã giúp đỡ nhiều người bệnh thực sự khó khăn

Chị Lý Thị Hảo, Trưởng phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chia sẻ: Xuất phát từ mong muốn kêu gọi cộng đồng hỗ trợ người bệnh trở về nhà an toàn trong mùa dịch, Phòng Công tác xã hội của Viện đã kết nối với chương trình chuyến xe yêu thương vào tháng 7/2021, nhờ đó, Phòng cũng biết đến các thành viên của chương trình.

Từ sự thấu hiểu những vất vả của người bệnh, các lái xe của chương trình đã luôn tận tình, sẵn lòng san sẻ, giúp đỡ người bệnh không kể ngày nắng, mưa hay trưa muộn, đêm khuya. Sau khi kết thúc chương trình Chuyến xe yêu thương mùa dịch, các lái xe vẫn tiếp tục kết nối với Phòng, trong đó, có nhóm Từ thiện PUN – Hành trình kết nối yêu thương được thành lập.

Hoạt động của Nhóm có sự gắn kết hơn với Phòng, có sự kết nối trực tiếp với người bệnh thường xuyên, giúp đỡ được nhiều người bệnh thực sự khó khăn. Từ tháng 10/2021 đến nay, PUN vẫn luôn đồng hành cùng người bệnh khó khăn, với nhiều lượt người bệnh được đi trên các chuyến xe nghĩa tình này.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

(LĐTĐ) Chiều 5/2, hàng nghìn người tập trung về các tuyến đường khu vực Chợ Lớn (quận 5, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) để chiêm ngưỡng đoàn diễu hành ...
Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

(LĐTĐ) Với bà con ngư dân ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, Lễ hội Cầu ngư đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh. Lễ hội Cầu ...
Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

(LĐTĐ) Theo phong tục cổ truyền, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Đền Và sẽ mở hội chính với lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản ...
Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Ngày 5/2 (rằm tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn du khách đổ về chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, ...
Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

(LĐTĐ) Cao nguyên Mộc Châu hay vùng núi Vân Hồ đều thuộc Sơn La - một tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Nơi đây, mùa nào cũng đẹp nhưng ...
Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát ...
Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

(LĐTĐ) Tối nay (5/2), sự kiện chính của Ngày thơ Việt Nam với chủ đề "Nhịp điệu mới" sẽ được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long nhằm tăng hiệu quả ...

Tin khác

Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

(LĐTĐ) Chiều 5/2, hàng nghìn người tập trung về các tuyến đường khu vực Chợ Lớn (quận 5, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) để chiêm ngưỡng đoàn diễu hành gồm các đội lân sư - rồng, xe hoa, nhân vật hóa trang..., mừng Tết Nguyên Tiêu của cộng đồng người Hoa ở TP.HCM.
Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

(LĐTĐ) Với bà con ngư dân ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, Lễ hội Cầu ngư đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh. Lễ hội Cầu ngư cũng là dịp để người dân biểu thị sức mạnh đoàn kết, nỗ lực gìn giữ văn hóa truyền thống của cha ông.
Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

(LĐTĐ) Theo phong tục cổ truyền, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Đền Và sẽ mở hội chính với lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản qua sông Hồng sang đền Ngự Dội thuộc xã Vĩnh Ninh (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc). Xuân Quý Mão 2023, Đền Và vào kỳ chính hội và được tổ chức với quy mô lễ hội vùng. Hàng nghìn du khách thập phương đã tìm về Sơn Tây tham gia trẩy hội Đền Và.
Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Ngày 5/2 (rằm tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn du khách đổ về chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM để lễ bái đầu năm.
Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

(LĐTĐ) Cao nguyên Mộc Châu hay vùng núi Vân Hồ đều thuộc Sơn La - một tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Nơi đây, mùa nào cũng đẹp nhưng có lẽ đẹp nhất là vào dịp đầu xuân. Nắng xua dần giá lạnh, thổi sức sống mới giúp những bông hoa mận bung sắc. Mận nở trắng khắp các thung lũng, ngọn đồi, chân núi đến các bản làng, ngõ xóm, sân vườn, hiên nhà… làm say lòng du khách gần xa.
Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

(LĐTĐ) Tối nay (5/2), sự kiện chính của Ngày thơ Việt Nam với chủ đề "Nhịp điệu mới" sẽ được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long nhằm tăng hiệu quả âm thanh, ánh sáng và tính sân khấu của sự kiện.
[Infographic]: 7 xu hướng du lịch trong năm 2023

[Infographic]: 7 xu hướng du lịch trong năm 2023

(LĐTĐ) Năm 2023 đã sang, đem lại hy vọng mới cho du lịch toàn cầu khi thế giới mở cửa trở lại sau Covid-19. Ước tính năm nay, số lượng khách du lịch đạt khoảng hơn 1,5 tỷ lượt, trong đó khách du lịch đi với mục đích tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí chiếm hơn một nửa tổng lượng khách du lịch quốc tế.
Hàng ngàn du khách dự hội Đền Và xuân Quý Mão

Hàng ngàn du khách dự hội Đền Và xuân Quý Mão

(LĐTĐ) Dân gian có câu: “Thứ nhất là hội Đền Và/Thứ nhì Hội Nả, thứ ba Hội Thầy”. Vùng xứ Đoài xưa có đến hơn 200 điểm di tích thờ Đức Thánh Tản, tuy nhiên hội Đền Và thị xã Sơn Tây là lễ hội lớn nhất.
TP.HCM: Yêu cầu sớm thanh toán tiền hỗ trợ học phí cho học sinh tại một số trường quốc tế

TP.HCM: Yêu cầu sớm thanh toán tiền hỗ trợ học phí cho học sinh tại một số trường quốc tế

(LĐTĐ) Trường THCS và THPT Châu Á Thái Bình Dương vừa bị Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh (GD&ĐT TP.HCM) nhắc nhở lần thứ 4 về việc nộp hồ sơ thanh quyết toán kinh phí chính sách đặc thù hỗ trợ học phí học kỳ I năm học 2021 – 2022, theo Nghị quyết số 17/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (HĐND TP.HCM).
Cứu sống bệnh nhi 5 tuổi bị vỡ ruột thừa

Cứu sống bệnh nhi 5 tuổi bị vỡ ruột thừa

(LĐTĐ) Chỉ sau 2 ngày xuất hiện dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, sốt cao, một bé trai 5 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do viêm phúc mạc ruột thừa (ruột thừa bị vỡ; mủ tràn ra ổ bụng).
Xem thêm
Phiên bản di động