M
14:47 | 20/03/2018

Vụ tai nạn giữa xe cứu hỏa và xe khách:

Các chiến sĩ đã làm đúng nhiệm vụ khi lưu thông ngược chiều

Tại buổi họp báo chiều 19/3 công bố vụ tai nạn giữa một xe cứu hỏa và một xe khách xảy ra vào chiều tối 18/3 tại Km192 trên tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, Thượng tá Đỗ Anh Quyến - Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy & Chữa cháy (PC&CC) số 12 (Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội) cho rằng, các chiến sĩ của đơn vị đã làm đúng nhiệm vụ khi lưu thông ngược chiều đến địa điểm cứu hộ.

cac chien si da lam dung nhiem vu khi luu thong nguoc chieu Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vào Hà Nội ùn tắc hàng km
cac chien si da lam dung nhiem vu khi luu thong nguoc chieu Một chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh trên đường làm nhiệm vụ

Trước đó, khoảng 16h28 ngày 18/3, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội nhận được tin báo từ Trung tâm cứu thương 115 về việc trên tuyến đường Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (đoạn gần Trạm thu phí Vạn Điểm - Đỗ Xá hướng Hà Nam - Hà Nội) xảy ra vụ va chạm giao thông giữa xe ôtô khách và xe tải làm một số người bị thương, mắc kẹt trong xe, cần cứu nạn, cứu hộ khẩn cấp.

Nhận được tin báo Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã điều động Phòng Cảnh sát PC&CC Số 12 phụ trách địa bàn gần nhất xuất 1 xe chỉ huy; 1 xe chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (CC&CNCH) biển kiểm soát 29A-02307 cùng 7 cán bộ chiến sĩ (CBCS) đến hiện trường thực hiện công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Khi ngược chiều vào đường cao tốc nơi gần trạm thu phí xã Văn Bình, huyện Thường Tín, xe CC&CNCH đã bị xe khách biển kiểm soát 29B-07843 đâm vào cửa sau bên trái của đầu xe, làm 5 người trên xe khách và 6 CBCS của Phòng Cảnh sát PC&CC số 12 bị thương. Trong đó, Trung sỹ Chử Văn Khánh (SN 1993, chiến sĩ nghĩa vụ Đội CC&CNCH) được đưa vào cấp cứu tại khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) do vết thương quá nặng đã hy sinh hồi 0h45 ngày 19/3.

cac chien si da lam dung nhiem vu khi luu thong nguoc chieu
Hiện trường vụ tai nạn giữa xe khách và xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (Nguồn: vov)

Theo thượng tá Quyến, các chiến sĩ của đơn vị đã làm đúng nhiệm vụ khi lưu thông ngược chiều đến địa điểm cứu hộ. Chiếc xe cứu hỏa đã bật hết các thiết bị báo động bao gồm còi, đèn ưu tiên, phát loa thông báo cho các phương tiện tham gia giao thông khác nhường đường nhưng không hiệu quả.

Cũng liên quan đến vụ việc, thiếu tướng Hoàng Quốc Định (Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội), cho biết ngay sau khi sự cố xảy ra, Cảnh sát PC&CC Thành phố đã huy động lực lượng, phương tiện đưa các nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu. Đồng thời, cảnh sát phối hợp với các bên liên quan khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân, khắc phục hậu quả.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cũng cho hay, đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định tổ công tác đã thực hiện đầy đủ chức năng của mình theo quy định. Xe PCCC đi ngược chiều vì đó là lối lên gần nhất, con đường ngắn nhất để đến cứu hộ.

Theo ông Định, CBCS PCCC sử dụng phương tiện chuyên dụng được nhà nước trang bị, triển khai lực lượng tổ chức cứu nạn cứu hộ khi có yêu cầu xảy ra; thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ cũng như thẩm quyền ưu tiên cho phương tiện đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo điều 22 Luật Giao thông đường bộ. Mặc dù vậy, để đánh giá, kết luận sự việc liên quan thì phải chờ cơ quan điều tra xem xét, đánh giá đối với các vấn đề liên quan

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát PC&CC tổ chức người đến thăm hỏi, hỗ trợ, động viên những người trên xe khách bị thương. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chuẩn bị tổ chức tang theo nghi lễ Công an nhân dân cho chiễn sĩ Chử Văn Khánh. Ngoài ra, đơn vị báo cáo Bộ Công an, tổ chức thăng cấp bậc hàm trước thời hạn từ trung sĩ lên thượng sĩ cho chiến sĩ Khánh.

Nguồn :