M
11:34 | 29/05/2018

Công nhân thuê trọ: Bao giờ hết trả tiền điện giá cao?

Mùa nắng nóng bắt đầu đồng nghĩa với lượng tiêu thụ điện sẽ tăng lên khiến cho nhiều công nhân lao động (CNLĐ) đang thuê trọ không khỏi lo lắng vì sẽ mất thêm một khoản chi phí để trả tiền điện. Điện dùng sẽ nhiều, song nghịch lý CNLĐ đang thuê trọ lại phải chịu giá điện cao hơn so với giá điện sinh hoạt mà Nhà nước quy định, nên càng bất cập! 

cong nhan thue tro bao gio het tra tien dien gia cao Người lao động có thể trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện
cong nhan thue tro bao gio het tra tien dien gia cao Biểu giá bán lẻ điện mới: Dự kiến chia 6 bậc, tính theo % giá bình quân

“Than trời” vì phải trả tiền điện giá cao

Theo tìm hiểu của PV, tại các khu nhà trọ dành cho CNLĐ ở xung quanh KCN Thăng Long, CNLĐ thuê trọ đang phải chịu giá điện cao hơn so với giá điện sinh hoạt theo quy định của Nhà nước.

cong nhan thue tro bao gio het tra tien dien gia cao
Mùa nắng nóng về, CNLĐ lại thêm nỗi lo tiền điện (ảnh mang tính minh họa)

Cụ thể, tại một số khu trọ, CNLĐ phải chịu mức tiền điện trung bình khoảng 3.000 - 3.500 đ/kWh trong khi đó giá bán lẻ điện sinh hoạt theo quy định của Nhà nước tính ở bậc 3 (từ 101 - 200 kWh) mới có 1.858 đ/kWh (chưa bao gồm VAT). Thực tế đó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc cân đối chi tiêu so với mức thu nhập của CNLĐ, nhất là khi mùa nắng nóng đã bắt đầu, lượng tiêu thụ điện sẽ tăng lên đáng kể.

Chị Nguyễn Thị Hải, công nhân Công ty Hoya (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Vợ chồng tôi đang thuê trọ tại làng Hậu Dưỡng (Kim Chung, Đông Anh), tiền điện hàng tháng mà mọi người trong khu trọ chúng tôi đang phải đóng là 3.500 đ/kWh. Mỗi khi mùa nắng nóng đến là vợ chồng tôi lại thêm nỗi lo tiền điện.

Liên quan đến chính sách giá điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, tại Điều 10 của Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương về việc Hướng dẫn thực hiện giá bán điện đã quy định rõ:

Trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) được cấp định mức hoặc áp 01 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (nếu không xác định được số hộ); cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức;Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200 kWh: 1.858 đ/kWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện.

Về chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhà trọ thu tiền giá cao hơn so với quy định, tại Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

Vì có con nhỏ nên thường xuyên phải dùng quạt và điều hòa nhiệt độ đã khiến cho lượng điện tiêu thụ và tiền điện tăng lên chóng mặt so với các mùa khác. Năm trước, vào mùa nắng nóng, trung bình mỗi tháng phòng tôi hết 500.000 - 700.000đ tiền điện. Tiền điện tăng, vợ chồng tôi lại phải cân đối chi tiêu các khoản khác để làm sao vẫn đảm bảo được cuộc sống và sức khỏe để lao động sản xuất.”

Chị Hải cho biết, nhiều người trong khu trọ của chị cũng từng ý kiến với chủ nhà trọ về việc thu giá điện cao hơn giá điện sinh hoạt theo quy định của Nhà nước. Thế nhưng, chủ nhà trọ giải thích rằng họ ký hợp đồng tiêu thụ điện cho khu trọ với giá điện sinh hoạt. Khu trọ có một côngtơ điện tổng, các phòng trong khu trọ lại có một côngtơ điện riêng.

Khi Công ty Điện lực đo số điện và tính tiền thì sẽ tính ở công tơ tổng mà tiền được Công ty Điện lực tính lũy tiến theo bậc thang, dùng càng nhiều thì giá càng cao. Do số lượng người ở trọ rất đông nên tổng lượng điện tiêu thụ trong một tháng là rất lớn. Vì vậy, nếu thu tiền điện theo công tơ điện của từng phòng theo như giá điện sinh hoạt bình thường thì chủ nhà trọ phải bù tiền vào. Như thế thì chắc chắn họ sẽ không chịu. “Nhưng thiết nghĩ, dù có tính lũy tiến theo bậc thang thì giá cũng không đến 3.500 đ/kWh” - chị Hải chia sẻ.

Chị Trần Thị Mai, công nhân Công ty Canon (KCN Thăng Long), đang ở trọ tại thôn Bầu (Kim Chung, Đông Anh) cũng chia sẻ: “Tôi đang ở trọ với một bạn ở cùng quê và làm cùng công ty, khi xuống KCN Thăng Long làm việc, do phòng trọ chật chội nên chúng tôi mua bếp điện từ về để nấu nướng cho tiện. Với giá điện mà chủ nhà trọ tính là 3.000 đ/kWh, bình thường một tháng chúng tôi phải trả cả tiền nhà, điện, nước, mạng Internet trung bình 1.700.000 đồng. Nhưng vào mùa nắng nóng như thế này, đi làm thì thôi chứ về đến phòng là quạt điện hoạt động hết công suất, chắc tiền điện sẽ lại tăng lên nữa. Chúng tôi đang tính nếu hết tháng mà tiền điện tăng cao quá thì sẽ phải chuyển chỗ nào mà chủ nhà trọ thu giá điện, nước hợp lý chứ như thế này không ổn.”

Cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành

Tại cuộc gặp CNLĐ các tỉnh đồng bằng sông Hồng vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe ý kiến về việc người lao động ngoại tỉnh thuê nhà trọ phải chịu tiền điện, nước giá cao và đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hà Nam, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như các địa phương khác, phối hợp tiến hành kiểm tra và giải quyết.

Ngay sau đó, EVN đã chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực, các Công ty Điện lực các tỉnh, thành phố phối hợp chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn việc thực hiện giá bán điện của các chủ nhà trọ. Thực hiện niêm yết công khai biểu giá bán điện tại các khu nhà cho thuê, tại các điểm tập trung dân cư, nơi tiếp dân của UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn và các Ban Điều hành khu phố, tổ dân phố, các KCN - CX.

Thường xuyên phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, Sở Công Thương giám sát việc đảm bảo cho người thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện sinh hoạt đúng quy định; lập kế hoạch, thực hiện kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về giá bán điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở trên địa bàn quản lý để hạn chế trường hợp chủ nhà trọ lợi dụng chính sách giá để thu lợi.

Được biết, vấn đề công nhân thuê trọ phải trả điện giá cao đã được đề cập cách đây cả chục năm. Thành phố đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại phải vào cuộc không để diễn ra tình trạng này, song hiện tại nhiều nơi vẫn chưa chuyển biến.

Bởi thế, để pháp luật Nhà nước được thực thi nghiêm minh, để công nhân thuê nhà không phải trả điện giá cao hơn quy định đã đến lúc chính quyền sở tại phải vào cuộc sát sao hơn. Nếu không thành phố nên có những biện pháp mạnh để quy trách nhiệm người đứng đầu nơi nào mà công nhân phải trả điện giá cao.

Tại huyện Đông Anh, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cũng đã phối hợp tổ chức Plan vùng Hà Nội và chính quyền 3 xã Kim Chung, Kim Nỗ, Hải Bối thành lập các câu lạc bộ (CLB) Nhà trọ an toàn, thân thiện cho lao động nhập cư trên địa bàn 3 xã với tổng số gần 150 thành viên là các chủ nhà trọ.

Theo đó, các chủ nhà trọ trong CLB đã cam kết không tự ý tăng giá phòng trọ, tiền điện, nước đối với CNLĐ thuê trọ. Đồng thời, các chủ nhà trọ trong CLB sẵn sàng chia sẻ những khó khăn đột xuất với công nhân nhập cư… thiết thực quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động và ký giao ước thi đua xây dựng nhà trọ “Văn minh – nghĩa tình”; “Khu nhà trọ văn hóa”; “Nhà trọ thân thiện”…

Được biết, vấn đề công nhân thuê trọ phải trả điện giá cao đã được đề cập cách đây cả chục năm. Thành phố đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại phải vào cuộc không để diễn ra tình trạng này, song hiện tại nhiều nơi vẫn chưa chuyển biến.

Bởi thế, để pháp luật Nhà nước được thực thi nghiêm minh, để công nhân thuê nhà không phải trả điện giá cao hơn quy định đã đến lúc chính quyền sở tại phải vào cuộc sát sao hơn. Nếu không thành phố nên có những biện pháp mạnh để quy trách nhiệm người đứng đầu nơi nào mà công nhân phải trả điện giá cao.

Mai Quý

Nguồn :