M
11:40 | 14/11/2018

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội:

Hoàn thành 300% chỉ tiêu thành lập công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong nhiều năm qua, công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn luôn xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập mới công đoàn cơ sở là nhiệm vụ quan trọng, để duy trì và phát triển tổ chức công đoàn.

hoan thanh 300 chi tieu thanh lap cong doan co so Hợp sức xây dựng Công đoàn vững mạnh
hoan thanh 300 chi tieu thanh lap cong doan co so Xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phát triển Thủ đô
hoan thanh 300 chi tieu thanh lap cong doan co so Hà Nội xây dựng công tác PCCC theo phương châm "4 tại chỗ"

Hiện nay, công đoàn (CĐ) ngành Xây dựng Hà Nội có 76 công đoàn cơ sở (CĐCS) hoạt động trên khắp địa bàn Hà Nội với tổng số 15.241 CNVCLĐ, trong đó số đoàn viên CĐ là 14.646 người. Nhằm phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, trong năm qua, CĐ ngành đã cùng lãnh đạo doanh nghiệp tập trung thực hiện chương trình nâng cao chất lượng thỏa ước lao động.

Đến nay đã có 81% doanh nghiệp trực thuộc ký thỏa ước lao động tập thể với nội dung tập trung hơn vào những cam kết thiết thực, có lợi cho người lao động về tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, văn hóa ứng xử,…

hoan thanh 300 chi tieu thanh lap cong doan co so
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban chấp hành công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Thế Thiệu – Phó Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội, CĐ ngành luôn xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm đó là đẩy mạnh công tác tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp trong ngành đang cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước.

“Các cấp CĐ từ cơ sở đến ngành đã quan tâm nắm chắc tình hình tư tưởng, đời sống đoàn viên, tập trung xây dựng các hoạt động thiết thực để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động” – ông Nguyễn Thế Thiệu nhấn mạnh.

Bên cạnh công tác chăm lo, bảo vệ, các cấp CĐ ngành từ cơ sở đến ngành luôn chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người sử dụng lao động và người lao động trong các loại hình doanh nghiệp. Trong đó tập trung tuyên truyền Luật Bảo hiễm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động, các chế độ chính sách, thông tư nghị định mới đến các CĐCS và người lao động.

Đặc biệt, trong năm qua CĐ ngành cũng đã phối hợp với trường Trung cấp CĐ Hà Nội tổ chức tập huấn, phát 79 chứng chỉ cho người làm công tác ATVSLĐ. Các đơn vị cơ sở cũng đã tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho gần 14.000 cán bộ quản lý, an toàn vệ sinh việ và người lao động.

Qua đó, tổ chức các đợt tăng cường kiểm tra, giúp các đơn vị khắc phục những hạn chế về công tác ATVSLĐ. Nhìn chung, nhờ đảm bảo tốt công tác phòng ngữa, trong năm qua không có đơn vị nào báo cáo về các sự cố ATVSLĐ.

hoan thanh 300 chi tieu thanh lap cong doan co so
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đổng Phước An đánh giá cao những nỗ lực của ban chấp hành công đoàn ngành trong năm qua.

Đánh giá cao những nỗ lực hoạt động của BCH CĐ ngành trong năm qua nhất là trong bối cảnh có sự thay đổi về mặt nhân sự, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đổng Phước An cũng nhấn mạnh hai nhiệm vụ chính mà CĐ ngành cần tiếp tục triển khai sâu đậm trong thời gian tới.

Đó là quan tâm tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ATVSLĐ – PCCN, bởi công tác ATVSLĐ là một việc làm hàng ngày và rất đặc thù đối với ngành xây dựng. Do đó, trên thực tế dù CĐ ngành đã làm tốt nhưng vẫn cần phải làm tốt hơn nữa.

“CĐ ngành cũng cần tăng cường năm bắt tâm tư nguyện vọng của CNLĐ nhất là trong bối cảnh ngành xây dựng Hà Nội đang có nhiều thay đổi theo hướng hiện đại hóa, tăng cường áp dụng công nghệ” – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đổng Phước An nhấn mạnh.

Đồng tình với nhận định của PGĐ Sở Xây Dựng, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh cũng đặc biệt lưu ý, mặc dù CĐ đã triển khai rất tốt các hoạt động của mình cũng như kế hoạch được thành phố giao, tuy nhiên CĐ cũng cần xác định rõ hơn nữa các hoạt động chủ đạo mang tính truyền thống của CĐ ngành từ đó xây dựng các chương trình công tác mang tính đột phá hơn nữa.

“Nhiệm vụ chính của các cấp CĐ trong thời gian tới đó là đóng góp ý kiến và các bộ luật liên quan đến người lao động, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Để làm tốt điều này nhiệm vụ sát sườn trong thời gian tới của CĐ ngành sẽ là tập trung nâng cao chất lượng hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động” – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh nhấn mạnh.

Tuấn Dũng

Nguồn :