M
10:43 | 16/06/2017

Nghiêm minh thế mới được

(LĐTĐ) Phấn khởi quá bác ạ. Thì sắp đến ngày “tết” của các chú, không phấn khởi sao được. Việc này thì tất nhiên rồi, dưng năm nào mà bọn em chả có cái ngày phấn khởi này. Hôm nay em muốn nói với bác cái phấn khởi khác.

nghiem minh the moi duoc Cho vui thôi
nghiem minh the moi duoc Vấn đề là con người
nghiem minh the moi duoc Rất quyết liệt

- Còn phấn khởi gì nữa ngoài cái ngày vui của các chú?

- Bác có biết vụ dùng ô tô cố tình đâm vào một nhóm phóng viên VTV đang tác nghiệp chống tiêu cực không?

- Vụ này từ hôm qua thông tin dày đặc trên báo, sao lại không biết được.

- Em phấn khởi vì vụ này đó bác.

nghiem minh the moi duoc

- Chú nói thế nào chứ, một hiện tượng đáng lên án như thế sao phấn khởi được. Có chăng phấn khởi là nhóm phóng viên ấy đã thoát chết trong gang tấc.

-Phấn khởi chứ bác. Có thể nói chưa bao giờ một vụ hành hung, cản trở nhà báo tác nghiệp đúng pháp luật lại được giải quyết nhanh như thế.

-Diễn biến thế nào rồi chú?

-Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án “chống người thi hành công vụ”.

-Tớ tưởng cái hoạt động báo chí đúng luật không được đưa vào nhanh sách “thi hành công vụ”.

-Đúng là có chuyện đó, nên em mới càng phấn khởi. Rõ ràng việc hoạt động của báo chí trong chống tiêu cực đã được các cấp, ngành quan tâm, ủng hộ. Không những khởi tố nhanh mà còn ra lệnh bắt khẩn cấp kẻ cố tình lao ô tô vào nhóm phóng viên rồi ghiền nát máy quay phim.

-Như chú nói thì đáng phấn khởi thật, dưng tớ vẫn còn băn khoăn, nếu như đúng những gì mà các báo thông tin thì kẻ này cố tình triệt hạ cuộc sống của các phóng viên. Việc chưa dẫn đến án mạng là ngoài ý muốn do nhóm phóng viên đã nhanh chân tránh kịp.

-Ý bác nói là khởi tố tội “chống người thi hành công vụ” là còn nhẹ phải không?

-Rõ là thế, nếu đúng ra phải khởi tố tội giết người không thành.

-Bác nói cũng có lý. Dưng em tin trong quá tình điều tra nếu quả đúng kẻ đâm ô tô này có chủ ý giết người, thì bổ sung tội danh cũng không muộn mà.

-Thì tớ cứ đưa ra ý kiến như vậy để cơ quan điều tra tham khảo.

-Em nhớ tại cuộc hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Báo chí sửa đổi, rất nhiều ý kiến băn khoăn về “hành vi cản trở báo chí thì xử lý như thế nào?” khi chỉ có các quy định cấm báo chí mà chưa có quy định xử lý các hành vi đe dọa, cản trở, hành hung nhà báo. Có lẽ qua vụ việc này cũng là một tín hiệu mừng đối với các nhà báo hoạt động đúng pháp luật bị cản trở, hành hung.

-Hiện có quy định về việc xử lý vi phạm trong hoạt động báo chí tại Nghị định 159/2013/NĐ-CP, nhưng nhà báo vẫn bị đe dọa, cản trở, hành hung trong quá trình tác nghiệp. Rõ ràng là do chế tài chưa đủ sức răn đe và quy định về xử lý vi phạm trong hoạt động báo chí chưa được nghiêm chỉnh chấp hành trong thực tế, vì thế mới có nhiều vụ cản trở hành hung nhà báo.

-Việc này bác không phải lo nữa. Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm trong hoạt động báo chí, xuất bản vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra lấy ý kiến, hành vi uy hiếp tính mạng, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên có thể bị phạt tiền từ 40-60 triệu đồng.

-Tớ biết việc này. Với những nội dung trong dự thảo Nghị định mà được ban hành, chắc chắn các vụ việc hành hung nhà báo sẽ giảm. Dưng về phía các nhà báo cũng phải luôn rèn “mắt sáng, lòng trong bút sắc”, nếu không căn cứ vào anh Nghị định này mà xử cũng to chuyện đấy.

-Điều này em biết mà, Nghị định cũng quy định: Phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí; lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân. Phạt tiền từ 20- 40 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên để trục lợi…

-Chế tài này cũng rất cần thiết. Trong thực tế cũng có nhiều người mang danh nhà báo còn khuất tất trong hoạt động nghề nghiệp.

-Quay lại vụ cố tình dùng ô tô đâm vào nhóm phóng viên VTV, theo bác cái anh lãnh đạo chính quyền ở đó có phải xem xét trách nhiệm không?

-Tất nhiên là có, nếu trong quá trình điều tra phát hiện việc lấn chiếm đất công có sự tiếp tay của chính quyền.

-Nghiêm minh thế mới được, bác nhể!

Thiện Tâm

Nguồn :