M
23:05 | 12/08/2019

Biến chứng bàn chân do tự uống thuốc điều trị đái tháo đường

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận và điều trị thành công cho một trường hợp bệnh nhân bị biến chứng bàn chân nghiêm trọng do tự ý mua thuốc điều trị đái tháo đường (ĐTĐ).

bien chung ban chan do tu uong thuoc dieu tri dai thao duong Hy hữu nam thanh niên mắc u vàng phát ban ít gặp
bien chung ban chan do tu uong thuoc dieu tri dai thao duong Tàn tật và gánh nặng y tế
bien chung ban chan do tu uong thuoc dieu tri dai thao duong Cấp cứu thành công cho bệnh nhân sỏi niệu quản kích thước lớn

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn V. (48 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng gầy sút, mệt mỏi, sốt cao liên tục, khát nước nhiều, tiểu nhiều.

Theo người nhà cho biết, bệnh nhân có tiền sử ĐTĐ trong khoảng 7 năm trở lại đây (từ năm 2012) nhưng không đi khám mà tự dùng thuốc, không thường xuyên.

Trước khi vào viện 1 tháng, bệnh nhân bị sưng, đau, loét và chảy dịch mủ vùng bàn chân phải.

Sau đó, gia đình đã mua thuốc bột, cao dán do thầy lang bào chế về đắp vào vết loét, tuy nhiên vết loét không thuyên giảm mà ngày càng nặng lên.

bien chung ban chan do tu uong thuoc dieu tri dai thao duong
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trong quá trình điều trị (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau khi thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ nhận thấy bàn chân phải tổn thương rất nặng.

Trong đó, có 3 ổ loét đường kính từ 2 đến 4cm, xung quanh sưng nề, đỏ tím, nóng, chảy dịch và mủ đục, bốc mùi khó chịu.

Sau khi bác sĩ tiến hành vệ sinh sạch tổn thương bề mặt vết thương cho bệnh nhân, kiểm tra tổn thương thấy hoại tử lan tỏa 1/2 bàn chân phải, lộ gân, màng xương tại các ổ loét.

Chia sẻ về ca bệnh này, BSCKI Đinh Văn Tuy, Trưởng Đơn nguyên Nội tiết, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, cho biết: “Bệnh nhân Nguyễn Văn V. nhập viện trong tình trạng tương đối nghiêm trọng với các vết loét diễn tiến nặng ở vùng bàn chân.

Do tự điều trị tại nhà bằng phương pháp đắp các loại thuốc vào vị trí loét, khiến cho vết thương lan rộng nhanh chóng, nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn tới phải cắt cụt chi để đảm bảo tính mạng”.

Với nguyên tắc điều trị cố gắng bảo tồn tối đa, các bác sĩ Bệnh viện đã tiến hành điều trị bằng thuốc kiểm soát đường huyết, sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn cho bệnh nhân V. Đồng thời nhanh chóng cắt lọc các tổ chức hoại tử, làm sạch tổn thương sau đó băng bó bằng gạc vô trùng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân được tích cực chăm sóc vết thương hàng ngày, hướng dẫn tập vận động để tránh loét tái phát, loét tì đè sau cắt lọc. Ngoài ra, bệnh nhân và người nhà được hướng dẫn về chế độ ăn bệnh lý để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho quá trình điều trị.

Sau 3 tháng điều trị nội khoa tích cực, các vết loét đã sạch và phát triển tốt, các bác sĩ Khoa Nội tiết đã hội chẩn với Khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện để tiến hành ghép da tự thân cho bệnh nhân.

Sau 7 ngày, vùng ghép da sống và liền tốt, vùng loét bàn chân đã được bảo tồn, phục hồi. Bệnh nhân được xuất viện và điều trị ngoại trú.

Theo các chuyên gia y tế, biến chứng bàn chân dẫn đến hoại tử, thậm chí phải cắt đoạn chi ở người bệnh ĐTĐ đang báo động tại Việt Nam.

Người bệnh ĐTĐ lâu năm nếu không kiểm soát đường huyết tốt sẽ dẫn đến biến chứng trên động mạch ngoại biên và thần kinh ngoại biên. Từ đó, bàn chân dễ bị tổn thương và nhiễm trùng gây nên biến chứng bàn chân ĐTĐ.

Đồng thời, đường cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, cộng thêm hệ miễn dịch của người tiểu đường bị suy giảm càng khiến vết loét khó lành, dễ nhiễm trùng hơn.

Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo: Việc chăm sóc bàn chân là một trong những vấn đề quan trọng trong điều trị ĐTĐ, bên cạnh việc kiểm soát đường huyết và các biến chứng khác.

Người bệnh cần chú ý đi khám, và cần được đánh giá tầm soát biến chứng bàn chân ĐTĐ định kỳ bởi các bác sĩ chuyên khoa nội tiết. Đặc biệt không nên tự dùng thuốc chữa trị, tránh "tiền mất tật mang".

Minh Khuê

Nguồn :