Trong khó khăn càng lan tỏa tình người

(LĐTĐ) Với mong muốn chia sẻ, hỗ trợ phần nào khó khăn cho những bệnh nhân nghèo, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh lần thứ 4 vừa qua, nhóm từ thiện Phản ứng nhanh đã cùng nhau đưa đón miễn phí bệnh nhân nghèo điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương đến viện, về nhà.
Lan tỏa hình ảnh đẹp của Công đoàn Người lan tỏa hạnh phúc trong trường học Tình người

“Sau đợt giãn cách đó, nhận ra không chỉ mùa dịch, mà trong thời gian bình thường thì những bệnh nhân nghèo cũng rất vất vả trong việc đi lại, nên tháng 10/2021, chúng tôi thành lập nhóm “PUN - Hành trình kết nối yêu thương” để hỗ trợ bệnh nhân được thường xuyên. Đến nay, nhóm có 60 thành viên với 60 xe, đã hỗ trợ 108 chuyến đi, giúp đỡ cho gần 400 bệnh nhân và người nhà lên viện, về nhà an toàn”, chị Ngọc Diệu - thành viên của Nhóm cho biết.

Trong khó khăn càng lan tỏa tình người
Tặng áo ấm và bánh kẹo cho trẻ tại Cán Cấu

Sát Tết, khi mọi người ai cũng bận rộn, thì nhóm PUN càng bận hơn vì muốn đưa bệnh nhân nghèo được về nhà đón Tết, mong sự sum vầy với gia đình dịp Tết sẽ giúp họ có thêm tinh thần, nghị lực để chiến thắng bệnh tật. Sau 23 tháng Chạp, PUN hỗ trợ hơn 50 bệnh nhân và người nhà về nhà và đến bệnh viện, khắp các tỉnh Tuyên Quang, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Hải Phòng…

“Các chuyến xe thường xuất phát vào giờ hành chính nhưng cũng nhiều khi là tranh thủ sau giờ làm chạy xuyên đêm để về đến Hà Nội cho kịp sáng hôm sau đi làm. Có chuyến là kết hợp công tác, nhưng đa phần là anh chị em gác lại hết các công việc cá nhân để đồng hành chia sẻ với bệnh nhân”, chị Ngọc Diệu cho biết.

Mùng 2 Tết, Nhóm nhận được thông tin có 1 bệnh nhi ung thư máu tiểu cầu xuống quá thấp cần nhập viện gấp, thành viên Kim Hải đã đưa bé từ Viện Nhi Nghệ An ra Thanh Hoá, rồi vợ chồng chị Ngọc Diệu chạy vào Thanh Hóa, nối chuyến đưa bệnh nhân ra Hà Nội… Qua rằm tháng Giêng, nhóm PUN càng “đắt khách” hơn vì nhiều người sau kỳ nghỉ Tết quay lại bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Hỗ trợ bệnh nhân thành công việc thường ngày

Chị Diệu Linh (sinh năm 1987, làm nghề du lịch) cho hay, chị biết đến và gia nhập nhóm PUN – Hành trình kết nối yêu thương vì yêu thích công việc từ thiện. Là thành viên nhiệt tình, cả đợt dịch thứ 4 vừa qua, chị chạy xe đưa đón bệnh nhân gần như không ngày nào nghỉ.

“Những ngày giãn cách xã hội, hỗ trợ được bệnh nhân thấy thật ý nghĩa, vì ngày đó, với nhiều bệnh nhân nghèo, nếu không có xe hỗ trợ, thì họ không có phương tiện gì để đi khám chữa bệnh. Đến giờ thì em sắp xếp thời gian, chi phí cho việc đưa đón miễn phí bệnh nhân nghèo như là một phần công việc bình thường rồi. Nhóm em ai cũng nhiệt tình. Những chuyến xe đầu năm này, phải “tranh nhau” mới được chạy, vì ai cũng muốn làm việc gì đó có ý nghĩa”, chị Linh chia sẻ.

Trong khó khăn càng lan tỏa tình người
Các thành viên nhóm PUN hỗ trợ đưa 16 bệnh nhân và người nhà xuất viện từ Viện Huyết Học về các tỉnh Hòa Bình và Sơn La trong chuyến đi ngày giáp Tết.

Chuyến đưa đón bệnh nhân xa nhất của Diệu Linh là về Mường Nhé, Điện Biên. “Đó là một bệnh nhi 5 tuổi người dân tộc Mông, đã chữa bệnh ở Hà Nội một năm rưỡi, em bị cắt một quả thận và mẹ em mới sinh thêm em. Thời điểm giãn cách xã hội đó, nếu thuê xe phải hết cả chục triệu đồng, mà họ thì khó khăn. 13 giờ bệnh nhân có kết quả test Covid-19 âm tính, sau đó em và bạn Cẩm Vân cùng đưa họ về, hai chị em chạy xuyên đêm luôn, cả đi và về trong 38 tiếng liên tục.

Qua những chuyến đi này, em thấy mình khỏe mạnh, có xe ô tô là một may mắn, cần chia sẻ với người kém may mắn hơn. Từ khi tham gia làm từ thiện, em học được cách chia sẻ, cảm thông rất nhiều, em tiết kiệm nhu cầu của mình lại để có điều kiện giúp đỡ cộng đồng nhiều hơn. Còn tại sao chúng em chọn hỗ trợ bệnh nhân nghèo của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương? Vì bệnh của họ phải chữa trị cả đời, họ là những người thiệt thòi, đáng thương...”, chị Linh chia sẻ.

Vơi bớt nhọc nhằn...

Những người được nhóm PUN giúp đỡ, có thể là những em nhỏ trong độ tuổi mầm non nhưng "thâm niên" gắn liền với bệnh viện còn nhiều hơn ở nhà, hoặc những cô, chú trung niên bao năm trên người lúc nào cũng gắn dây chuyền dịch, cả những bệnh nhân mà PUN đã từng vài lần đưa đón rồi không còn cơ hội gặp lại nữa vì họ đã đi sang một "thế giới" khác…

Sau những chuyến đi, món quà giá trị nhất mà các thành viên nhóm PUN nhận được là những lời cảm ơn của bệnh nhân và gia đình. Anh Duy (chồng chị Thủy – một bệnh nhân đã điều trị 2 năm tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) xúc động gửi lời cảm ơn đến PUN, đặc biệt anh Tuấn Huy, người đã đưa vợ chồng họ về Hải Phòng đón Tết và còn mua tặng chậu cây quất cảnh với mong muốn họ có một cái Tết sum vầy, vui vẻ hơn.

Cũng như hàng trăm bệnh nhân khác được hỗ trợ, anh Duy xúc động bày tỏ: “Nhờ Phòng Công tác xã hội của Viện kết nối với nhóm PUN mà chúng tôi được chuyến xe yêu thương đưa về quê nhà, đón Tết đầm ấm bên gia đình. Thật cảm động và vơi bớt đi phần nào mệt mỏi và đau đớn với căn bệnh về máu mà chúng tôi mắc phải. Gia đình chúng tôi quá cảm động với nghĩa cử cao đẹp của bạn Tuấn Huy và nhóm PUN”…

Lan tỏa yêu thương

Ngày 19/2, toàn miền Bắc chìm trong giá lạnh, nhưng ba thành viên của PUN là vợ chồng anh Lưu Anh và anh Trung với 2 xe bán tải chở đầy bánh kẹo, sữa và áo len đã đến hai điểm trường tiểu học tại xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, Lào Cai và xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên tặng các em nhỏ. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch gom bánh kẹo sau Tết tặng các bé vùng cao của nhóm E2K và PUN nhận nhiệm vụ “độc quyền” vận chuyển.

“Chúng tôi mong muốn bên cạnh việc hỗ trợ đưa đón bệnh nhân sẽ kết nối nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Có đi và gặp mới thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của bệnh nhân nghèo, sự thiệt thòi của các bé vùng cao. Ngoài trời 3 độ mà các cháu ăn mặc phong phanh, đi chân đất… thương lắm. Chúng tôi luôn mong hoạt động từ thiện được lan tỏa, nhiều người cùng chung tay hỗ trợ những mảnh đời thiệt thòi hơn”, chị Ngọc Diệu chia sẻ

Hạnh phúc không chỉ là được nhận, mà còn là cho đi. Mỗi món quà, mỗi chuyến xe đưa đón tận tình - những nghĩa cử tươi đẹp mà các thành viên PUN – Hành trình kết nối yêu thương dành tặng bệnh nhân nghèo sẽ giúp họ vơi bớt nhọc nhằn, có thêm niềm tin vào cuộc sống./.

Nhóm PUN đã giúp đỡ nhiều người bệnh thực sự khó khăn

Chị Lý Thị Hảo, Trưởng phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chia sẻ: Xuất phát từ mong muốn kêu gọi cộng đồng hỗ trợ người bệnh trở về nhà an toàn trong mùa dịch, Phòng Công tác xã hội của Viện đã kết nối với chương trình chuyến xe yêu thương vào tháng 7/2021, nhờ đó, Phòng cũng biết đến các thành viên của chương trình.

Từ sự thấu hiểu những vất vả của người bệnh, các lái xe của chương trình đã luôn tận tình, sẵn lòng san sẻ, giúp đỡ người bệnh không kể ngày nắng, mưa hay trưa muộn, đêm khuya. Sau khi kết thúc chương trình Chuyến xe yêu thương mùa dịch, các lái xe vẫn tiếp tục kết nối với Phòng, trong đó, có nhóm Từ thiện PUN – Hành trình kết nối yêu thương được thành lập.

Hoạt động của Nhóm có sự gắn kết hơn với Phòng, có sự kết nối trực tiếp với người bệnh thường xuyên, giúp đỡ được nhiều người bệnh thực sự khó khăn. Từ tháng 10/2021 đến nay, PUN vẫn luôn đồng hành cùng người bệnh khó khăn, với nhiều lượt người bệnh được đi trên các chuyến xe nghĩa tình này.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Dự báo mật độ người và phương tiện tham gia giao thông trước và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tăng cao, đặc biệt là ...
Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn, cán bộ Công an huyện đã nhặt được tài sản của du khách và nhanh chóng tìm cách trao trả cho chủ nhân.
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...

Tin khác

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.
Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

(LĐTĐ) "Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể", đó là chia sẻ của GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Bộ Y tế yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch bệnh

Bộ Y tế yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch bệnh

Ghi nhận sự gia tăng cục bộ tại một số địa phương các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm khác, Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022.
Các trường THPT xây dựng tổ hợp môn học theo nhu cầu của học sinh

Các trường THPT xây dựng tổ hợp môn học theo nhu cầu của học sinh

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông (THPT) về việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục trung học năm học 2022-2023.
Tối nay (20/5) khai mạc Lễ hội  Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Tối nay (20/5) khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Tối nay (20/5), tại phố Lễ Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, sẽ diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022.
Hơn 10.000 cuốn sách được trợ giá đến 80% tại Hội sách trực tuyến quốc gia

Hơn 10.000 cuốn sách được trợ giá đến 80% tại Hội sách trực tuyến quốc gia

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng tổ chức, Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 sẽ bế mạc vào 24 giờ ngày 20/5. Để tri ân độc giả, vào ngày bế mạc, Ban tổ chức có hoạt động trợ giá quy mô lớn nhất trong khuôn khổ hội sách tại địa chỉ Book365.vn.
Sẽ có một số điểm mới liên quan đến chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sẽ có một số điểm mới liên quan đến chức danh nghề nghiệp giáo viên

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 03/2021/TT-BGDĐT, 04/2021/TT-BGDĐT ngày 2/2/2021 của Bộ GD&ĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.
Nỗ lực hết mình vì thành công chung của SEA Games 31

Nỗ lực hết mình vì thành công chung của SEA Games 31

(LĐTĐ) “Đối với các Trung tâm Y tế - trực tiếp là những người tham gia phục vụ y tế tại SEA Games 31, ngoài làm tốt nhiệm vụ chuyên môn sẽ còn là đại sứ văn hóa kết nối với bạn bè quốc tế; thể hiện tình cảm, sự mến khách của người dân Thủ đô đối với bạn bè quốc tế. Bởi vậy, chúng tôi rất vinh dự, tự hào được góp một phần sức mình vào thành công chung của Đại hội”, anh Ngô Hùng Sơn, Khoa Kiểm soát dịch thuộc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng chia sẻ.
Người Hà Nội hào hứng cổ vũ SEA Games 31

Người Hà Nội hào hứng cổ vũ SEA Games 31

(LĐTĐ) Trong nhiều ngày nay, không khí náo nhiệt và đầy ắp tiếng hò reo là những gì đang diễn ra ở tất cả các địa điểm thi đấu của SEA Games 31 tại Hà Nội. Cũng tại nơi đây đã đón hàng vạn cổ động viên tham gia và tạo nên không khí cuồng nhiệt, bùng nổ trên khắp các khán đài.
Công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường vào ngày 31/5

Công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường vào ngày 31/5

(LĐTĐ) Ngày 31/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2022-2023.
Xem thêm
Phiên bản di động