Cẩn trọng với trường nhận hồ sơ bằng “điểm sàn”

Thông báo xét tuyển vào ĐH đợt 1, nhiều trường ĐH top trung và hầu hết các trường top dưới đều công bố điểm đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển bằng với mức tối thiểu – ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Cẩn trọng với trường nhận hồ sơ bằng “điểm sàn” Nhiều ý kiến trái chiều về điểm sàn đại học
Cẩn trọng với trường nhận hồ sơ bằng “điểm sàn” Trường đại học 'tung chiêu' hút thí sinh
Cẩn trọng với trường nhận hồ sơ bằng “điểm sàn” Nhiều trường Đại học xét tuyển từ điểm sàn
Cẩn trọng với trường nhận hồ sơ bằng “điểm sàn” Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố quy tắc xét tuyển

Những trường này đều ghi rõ, chỉ nhận Giấy chứng nhận điểm bản gốc, không nhận bản photo.

Cẩn trọng với trường nhận hồ sơ bằng “điểm sàn”
Ảnh minh họa

Nhiều trường nhận hồ sơ bằng điểm tối thiểu

Trường ĐH Quảng Bình năm nay chỉ xét tuyển kết quả thi của thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 ở các cụm thi do trường ĐH chủ trì.

Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ ở bậc ĐH, CĐ bằng với ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu của Bộ GD&ĐT (15 điểm ĐH và 12 điểm CĐ). Các hồ sơ không đúng quy định sẽ không được xét tuyển.

Nếu nguyện vọng 1 chưa đủ chỉ tiêu, nhà trường sẽ có thông báo cụ thể về việc xét nguyện vọng bổ sung.

Căn cứ vào mức điểm sàn do Bộ GD&ĐT quy định, Trường ĐH Nguyễn Trãivừa công bố mức điểm xét tuyển năm 2015 là 15 điểm.

Nhà trường thực hiện 2 phương án tuyển sinh theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc xét tuyển học bạ với các ngành Quản trị kinh doanh, Quản trị kinh doanh du lịch, Kế toán, Tài chính Ngân hàng, Quan hệ công chúng ...

Đối với nhóm ngành Kiến trúc, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Trường ĐH Nguyễn Trãi có đề án tuyển sinh riêng.

Tại Trường ĐH Đà Lạt, mức điểm xét tuyển được đưa ra cũng là 15 với bậc ĐH và 12 với bậc CĐ.

Trường ĐH Hồng Đức năm 2015 tuyển sinh đào tạo 29 ngành bậc đại học và 11 ngành bậc cao đẳng; 1 ngành liên kết đào tạo. Tất cả các ngành, bậc đều xét tuyển theo phương thức xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia); 14 ngành đại học và 5 ngành cao đẳng xét tuyển theo cả 2 phương thức: Xét điểm thi THPT quốc gia và sử dụng kết quả học tập ở THPT.

Đối với phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia, điều kiện về điểm là tổng điểm các môn của tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống;

Trường ĐH Thủy lợi cũng đã đưa ra ra điều kiện nộp hồ sơ. Theo đó, điểm thi THPT quốc gia của thí sinh tối thiểu đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD&ĐT.

Bên cạnh đó, trường này còn thêm điều kiện: Thí sinh tốt nghiệp THPT có điểm trung bình các năm học THPT đạt từ 5,5 trở lên;

Tổ hợp môn xét tuyển vào trường gồm: Khối A (Toán học, Vật lý, Hóa học) hoặc Khối A1 (Toán học, Vật lý, Tiếng Anh), các môn tính hệ số 1.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định năm nay tuyển 1.000 chỉ tiêu ĐH ,trong đó có 300 chỉ tiêu đại học sư phạm kỹ thuật, 700 chỉ tiêu kỹ sư công nghệ và cử nhân kinh tế và 500 chỉ tiêu cao đẳng.

Điều kiện tham gia xét tuyển của thí sinh là tốt nghiệp THPT hoặc tương đương và có đủ sức khỏe học tập theo quy định; đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học, cao đẳng; tổng điểm môn thi của tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định và không có môn thi nào trong tổ hợp môn xét tuyển có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống.

PGS. TS Nguyễn Minh Phương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nội vụ cũng công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển thấp nhất bằng với ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định (15 điểm). Riêng đối với nhóm môn 1 và 2 (tổ hợp truyền thống) trường dành ít nhất 75% chỉ tiêu để xét tuyển. Số chỉ tiêu còn lại dành cho nhóm môn 3 và 4.

Trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 từ ngày 1/8 đến hết ngày 20/8/2015. Nhà trường cũng sẽ tiến hành xét tuyển các nguyện vọng bổ sung (nếu có). Theo đó, thời gian dự kiến xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 (từ ngày 25/8 đến hết ngày 15/9/2015); đợt 2 (từ ngày 20/9 đến hết ngày 5/10/2015); đợt 3 (từ ngày 10/10 đến hết ngày 25/10/2015).

Ngay cả Trường ĐH Luật Hà Nội năm nay cũng thông báo nhận hồ sơ của thí sinh có điểm xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Điểm trúng tuyển của trường được xác định theo từng mã ngành kết hợp với điểm sàn vào trường theo từng tổ hợp môn thi. Nếu thí sinh đủ điểm trúng tuyể nvào trường theo từng tổ hợp môn thi nhưng không đủ điểm trúng tuyển vào ngành đã đăng ký ban đầu thì được chuyển sang ngành khác cùng tổ hợp môn thi còn chỉ tiêu.

Nếu còn chỉ tiêu mà nhiều thí sinh cùng mức điểm, trường sẽ tính theo tiêu chí phụ: Tiêu chí 1, thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi trong cả 3 năm THPT;

Tiêu chí 2: Đối với ngành Luật, ngành Luật kinh tế, thí sinh xét tuyển theo tổ hợp các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, thí sinh có điểm môn Ngữ văn cao hơn sẽ trúng tuyển.

Thí sinh xét tuyển tổ hợp Toán, Lý, Hóa, thí sinh có điểm môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

Thí sinh xét tuyển theo tổ hợp Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, thí sinh có điểm Tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển.

Đối với ngành Luật thương mại quốc tế và Ngôn ngữ Anh, thí sinh có điểm môn Tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển.

Nên cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ

Ngay sau khi công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, CĐ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã lưu ý các trường cần cân nhắc theo khả năng thu hút thí sinh của mình để để ra mức điểm nhận hồ sơ phù hợp. Tránh lấy điểm quá thấp, dẫn đến thí sinh có thể sẽ phải rút hồ sơ nhiều lần.

Tuy nhiên, trên thực thế, không chỉ các trường top dưới mà cả những trường hàng năm mức điểm chuẩn khá cao cũng chỉ đưa ra mức điểm xét tuyển bằng “điểm sàn” của Bộ trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Với cách này, các trường có thể tận thu thí sinh, nhưng chắc chắn, khi quá nhiều hồ sơ nộp vào, mức điểm trúng tuyển sẽ tăng cao hơn nhiều ngưỡng tối thiểu. Điều đó cũng đồng nghĩa, những thí sinh điểm thấp nộp vào trường rất ít cơ hội trúng tuyển.

Do đó, thí sinh cần hết sức lưu ý, không chỉ căn cứ vào mức điểm tối thiểu nộp hồ sơ như công bố của các trường để xét tuyển mà nên tham khảo kỹ thông tin từ phổ điểm của Bộ GD&ĐT cũng như sức thu hút, điểm chuẩn của trường đó các năm trước.

Sau khi quyết định nộp hồ sơ, việc theo dõi thông tin về thí sinh xét tuyển tại trường đó vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT đã đưa vào quy chế việc các trường phải công bố thông tin xét tuyển 3 ngày 1 lần. Đây là nguồn thông tin vô cùng quan trọng để thí sinh quyết định mình nên “đi” hay “ở”.

Ngoài ra, thí sinh cũng không nên chủ quan là mình còn rất nhiều cơ hội ở các đợt xét tuyển bổ sung.

Đúng là sau 20/8, thí sinh sẽ còn 3 giấy chứng nhận kết quả thi với 12 nguyện vọng khác nhau vào các trường. Nhưng trên thực tế, khoảng 70% chỉ tiêu ở các trường đã được “chốt” ở nguyện vọng 1.

Như vậy, thí sinh chỉ còn cơ hội với khoảng 30% chỉ tiêu còn lại. Đó là chưa kể, lượng nguyện vọng nhiều cũng đồng nghĩa với nhiều thí sinh ảo, dẫn đến nhận định đỗ hay trượt sẽ khó khăn hơn nhiều.

Theo Hiếu Nguyễn/ Giáo dục thời đại

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

Hình ảnh mẹ làm việc, con ngồi học bên cạnh đã trở thành thói quen mỗi tối trong gia đình chị Trang (Long Biên, Hà Nội). Con gái vào lớp 6, học lực trung bình khiến chị lo lắng, ngày nào cũng phải kèm con học. Nhưng khi Nghị định 282/2025/NĐ-CP nêu rõ hành vi “cưỡng ép thành viên gia đình học tập quá sức” có thể bị phạt 5 - 10 triệu đồng, chị không khỏi bối rối: “Thế nào thì bị coi là cưỡng ép học tập quá sức?”.
Đề xuất tiêu chuẩn mới đối với người nước ngoài giảng dạy, nghiên cứu tại Việt Nam

Đề xuất tiêu chuẩn mới đối với người nước ngoài giảng dạy, nghiên cứu tại Việt Nam

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định điều kiện đối với người nước ngoài vào làm việc tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam. Văn bản này hướng tới việc chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, chuyên gia quốc tế, đồng thời bảo đảm chất lượng đào tạo trong bối cảnh hệ thống giáo dục ngày càng mở rộng và gia tăng hợp tác quốc tế.
Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức học phí các trường chất lượng cao năm học 2025-2026

Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức học phí các trường chất lượng cao năm học 2025-2026

Sáng 27/11, tại kỳ họp 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chất lượng cao; cơ sở giáo dục phổ thông công lập do các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu thành lập theo quy định trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2025-2026.
Trường Mầm non Minh Khai đẩy mạnh giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho trẻ em

Trường Mầm non Minh Khai đẩy mạnh giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho trẻ em

Sáng 24/11, Trường Mầm non Minh Khai (phường Tây Tựu, Hà Nội) tổ chức Chuyên đề “Bồi dưỡng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, giáo dục dinh dưỡng kết hợp vận động nhằm phát triển thể chất cân đối cho trẻ em gắn với Ngày hội cha mẹ đến trường cùng con” năm học 2025-2026. Đây là hoạt động trọng điểm nhằm triển khai Kế hoạch số 99 ngày 8/9/2025 của UBND phường Tây Tựu về giải pháp trọng tâm lĩnh vực Giáo dục năm học 2025-2026 và Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2025-2026 của Trường Mầm non Minh Khai.
Ra mắt nền tảng số đầu tiên kết nối cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam

Ra mắt nền tảng số đầu tiên kết nối cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam

Ngày 20/11, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam chính thức ra mắt trang web Tiếng Pháp+ (Tiengphapplus.vn), nền tảng số đầu tiên dành riêng cho cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam. Dự án được phát triển với sự phối hợp của Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp tại Việt Nam, Trường Đại học Hà Nội và Công ty truyền thông 5S Media.
Nghệ An tuyển dụng 829 biên chế giáo dục trong tháng 12/2025

Nghệ An tuyển dụng 829 biên chế giáo dục trong tháng 12/2025

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa có thông báo quyết định tuyển dụng 829 biên chế bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và nhân viên trường học.
Người thầy dạy báo trong kỷ nguyên số

Người thầy dạy báo trong kỷ nguyên số

Có những người chọn cầm bút, đánh chữ để ghi lại muôn vẻ cuộc đời, và cũng có những người chọn giảng đường để thắp sáng tình yêu với nghề cầm bút ấy. Giữa hai con đường tưởng chừng khác biệt là làm báo và dạy học, lại có một điểm chung, đó là trái tim luôn hướng về sự thật, về con người và về khát vọng cống hiến. Làm báo là dấn thân. Dạy học là gieo hạt. Và khi người thầy lại là người làm báo, họ vừa là người ghi chép lại nhịp đập của đời sống, vừa là người truyền lại nhịp đập ấy cho những thế hệ tiếp theo. Những người thầy, cô đã bồi đắp cho bao thế hệ học trò bản lĩnh nghề nghiệp, niềm đam mê và khát vọng cống hiến, những giá trị cốt lõi làm nên một người làm báo chân chính.
Giữ lửa nghề giáo: Những câu chuyện thầm lặng trong ngày tri ân 20/11

Giữ lửa nghề giáo: Những câu chuyện thầm lặng trong ngày tri ân 20/11

Ngày 20/11 hằng năm luôn mang một ý nghĩa đặc biệt với mỗi học trò Việt Nam – là dịp để nhớ về những người đã âm thầm dẫn lối, gieo tri thức và giữ gìn những giá trị tốt đẹp cho bao thế hệ. Trong không khí tri ân ấm áp, những người thầy giáo, cô giáo đã chia sẻ hành trình chọn nghề, lý do gắn bó với nghề giáo và những mong muốn giản dị nhưng đầy ý nghĩa với học trò.
Cô giáo Đậu Thị Vân Nga: “Ngọn lửa” sáng tạo, bền bỉ của giáo dục Thủ đô

Cô giáo Đậu Thị Vân Nga: “Ngọn lửa” sáng tạo, bền bỉ của giáo dục Thủ đô

Trên mảnh đất Tây Hồ giàu truyền thống hiếu học, người thầy luôn giữ vai trò dẫn dắt và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Trong số những tấm gương ấy, cô Đậu Thị Vân Nga, giáo viên môn Khoa học Tự nhiên, Trường THCS Xuân La nổi bật như một “ngọn lửa” sáng tạo, bền bỉ lan tỏa tri thức, nhân cách và những giá trị nhân văn tới học trò.
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng ngày 19/11, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống, 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động