M
14:19 | 21/09/2018

BHXH Việt Nam: Vinh dự giữ chức Chủ tịch ASSA

(LĐTĐ) Ngày 19/9, trong khuôn khổ Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (ASSA 35), đã diễn ra lễ chuyển giao chức Chủ tịch ASSA từ đại diện Thái Lan sang cho đại diện Việt Nam. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã chính thức nhận chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

bhxh viet nam vinh du giu chuc chu tich assa BHXH Việt Nam nhận giải thưởng của ASSA về công nghệ thông tin
bhxh viet nam vinh du giu chuc chu tich assa ASSA 35: Sự kiện đối ngoại quan trọng của ngành BHXH

Hội nghị ASSA 35 do Việt Nam đăng cai (diễn ra từ 18-20/9 tại TP Nha Trang, Khánh Hòa) là Hội nghị quan trọng về an sinh xã hội (ASXH) trong khu vực, được đón tiếp đại diện của 20 tổ chức ASXH đến từ 10 quốc gia trong khu vực. Đây cũng là cơ hội để những người làm công tác ASXH của Việt Nam được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện các chính sách ASXH vì mục tiêu phát triển bền vững.

bhxh viet nam vinh du giu chuc chu tich assa
Chủ tịch ASSA 35 Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tiếp nhận biểu trưng và tài liệu từ Chủ tịch ASSA 35. Ảnh: BHXH Việt Nam

Trong khuôn khổ cuộc họp, tại lễ chuyển giao chức Chủ tịch ASSA, ông Suradej Waleeittikul Chủ tịch ASSA 34 (nhiệm kỳ 2017-2018) đã chuyển giao biểu trưng và tài liệu cho Chủ tịch ASSA 35 (nhiệm kỳ 2018-2019) cho Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh giữ chức Tổng Thư ký ASSA35.

Phát biểu trên cương vị tân Chủ tịch ASSA 35, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh bày tỏ niềm vinh dự khi tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA 35 đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội. Chủ tịch ASSA 35 cũng bày tỏ, BHXH Việt Nam luôn mong muốn cùng các tổ chức thành viên tiếp tục chung tay, góp sức xây dựng ngôi nhà chung ASSA ngày càng vững chắc và lớn mạnh hơn nữa, trong nỗ lực và quyết tâm tạo dựng Cộng đồng An sinh xã hội (ASXH) đồng thuận, phát triển hài hòa, vì lợi ích của nhân dân và người lao động trong khu vực.

Chiều 19/9, ngay sau cuộc họp Ban Chấp hành ASSA 35, Tổng Thư ký ASSA 35 Đào Việt Ánh đã chủ trì cuộc họp Ban Thư ký ASSA 35. Tại cuộc họp, các tổ chức thành viên đã cùng bàn luận, thông qua biên Bản họp Ban Thư ký ASSA 34 tại Udon Thani (Thái Lan); đồng thời, tổ chức thảo luận, để đưa ra những kiến nghị và đề xuất cụ thể cho các vấn đề mà Ban Chấp hành ASSA 35 vừa đặt ra tại cuộc họp.

Trong chương trình làm việc, theo quy chế luân phiên của ASSA, các thành viên cũng đã trao đổi và thống nhất ASSA 36 (nhiệm kỳ 2019-2020) sẽ do Brunei đảm nhiệm vai trò Chủ tịch. Dự kiến, Hội nghị ASSA 36 sẽ được tổ chức tại thủ đô Brunei vào thời gian từ ngày 16 -18/9/2019 có chủ đề liên quan tới công nghệ thông tin và truyền thông với hệ thống ASXH.

Sau lễ nhậm chức Chủ tịch ASSA 35, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, các tổ chức thành viên đã tiến hành bàn thảo về một số nội dung như: Các vấn đề phát sinh từ Biên bản họp Ban Chấp hành ASSA 34 về tiến độ triển khai 2 Dự án “Nghiên cứu tính liên thông của ASXH cho lao động di cư khu vực ASEAN”, “Cơ sở dữ liệu về dịch vụ tính toán quỹ, tài chính công và thống kê trong khu vực”; tiêu chí cụ thể cho các giải thưởng ASSA; các đề xuất về việc xây dựng web banner đặt trên trang web của các thành viên, hợp tác giữa ASSA với ILO về mở rộng diện bao phủ ASXH cho người lao động tại khu vực phi chính thức; nới thêm thời gian nhiệm kỳ của Ban Thư ký so với thời gian quy định theo nhiệm kỳ của Chủ tịch nhằm tăng tính liên tục, ổn định cho các hoạt động của ASSA...

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ này, BHXH Việt Nam đề xuất xây dựng Chương trình Hành động chung hàng năm của ASSA để đưa các hoạt động của ASSA đi vào chiều sâu và thực chất hơn và có thể tập trung vào một số nội dung cụ thể như: Tổ chức hội thảo, nghiên cứu, xây dựng mạng lưới chuyên gia chung, tăng cường hợp tác ngoài khu vực…

Tại cuộc họp, với sự đồng thuận cao, các tổ chức thành viên ASSA đã cùng ký vào bản Tuyên bố chung Nha Trang 2018, thể hiện quan điểm nhận thức chung và đồng thuận của Hiệp hội về mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn định hướng phát triển ASXH khu vực trong thời gian tới, với trọng tâm là đảm bảo ASXH cho người dân, người lao động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa và ngày càng chuyên nghiệp hơn để đáp ứng những đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự dịch chuyển lao động.

Tuyên bố chung lần này tiếp tục khẳng định cam kết đối với Thỏa thuận ASSA, phản ánh mong muốn và ý chí tập thể của các thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng ASXH đoàn kết, đồng thuận và phát triển vì lợi ích của người dân, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Đồng thời, ghi nhận các nỗ lực và thành tựu quan trọng của các tổ chức thành viên của ASSA trong 20 năm qua góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, đảm bảo lợi ích thiết thực của người dân về ASXH theo Tầm nhìn ASEAN 2025, vì “một Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm”.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Chủ tịch ASSA 35, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, với Tuyên bố chung Nha Trang 2018, các định hướng cho hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới sẽ được các nhà lãnh đạo các tổ chức thành viên cam kết, đồng thuận và cùng nhau chung sức vì một cộng đồng ASEAN vững mạnh và phát triển.

Chia sẻ về Chương trình hành động sau Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Nguyễn Thị Minh cho biết, với vai trò Chủ tịch ASSA, ngay sau Hội nghị, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp ngay với các thành viên để có Chương trình hành động cụ thể cho nhiệm kỳ mới, phù hợp với tôn chỉ của Hiệp hội và điều kiện từng quốc gia.

Chương trình hành động sẽ tập trung vào nhiều vấn đề thời sự hiện này như: Tăng độ bao phủ BHXH toàn diện, trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển đối tượng BHXH tự nguyện đặc biệt là trong khu vực phi chính thức… Trong quan hệ hợp tác, BHXH Việt Nam sẽ tăng cường kết nối, hợp tác nội khối trong ASSA và mở rộng hợp tác với các tổ chức ngoài khu vực để nâng tầm vị thế của Hiệp hội.

Chia sẻ thêm về phương hướng trong hợp tác quốc tế của BHXH Việt Nam thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế BHXH Việt Nam Nguyễn Tiến Thành cho biết: BHXH Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác với các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực ASXH.

Tại Hội nghị lần này, yếu tố “tăng cường hợp tác” là 1 trong 5 đề xuất của BHXH Việt Nam đã được các thành viên ASSA ủng hộ nhất trí đưa vào Tuyên bố chung Nha Trang 2018. Điều này cho thấy, mục tiêu mở rộng hợp tác luôn được Hiệp hội hướng tới và sẽ nhanh chóng triển khai đề xuất này trên tinh thần cầu thị, hiệu quả vì một hệ thống ASXH phát triển chung trong khu vực.

Bảo Duy

Nguồn :