Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Hà Nội luôn sát cánh, đồng hành cùng chính quyền, doanh nghiệp tích cực triển khai các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác chăm lo cho đời sống công nhân lao động, đặc biệt là nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
Hà Nội: Thu nhập của công nhân lao động tăng hơn 3 lần sau 15 năm Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng đội ngũ CNVCLĐ đáp ứng công nghiệp 4.0 Hướng dẫn tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hội với công nhân, lao động năm 2024

Phấn khởi khi nhận được sự quan tâm của tổ chức Công đoàn

Sáng 19/4, Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024 của thành phố Hà Nội được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô với sự tham gia của 1.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Tại buổi lễ, đông đảo CNVCLĐ đều hào hứng và phấn khởi khi nhận được sự quan tâm sâu sát của tổ chức Công đoàn đối với đời sống của công nhân lao động, góp phần động viên, tạo niềm tin và tiếp thêm động lực để họ hăng say làm việc, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động
Chị Nguyễn Thị Trà Giang (Công ty TNHH Việt Nam Nippon Seiki).

Có mặt tại buổi lễ từ rất sớm, chị Nguyễn Thị Miên (Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, chi nhánh Hai Bà Trưng) rất vui khi được tham dự một sự kiện lớn do LĐLĐ Thành phố tổ chức. Chị Miên cho biết, dịp này, công ty chị có 9 người được nhận quà, hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố, đây đều là những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và luôn thực hiện tốt các nhiệm được giao.

Chia sẻ về hoàn cảnh của mình, chị Miên cho hay chồng chị là lao động tự do, thu nhập không ổn định, có bố mẹ già và 2 con nhỏ đang tuổi đi học. Hiện chị là thu nhập chính của gia đình. Trong công việc, chị luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhờ đó, chị được Công đoàn Công ty lựa chọn, đề xuất lên LĐLĐ Thành phố để nhận hỗ trợ trong dịp Tháng Công nhân năm 2024. “Tôi rất phấn khởi khi được Công ty, các cấp Công đoàn quan tâm, động viên, chia sẻ, đây là nguồn động viên to lớn để tôi nỗ lực hơn trong công việc”, chị Miên nói.

Cũng tại buổi lễ, LĐLĐ Thành phố và UBND thành phố Hà Nội đã trao tặng nhiều phần quà hỗ trợ cho những công nhân lao động không may bị tai nạn lao động tại các đơn vị. Đơn cử như trường hợp chị Nguyễn Thị Trà Giang (Công ty TNHH Việt Nam Nippon Seiki).

Chị Giang chia sẻ, trên đường đi làm về chị bị một chiếc xe ô tô đâm dẫn đến suy giảm khả năng lao động 67%. Ngay sau khi chị bị tai nạn và được đưa vào bệnh viện điều trị, Công đoàn và Công ty đã nhanh chóng làm việc với bên gây tai nạn, yêu cầu bồi thường, chi trả 100% tiền viện phí cho chị.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng, chị Giang phải nằm viện và nghỉ việc tới 1 năm. Tuy nhiên, Công ty vẫn hỗ trợ chị được nghỉ việc có lương trong thời gian đó. Thời điểm quay lại làm việc, Công ty và Công đoàn cũng hết sức quan tâm, tạo điều kiện cho chị được làm công việc nhẹ nhàng hơn, phù hợp với điều kiện sức khỏe. Cùng với việc chăm lo trong quá trình xảy ra tai nạn, hằng năm Công ty cũng có nhiều đợt hỗ trợ, thăm hỏi, động viên đối với các công nhân gặp tai nạn lao động, hoàn cảnh khó khăn trong đó có chị.

Ngoài ra, các chế độ, quyền lợi của công nhân được Công ty đảm bảo, hằng năm Công đoàn Công ty đều tổ chức khám sức khỏe, đối thoại, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, đồng thời đảm bảo lương chế độ lương thưởng ổn định.

Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động
Anh Nguyễn Kim Bình, Công ty Cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu.

Tương tự, anh Nguyễn Kim Bình, Công ty Cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu chia sẻ: Năm 2020, trong quá trình làm việc tại Công ty (vị trí công nhân dập nguội) anh không may bị tai nạn lao động mất 1 nửa cánh tay trái. Ngay sau khi xảy ra tai nạn, Công đoàn cùng Ban lãnh đạo Công ty đã nhanh chóng đưa anh vào bệnh viện cấp cứu và chi trả toàn bộ viện phí. Bên cạnh đó, Công đoàn nhanh chóng xử lý hồ sơ để anh được nhận đầy đủ các chế độ bảo hiểm trong quá trình nghỉ việc và có thêm các chế độ hỗ trợ từ Công ty.

“Sau thời gian 7 tháng nghỉ dưỡng bệnh, tôi quay trở lại làm việc và được Công ty bố trí công việc mới phù hợp. Đồng thời các dịp lễ Tết đều được tặng quà, hỗ trợ, thăm hỏi động viên. Tôi rất biết ơn và hạnh phúc khi được làm việc tại một Công ty và Công đoàn có chế độ phúc lợi, chăm lo cho đoàn viên tốt như vậy”, anh Bình cho biết.

Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Bày tỏ quyết tâm vì an toàn, sức khỏe, vì quyền lợi công nhân lao động, góp phần phát triển doanh nghiệp bền vững, bà Lê Thu Hằng, Giám đốc Xí nghiệp Xây lắp số 3 Hà Nội (Chi nhánh Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội) cho biết: Cùng với việc nỗ lực nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, Xí nghiệp luôn đặc biệt coi trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động bằng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, thiết thực, vì vậy trong nhiều năm qua tại Xí nghiệp không để xảy ra các vụ việc mất an toàn vệ sinh lao động, qua đó cán bộ công nhân viên và người lao động luôn vững vàng, yên tâm công tác xây dựng đơn vị.

Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024, Xí nghiệp Xây lắp số 3 Hà Nội quyết tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động để mọi người đều có ý thức thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; rà soát, hoàn thiện hồ sơ quản lý về công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại Công ty.

Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động
Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm.

Đồng thời, tiếp tục duy trì và phát triển phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”; tổ chức tập huấn, diễn tập các phương án chữa cháy, phương án cấp cứu tai nạn lao động và xử lý sự cố.

Thực hiện nghiêm túc chế độ định kỳ bảo dưỡng máy móc thiết bị và kiểm định các thiết bị có yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt; rà soát, thay thế hoàn thiện hệ thống máy móc; không ngừng cải thiện điều kiện và môi trường làm việc tốt hơn, góp phần giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động vì mục tiêu con người và sự phát triển bền vững của công ty, địa phương.

Không chỉ thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, nhiều đơn vị, Công đoàn cấp trên cơ sở còn chú trọng tổ chức nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động động trực tiếp. Điển hình như Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, nhiều năm nay, đơn vị này đều phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, người lao động.

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm cho biết: Nhân Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024, LĐLĐ Thành phố phân bổ cho Công đoàn ngành Y tế Hà Nội 45 suất quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động. Còn tại Lễ Phát động Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ hôm nay, Công đoàn ngành có 8 cá nhân người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… được hỗ trợ tại chương trình. Đây là sự động viên hết sức kịp thời, thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô dành cho những người lao động không may có hoàn cảnh đặc biệt.

Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động
Các đồng chí lãnh đạo trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động.

Đối với ngành Y tế Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Công đoàn cơ sở cũng tổ chức các hoạt động hỗ trợ, thăm hỏi, động viên những đối tượng người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nghề nghiệp.... Đồng thời, đề xuất với Công đoàn ngành Y tế Hà Nội những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt để Công đoàn ngành hỗ trợ, trích từ nguồn kinh phí của Công đoàn ngành. Dự kiến trong 5/2024, Công đoàn ngành sẽ tổ chức trao gần 1.000 suất quà cho đoàn viên, người lao động.

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cũng phối hợp với Ban Nữ công LĐLĐ Thành phố, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cùng một số bệnh viện trên địa bàn Thành phố tổ chức khám sức khỏe, tặng quà, tầm soát sức khỏe sinh sản cho đối tượng lao động nữ, hoạt động này sẽ diễn ra trong ngày 20/4 tới.

Cũng từ tháng 5 đến tháng 7/2024, Công đoàn ngành sẽ phối hợp với một số bệnh viện tổ chức khám sức khỏe, tầm soát cho người lao động, đoàn viên công đoàn nhân Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Du lịch “chữa lành” trên núi Bà Đen: Sáng săn mây, chiều dâng đăng, tối xem nhạc nước

Du lịch “chữa lành” trên núi Bà Đen: Sáng săn mây, chiều dâng đăng, tối xem nhạc nước

(LĐTĐ) Núi Bà Đen không chỉ là điểm đến hành hương với hệ thống chùa Bà hàng trăm năm tuổi và các công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi. Tại đây còn rất nhiều trải nghiệm độc đáo mà nếu chưa từng thử, bạn sẽ không thấy được hết vẻ đẹp và sức hấp dẫn của ngọn núi cao nhất Nam bộ.
Đấu giá biển số xe: Khách hàng đã nộp số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng

Đấu giá biển số xe: Khách hàng đã nộp số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Công an, sau một thời gian triển khai thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, có 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá đã được khách hàng nộp với số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng; việc đấu giá biển số được dư luận xã hội rất quan tâm và đồng tình, ủng hộ...
Đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

Đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 2179/BGDĐT-KHTC gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các cơ sở giáo dục về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025.
Hà Nội: Danh sách các điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Danh sách các điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Toàn thành phố Hà Nội có 201 điểm thi vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên và 19 điểm thi vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2024 - 2025.
3 lý do VF 3 như sinh ra dành cho mẹ bỉm sữa và các chị em nội trợ

3 lý do VF 3 như sinh ra dành cho mẹ bỉm sữa và các chị em nội trợ

(LĐTĐ) Một khảo sát được tiến hành ngay khi mẫu “xe quốc dân” VF 3 ra mắt cho thấy, nhóm phụ nữ đi làm, đi chợ, đưa đón con chiếm tỷ lệ lớn khi xét về mức độ phù hợp với mẫu minicar thương hiệu Việt. Dưới đây là 3 lý do khiến VF 3 được ví như sinh ra để dành cho chị em phụ nữ.
Luật hóa việc đấu giá biển số xe là cần thiết

Luật hóa việc đấu giá biển số xe là cần thiết

(LĐTĐ) Theo ông Lê Tấn Tới, việc luật hóa quy định của Nghị quyết số 73/2022/QH15 vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là rất cần thiết. Việc mở rộng đấu giá biển số xe kinh doanh vận tải và xe mô tô là phù hợp với nhu cầu của một bộ phận không nhỏ người dân muốn có biển số xe theo ý thích.
Nghịch lý phát triển nhà ở xã hội và tái định cư tại TP.HCM

Nghịch lý phát triển nhà ở xã hội và tái định cư tại TP.HCM

(LĐTĐ) Là nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh bậc nhất cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang triển khai nhiều dự án đô thị lớn và cũng là nơi thu hút đông đảo lực lượng lao động các nơi đổ về. Vì thế, nhu cầu nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội (NƠXH), nhà lưu trú cho công nhân và căn hộ tái định cư là rất lớn.

Tin khác

Đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động

Đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhằm đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh lao động được thực hiện nghiêm túc, hạn chế thấp nhất rủi ro xảy ra với người lao động.
Khai mạc 3 lớp hạt nhân văn hóa cơ sở cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Khai mạc 3 lớp hạt nhân văn hóa cơ sở cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Sáng nay (21/5), Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên phối hợp với Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô tổ chức khai mạc 3 lớp hạt nhân văn hóa cơ sở năm 2024 (bộ môn khiêu vũ thể thao, thanh nhạc và võ tự vệ) cho 91 cán bộ, đoàn viên Công đoàn quận Long Biên.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 862 đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 862 đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 21/5, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe, tầm soát, phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 862 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.
Chú trọng chăm lo sức khỏe cho nữ đoàn viên công đoàn

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho nữ đoàn viên công đoàn

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác chăm lo sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe đối với lao động nữ được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông chú trọng triển khai thông qua nhiều hình thức. Trong đó, có việc tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho nữ đoàn viên, người lao động

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho nữ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 18/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nôi, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm, phát thuốc miễn phí đợt 1 cho nữ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Quận Đống Đa tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân và công nhân, viên chức, lao động

Quận Đống Đa tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân và công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Ngày 18/5, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân, đoàn viên, người lao động.
Công đoàn ngành Nông nghiệp Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho hơn 100 đoàn viên, người lao động

Công đoàn ngành Nông nghiệp Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho hơn 100 đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (NN&PTNT) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tổ chức khám sức khỏe sinh sản và tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho hơn 100 đoàn viên, người lao động.
Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì quan tâm sức khoẻ của đoàn viên, người lao động

Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì quan tâm sức khoẻ của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sức khỏe là điều quý giá, là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Có đủ sức khỏe mới có thể lao động, công tác và làm việc tốt góp phần nâng cao hiệu quả công tác, năng suất lao động. Chính vì vậy, các cán bộ Công đoàn huyện Thanh Trì rất quan tâm chăm lo đến các vấn đề sức khỏe của đoàn viên, người lao động.
Rút bảo hiểm xã hội một lần: Cân nhắc kỹ để tránh bị thiệt thòi

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Cân nhắc kỹ để tránh bị thiệt thòi

(LĐTĐ) Khi rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ bị mất các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm y tế, lương hưu, chế độ tử tuất, mai táng phí… Tuy vậy, tại nhiều buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm xã hội, vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần cũng là câu hỏi thường xuyên được người lao động đặt ra.
“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui tới đoàn viên, người lao động huyện Hoài Đức

“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui tới đoàn viên, người lao động huyện Hoài Đức

(LĐTĐ) Triển khai Kế hoạch Tháng Công nhân năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ huyện Hoài Đức đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương và Công ty Vianco tổ chức hoạt động “Bữa cơm Công đoàn”.
Xem thêm
Phiên bản di động