M
09:48 | 20/11/2018

Đẩy mạnh các hoạt động hướng về người lao động

(LĐTĐ) Cùng với việc phát triển đoàn viên, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động… thời gian qua, Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội còn chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) các doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tiến hành thoái vốn nhà nước và cổ phần hóa phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo của doanh nghiệp để đảm bảo các chế độ chính sách cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

day manh cac hoat dong huong ve nguoi lao dong Hiệu quả từ công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại huyện Ba Vì
day manh cac hoat dong huong ve nguoi lao dong Người lao động chuyển việc vì không có cơ hội thăng tiến
day manh cac hoat dong huong ve nguoi lao dong Hoàn thành 300% chỉ tiêu thành lập công đoàn cơ sở

Quan tâm các vấn đề liên quan đến người lao động

Theo ông Ngô Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội, nhờ thực hiện Chương trình xây dựng CĐCS vững mạnh và phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2018, ngay từ đầu năm, Ban chấp hành Công đoàn ngành GTVT đã xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên triển khai đến các đơn vị, doanh nghiệp vận động phát triển đoàn viên công đoàn. Công đoàn Ngành đã phối hợp với Sở GTVT Hà Nội khảo sát một số đơn vị, doanh nghiệp để vận động thành lập CĐCS, cũng như đôn đốc các CĐCS làm tốt công tác phát triển đoàn viên năm 2018.

day manh cac hoat dong huong ve nguoi lao dong
CNVCLĐ ngành GTVT Hà Nội được tư vấn, khám bệnh miễn phí trong chương trình do Công đoàn GTVT Hà Nội tổ chức

Với những cách làm thiết thực, hiệu quả, đến thời điểm hiện tại Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã kết nạp mới được 158 đoàn viên, qua đó nâng tổng số đoàn viên được phát triển là 155/150, đạt 105% chỉ tiêu được giao. Bên cạnh đó, Công đoàn ngành cũng tiếp nhận 1 CĐCS là Trung tâm sát hạch cấp Giấy phép Lái xe Đức Thịnh trực thuộc LĐLĐ huyện Đông Anh, về sinh hoạt với Công đoàn ngành GTVT Hà Nội kể từ ngày 01/8/2018.

Cùng với việc tích cực triển khai công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, theo bà Tạ Thị Mỹ Thanh – Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT, thời gian qua, hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động cũng được Công đoàn ngành đặc biệt quan tâm. Cụ thể, Công đoàn ngành đã phối hợp với Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo 6/6 đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức; 18/20 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động.

Thông qua Hội nghị đã phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Các vấn đề đời sống việc làm của người lao động được quan tâm giải quyết: 95% CNVCLĐ được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; 80% CNVCLĐ được đóng bảo hiểm thất nghiệp; trên 2.500 CNLĐ được khám sức khoẻ định kỳ.

Chia sẻ về những cảm xúc khi được bố trí, tổ chức thăm khám sức khỏe, chị Nguyễn Thị Lý – công nhân Công ty CP Công trình giao thông Hà Nội cho biết: “Là lần thứ 2 tôi được khám sức khỏe, tư vấn miễn phí trong chương trình hoạt động của Công đoàn ngành GTVT Hà Nội. Khi được thông báo về lịch khám, đã có rất nhiều chị em trong công ty tôi đăng ký để được hưởng những quyền lợi thiết thực. Chúng tôi mong muốn, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa tương tự để đông đảo CNLĐ được thụ hưởng các quyền lợi”

Ngoài việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CNVCLĐ, Công đoàn Ngành GTVT còn chỉ đạo các CĐCS tổ chức khảo sát CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn thường xuyên, không có khả năng để cải thiện cuộc sống, tự xây dựng, sửa chữa nhà ở để đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ xây dựng "Nhà mái ấm công đoàn". Kết quả 1 trường hợp công nhân của Công ty CP Tiến Thành đã được hỗ trợ xây dựng “Nhà mái ấm công đoàn" năm 2018 là 30.000.000 đồng, Công đoàn ngành hỗ trợ 10.000.000 đồng với tổng số tiền trợ cấp là: 40.000.000 đồng…

Cũng nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), Công đoàn Ngành đã chỉ đạo CĐCS trực thuộc phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách và tiếp tục vận động cán bộ, đoàn viên các đơn vị ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của Thành phố năm 2018, số tiền ủng hộ: 78 triệu đồng.

Nhiều đơn vị đã làm tốt công tác này như: Văn phòng Sở, Thanh tra Sở, Công ty CP tư vấn XD Giao thông, Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông, Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây .v.v... Công đoàn ngành phối hợp với các tổ chức đoàn thể của Ngành thăm và tặng quà tới 71 gia đình CNVCLĐ là thương binh, con thương binh, con liệt sỹ với tổng số tiền là 35.500.000 đồng/người và tặng quà 1 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông.

Hướng đến mối quan hệ hài hòa

Chia sẻ thêm về công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, theo ông Ngô Minh Hoàn, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội còn chỉ đạo CĐCS các doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tiến hành thoái vốn nhà nước và cổ phần hóa cần phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo mới của doanh nghiệp để đảm bảo việc làm và giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động bị mất việc làm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã vận động CNVCLĐ trong ngành đóng góp ủng hộ Quỹ xã hội từ thiện của LĐLĐ Thành phố và các tổ chức đoàn thể phát động. Đồng thời, Kỷ niệm 89 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2018), Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Đại học Quốc Gia Hà Nội tổ chức khám sức khỏe và phát hiện sớm ung thư gan miễn phí (trị giá hơn 300 triệu đồng) cho hơn 1.200 đoàn viên tại 18 CĐCS.

Đặc biệt, thực hiện Văn bản số 286/LĐLĐ ngày 18/5/2018 của LĐLĐ TP Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” năm 2018, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã thống nhất ký kết chương trình với Công ty Cổ phần Sức khỏe Y tế cộng đồng giảm giá 10% cho các CĐCS thuộc ngành khi tham gia khám hay CNVCLĐ mua vé tháng xe bus tập thể qua Công đoàn ngành sẽ được giảm giá 30%.

Chia sẻ về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, bà Tạ Thị Mỹ Thanh – Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT cho biết, trong phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, Công đoàn ngành GTVT ngoài việc tiếp tục chú trọng chăm lo đời sống việc làm và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho CNVCLĐ thì mục tiêu tiên quyết là tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

“Thời gian tới bên cạnh việc tổ chức triển khai thực hiện Đề án Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, tiếp tục đổi mới nội dung sinh hoạt, hướng về cơ sở, củng cố tổ chức, xây dựng các các CĐCS vững mạnh sẽ là mục tiêu trọng tâm của Ban Thường vụ Công đoàn ngành. Phấn đấu 80% trở lên CĐCS đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, 20% CĐCS đạt Khá và trung bình, hoàn thành kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS mới…” – Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT chia sẻ.

Đinh Luyện

Nguồn :